7 thương vụ M&A nổi bật năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Năm 2022, bất chấp lạm phát, lãi suất tăng, sa thải hàng loạt, đóng cửa nhiều thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) lớn vẫn được hoàn thành với giá trị hàng chục tỉ USD.
Việc Elon Musk mua lại Twitter là thương vụ M&A nổi bậc bậc nhất trong giới công nghệ năm 2022 (Ảnh: Getty Images)
Việc Elon Musk mua lại Twitter là thương vụ M&A nổi bậc bậc nhất trong giới công nghệ năm 2022 (Ảnh: Getty Images)

Trong khi số thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) ở Bắc Mỹ trong 3 quý đầu năm 2022 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 13.806, thì giá trị tổng cộng của các giao dịch đó đã giảm 12%, xuống còn 1,71 nghìn tỉ USD, theo PitchBook.

Trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị và kinh tế vĩ mô tiếp tục diễn ra, hoạt động M&A toàn cầu đã giảm 3 quý liên tiếp trong 9 tháng đầu năm và trong quý 3/2022 đã giảm 30% so với mức đỉnh thiết lập vào quý 4/2021.

Tuy nhiên, đôi khi sự biến động lại mang đến cơ hội. Nghiên cứu chỉ ra rằng các khoản đầu tư vào thị trường M&A có xu hướng hoạt động tốt hơn khi thị trường nguội lạnh hơn, theo giáo sư Donna Hitscherich của Trường Kinh doanh Columbia.

Dưới đây là 7 trong số các vụ sáp nhập, mua lại và tiếp quản nổi bật nhất trong ​​​​năm 2022.

Elon Musk mua Twitter

Giá trị: 44 tỉ USD

Tháng 4/2022, Musk đã tái khởi động chiến dịch mua lại Twitter sau một loạt trì hoãn. Tháng 10/2022, Elon Musk chính thức hoàn thành thương vụ, tuyên bố ông muốn "giúp nhân loại" cải thiện quyền tự do ngôn luận.

Twitter, được thành lập vào năm 2006 bởi Jack Dorsey, Noah Glass, Biz Stone, và Evan Williams và có trụ sở tại San Francisco.

Số tiền chi cho thương vụ tổng cộng 44 tỉ USD với phần lớn số tiền có được từ việc bán cổ phần Tesla của ông chủ hãng xe điện, được cho là một trong những nguyên nhân khiến giá trị vốn hoá của Tesla bốc hơi 700 tỉ USD so với thời kỳ đỉnh cao cuối năm ngoái.

Giới công nghệ vẫn đang không rõ rồi số phận của Twitter sẽ đi đâu về đâu dưới sự quản lý của Musk.

Salesforce mua Troops.ai

Giá trị: Không tiết lộ

Được thành lập vào năm 2016 tại Thành phố New York, Troops.ai cung cấp thông tin doanh thu cho các nhóm bán hàng bằng cách sử dụng bot trong cả Slack và Microsoft Teams.

Những người đồng sáng lập Dan Reich, Scott Britton và Greg Ratner đã sử dụng Slack làm đường dẫn để kéo và đẩy dữ liệu quản lý quan hệ khách hàng trong Salesforce.

Salesforce đã mua lại với giá 27,7 tỉ USD vào năm 2021. Khi công bố thỏa thuận, Salesforce tuyên bố rằng Troops.ai sẽ trở thành một phần của Slack sau khi thương vụ mua lại kết thúc.

Anphabet thâu tóm Mandiant

Giá trị: 5,4 tỉ USD

Chưa đầy một năm sau khi công ty an ninh mạng Mandiant tách khỏi chủ sở hữu trước đó, FireEye, Google đã công bố một cuộc đấu giá lớn để mua lại công ty có văn phòng trên khắp thế giới.

Được thành lập vào năm 2004 tại Virginia bởi Kevin Mandia, một cựu sĩ quan Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Mandiant đã trải qua quá trình đổi thương hiệu vào năm 2006 và huy động vốn từ các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon, giúp Mandiant chuyển đổi thành một tập đoàn lớn về quản lý sự cố cho các doanh nghiệp.

