8 biểu hiện báo hiệu bạn có thể mắc u não

VietTimes -- U não thường xuất hiện khi có tế bào bất thường hình thành bên trong não. Khối u não có nhiều loại, trong số đó có những khối u ác tính và lành tính.
TS.BS. Nguyễn Đức Liên -Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K.
TS.BS. Nguyễn Đức Liên -Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K.

Theo TS. BS. Nguyễn Đức Liên – Trưởng Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện K - tùy theo độ tuổi mắc bệnh, vị trí và tính chất mô bệnh học của u não, mà bệnh nhân có các biểu hiện khác nhau.

Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp của các khối u não:

1. Đau đầu

 

Đau đầu trầm trọng là triệu trứng phổ biến, có thể bắt gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u não. Thường đau nhiều vào sáng sớm hay nửa đêm về sáng, đau dai dẳng, lặp lại hàng ngày, càng ngày càng đau nhiều hơn về cả cường độ và thời gian.

Ở trẻ nhỏ chưa biết kêu đau, có thể biểu hiện bằng bỏ ăn, quấy khóc, ngủ ít, vật vã.

2. Nôn và buồn nôn

 

Bệnh nhân có khối u não thường có biểu hiện nôn, buồn nôn đi kèm với triệu chứng đau đầu, thường nôn vào buổi sáng. Sau mỗi lần nôn bệnh nhân thường mệt hơn, nhưng đỡ đau đầu. Nếu để bệnh nhân nôn nhiều có thể dẫn đến suy kiệt, mất nước, rối loạn điện giải. Thời gian đầu, khi dấu hiệu chưa rõ ràng, một số ít bệnh nhân được chẩn đoán là triệu chứng nôn đơn thuần có thể nghi ngờ do vấn đề bệnh lý tiêu hóa, đến khi thực hiện các xét nghiệm, chỉ định cho kết quả rõ ràng hơn mới phát hiện ra là u não.

3. Giảm thị lực

 

Khi có khối u não, bệnh nhân thường gặp các biểu hiện gây suy giảm thị lực sau:

Phù gai thị: Đây là dấu hiệu nặng thường gặp trong tăng áp lực nội sọ. Khi nghi ngờ có tăng áp lực nội sọ nên soi đáy mắt để xác định vì qua giai đoạn phù gai thị sẽ chuyển sang teo gai thị có thể dẫn đến mù.

Bán manh: Gặp trong trường hợp u chèn vào một phần của cửa dày thị giác hay giải thị giác.

Liệt vận nhãn: Gây nhìn đôi, với bệnh nhân liệt dây thần kinh VI thì thường có biểu hiện lác trong, liệt dây thần kinh III biểu hiện lác ngoài.

Hội chứng parinaud (bệnh nhân không hội tụ được mắt) thường gặp khi u chèn vào cuống não hoặc u vùng tuyến tùng.

Rung giật nhãn cầu: Thường gặp ở bệnh nhân u hố sau.

4. Kích thước vòng đầu tăng bất thường

 

Ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi nhiều khi không có các triệu chứng đau đầu, nôn, phù gai mà biểu hiện bằng kích thước vòng đầu tăng lên bất thường (nhanh hơn so với số đo chuẩn), các khớp sọ giãn rộng, thóp phồng, da đầu căng, giãn các tĩnh  mạch dưới da đầu, có thể thấy mắt của bệnh nhân ở vị trí nhìn xuống.

Ngoài ra, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có biểu hiện tăng động và rối loạn hành vi, có thể xuất hiện biểu hiện hội chứng thần kinh da gồm xơ hóa củ, đa u xơ thần kinh (NF1) thường tăng nguy cơ có khối u ở não.

5. Mất kiểm soát hành vi

 

Biểu hiện này khiến cho người bệnh đi lại loạng choạng, hay bị ngã, rối loạn thăng bằng, rối tầm, liệt các dây thần kinh sọ não.

6. Căng thẳng kéo dài, thậm chí là trầm cảm

 

Biểu hiện cáu gắt, mệt mỏi, căng thẳng, dễ kích động, kém tập trung, ngủ nhiều hoặc luôn ở trạng thái buồn ngủ cũng là một trong những biểu hiện cần chú ý.

7. Yếu liệt và tê bì

 

Cảm giác yếu liệt, tê bì, cảm giác kiến bò ở bàn tay, bàn chân. Tê, yếu thường có xu hướng một bên thân người. Nhất là bệnh nhân có hội chứng của trên lều tiểu não: thường sẽ giảm hoặc mất cảm giác nửa người, yếu hoặc liệt vận động nửa người, rối loạn nói (có thể hiểu lời nói nhưng bệnh nhân không nói được hoặc nói được nhưng không hiểu lời nói), rối loạn nhìn, rối loạn ý thức, giảm sự tập chung, rối loạn giấc ngủ.

8. Động kinh

 

Các khối u có thể đè đẩy vào các tế bào thần kinh não, tác động và làm biến đổi các tín hiệu điện từ trong não sẽ gây ra các cơn động kinh.

Cơn động kinh đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của một khối u não, nó cũng có thể gặp ở bất kỳ giai đoạn nào của  bệnh. Khoảng 50% người bệnh bị u não trải qua ít nhất một lần cơn động kinh.

Tuy nhiên động kinh không phải lúc nào cũng vì sự xuất hiện của một khối u não. Các nguyên nhân gây co giật khác gồm: dị dạng mạch máu não, sau đột quỵ não, sau chấn thương não, viêm nhiễm ký sinh trùng trong não,…