821 ca bệnh trong cộng đồng, TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15 để chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM phát hiện 821 ca bệnh trong cộng đồng, nhiều chùm ca lớn. Sở Y tế đề nghị tiếp tục giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15 trong 14 ngày tới để chống dịch.
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - GĐ Sở Y tế TP.HCM (Ảnh: TTBC)
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - GĐ Sở Y tế TP.HCM (Ảnh: TTBC)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM sáng 14/6, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: “Tính từ ngày 26/5 đến ngày 14/6, TP.HCM đã ghi nhận 821 ca bệnh đã được phát hiện trong cộng đồng trên 22 quận huyện toàn TP.HCM, cao nhất là quận Gò Vấp trên 114 trường hợp, quận 12 có 72 trường hợp, quận Bình Thạnh 66 ca, quận Tân Bình 63 ca, Tân Phú 54 ca... Chủng virus lần này là virus biến chủng Ấn Độ với đặc tính lây lan cực nhanh ở gia đình, nơi cư trú và nơi làm việc”.

“Chuỗi ca bệnh liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng có 470 trường hợp đã được công bố. Chuỗi 131 ca phát hiện ở khách sạn Sheraton, quán cà phê Trung Nguyên 65 ca, Công ty IDS 53 ca, Công ty Thiên Tú FN 91 ca… Tất cả các chuỗi này cho đến hiện tại đều đã được kiểm soát” – Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết.

Ông Bỉnh cho biết thêm: “Từ các ca chỉ điểm, TP.HCM đã truy vết ra nhiều chuỗi lây nhiễm lớn chưa rõ nguồn lây, nổi bật nhất là chuỗi lây nhiễm tại chung cư Ehome 3 và các ca liên quan đã phát hiện 48 ca nhiễm”.

Chiều hôm qua ngày 13/6, lực lượng chức năng đã phong toả, cách ly toàn bộ 14 lock của Chung cư Ehome 3, lấy mẫu xét nghiệm khoảng 7.500 cư dân cư trú tại khu vực.

Từ 1 ca có triệu chứng xuất hiện tại BV Bệnh Nhiệt đới, đến sáng nay đã phát hiện ra 55 ca nhiễm. Cho đến chiều hôm qua là 53 ca.

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: Khôi Nguyễn ảnh 1
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: Khôi Nguyễn

BV Bệnh Nhiệt đới đã xét nghiệm toàn bộ hơn 900 nhân viên, may mắn là toàn bộ BS điều trị và các bệnh nhân nội trú đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đều đang nhận kết quả âm tính.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin thêm là hơn 700 F1 của 55 nhân viên nhiễm COVID-19 chỉ phát hiện ra thêm 7 ca nhiễm liên quan, là những người con của các nhân viên trong phòng CNTT và phòng chỉ đạo tuyến.

Đánh giá từ BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, tải lượng virus của chùm ca nhiễm này thấp, do hầu hết các BN đều đã được tiêm vaccine COVID-19.

Liên quan đến 2 nhân viên phòng y sinh BV Nhân dân Gia Định dương tính, một trong hai người là vợ của nhân viên phòng CNTT làm việc tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Nhân dân Gia Định ngay khi phát hiện BN này đã xét nghiệm 1.500 nhân viên, hiện tại tất cả đều nhận kết quả âm tính.

Giám đốc Sở Y tế kết luận: “Thực tế cho thấy, tất cả các nhóm lây nhiễm nhanh và lớn nhất đều thuộc về các nhóm ca bệnh làm việc chung, có tiếp xúc gần trong môi trường kín, sử dụng điều hoà, không khí kém, như tại Công ty Thiên Tú FN với 91 ca nhiễm, một công ty ở sát với Chung cư Ehome 3”.

Đánh giá về hiệu quả kiểm soát dịch sau phong toả quận Gò Vấp, ông Bỉnh cho biết: “Những ngày gần đây, số ca nhiễm tại quận nóng nhất đã giảm dần, có những ngày không có ca nhiễm mới. Nếu có thì cũng đã ở trong khu vực phong toả, không có cơ hội lây lan ra cộng đồng”.

Nhận định về hiệu quả phong toả, giãn cách sau 15 ngày thực hiện, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng nếu kết thúc giãn cách sẽ khiến dịch bệnh có cơ hội phát tán mạnh hơn. Với nhận định mầm bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế đề xuất TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15 trong vòng 14 ngày tới để chống dịch.