Thương hiệu này sẽ tồn tại dưới tên Google Cloud và Google hy vọng sẽ tăng cường khả năng thu thập dữ liệu bảo mật của mình--đồng thời tuyển dụng hàng trăm nhân viên bảo mật của công ty.

Adobe thâu tóm Figma

Giá trị: 20 tỉ USD

Được thành lập vào năm 2012 bởi Dylan Field và Evan Wallace, Figma giúp các nhóm thiết kế sản phẩm và nguyên mẫu bằng công cụ cộng tác dựa trên đám mây. Mặc dù đây không phải thương vụ M&A lớn nhất trong năm, nhưng không nhiều công ty có thể đạt được mức giá 20 tỉ USD chỉ sau một thập kỷ kinh doanh.

Dự kiến sau khi Figma sáp nhập vào Adobe, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Figma, ông Dylan Field, sẽ vẫn tiếp tục lãnh đạo nhóm Figma.

Adobe là một trong những công ty tiến hành nhiều vụ mua bán – sáp nhập nhất ở Thung lũng Silicon. Họ đã mua lại nhiều doanh nghiệp trong những năm qua để tìm cách bảo vệ thị phần trước các đối thủ cạnh tranh như Microsoft.

Trước Figma, thương vụ mua lại lớn nhất của Adobe là nhà sản xuất phần mềm Marketo với giá 4,75 tỉ USD vào năm 2018.

Oracle mua Cerner

Giá trị: 28,3 tỉ USD

Việc Oracle mua lại công ty CNTT y tế Cerner bắt đầu từ năm 2021 với sứ mệnh chung là cung cấp cho các chuyên gia y tế đang làm việc quá sức một bộ công cụ kỹ thuật số tốt hơn trên đám mây.

Một nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy cứ mỗi giờ dành cho bệnh nhân, các bác sĩ dành hai giờ để làm việc trên hồ sơ sức khỏe điện tử. Được thành lập vào năm 1979 và có trụ sở tại Thành phố Kansas, Missouri, Cerner tạo ra các công cụ giao diện giọng nói dựa trên đám mây.

Cả hai công ty tham gia thỏa thuận đều nhận thấy cơ hội doanh thu dồi dào, đặc biệt là mở rộng các công cụ đám mây, AI và máy học cho các khách hàng chăm sóc sức khỏe của Cerner.

Broadcom mua VMware

Giá trị: 61 tỉ USD

Khi thương vụ mua lại công ty cung cấp dịch vụ đám mây cho ứng dụng VMware của nhà sản xuất chip khổng lồ Broadcom được thực hiện, một số nhà đầu tư của VMware không hài lòng vì họ đã thấy thói quen sa thải nhân viên của Broadcom sau các thương vụ mua lại trước đây.

Được thành lập vào năm 1998 bởi một nhóm sinh viên tốt nghiệp UC Berkeley, VMware đã phát triển qua hai lần mua lại trước đây.

Việc mua lại VMware được thực hiện nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh phần mềm của Broadcom. Nếu thương vụ thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ mua lại công ty công nghệ lớn nhất từ trước đến nay, đứng sau thương vụ mua EMC trị giá 67 tỉ USD của Dell và thương vụ Microsoft mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 tỉ USD đang chờ xử lý.

Microsoft thâu tóm Activision Blizzard

Giá: 68,7 tỉ USD

Trong thỏa thuận đã trở thành một trong những thỏa thuận gây tranh cãi nhất trong năm, Microsoft đã báo hiệu một kỷ nguyên mới của trò chơi bằng cách đặt cược lớn (bằng tiền mặt) rằng tương lai của trò chơi là trên đám mây.

Thỏa thuận này đã đưa các thương hiệu trò chơi nổi tiếng gia nhập hệ sinh thái game của Microsoft, bao gồm Warcraft, Call of Duty, Overwatch và Candy Crush.

Và nếu được hoàn tất, Microsoft trở thành công ty game lớn thứ ba trên thế giới chỉ sau Sony và Tencent./.

Nguồn tham khảo: Inc.com, Bloomberg, CNN