6 loại thực phẩm tốt nhất cho não: "Hầu hết mọi người không ăn đủ những thứ này"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là những thực phẩm tăng cường trí não tốt nhất mà mọi người thường không ăn đủ. Kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện tâm trạng, trí nhớ và giúp não của bạn hoạt động hiệu quả cao nhất.
Nhiều loại thực phẩm nếu có thể tốt cho sức khỏe trí não
Nhiều loại thực phẩm nếu có thể tốt cho sức khỏe trí não

Lời khuyên từ tiến sĩ Uma Naidoo. Bà là một bác sĩ tâm thần dinh dưỡng, chuyên gia về não và là giảng viên của Trường Y Harvard . Bà cũng là Giám đốc Khoa dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “Đây là những thực phẩm tốt cho não bộ: Hướng dẫn không thể thiếu về các loại thực phẩm đáng ngạc nhiên có thể chống lại chứng trầm cảm, lo âu, PTSD, OCD, ADHD và một số căn bệnh khác”.

Giống như mối quan hệ phức tạp giữa ruột và não, chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau - và mối liên hệ giữa chúng đi theo cả hai chiều: thiếu các lựa chọn chế độ ăn uống tốt dẫn đến sự gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần và ngược lại, các vấn đề sức khỏe tâm thần sẽ khiến bạn ăn uống kém.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm mà tiến sĩ Uma Naidoo quen dùng:

1. Gia vị

Ngoài việc tăng thêm hương vị, các loại gia vị được biết đến với đặc tính chống oxy hóa của chúng. Nói cách khác, chúng giúp não chống lại các gốc tự do có hại và do đó ngăn ngừa stress oxy hóa vốn có thể làm tổn thương các mô.

Một trong những loại gia vị yêu thích tiến sĩ Uma Naidoo là nghệ - một loại gia vị nổi bật khi giúp giảm lo lắng. Curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, có thể làm giảm lo lắng và thay đổi chất hóa học tương ứng của não , bảo vệ vùng hải mã.

Nghệ tây cũng là một loại thuốc tự nhiên rất tốt. Vào năm 2013, một phân tích tổng hợp của 5 thử nghiệm ngẫu nhiên và có đối chứng đã được công bố trước đó đã xem xét tác động của việc bổ sung nghệ tây đối với các triệu chứng trầm cảm ở những người tham gia mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng.

Trong tất cả các thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tiêu thụ nghệ tây làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

2. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men được tạo ra bằng cách kết hợp sữa, rau hoặc các nguyên liệu thô khác với các vi sinh vật như nấm men và vi khuẩn.

Một số ví dụ bao gồm sữa chua nguyên chất (có vi sinh vật còn sống), dưa cải bắp, kim chi và kombucha (một loại trà lên men). Đây là tất cả các nguồn vi khuẩn sống có thể tăng cường chức năng đường ruột khỏe mạnh và giảm lo lắng .

Đối với não, thực phẩm lên men có thể cung cấp một số lợi ích . Một đánh giá năm 2016 về 45 nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm lên men có thể bảo vệ não ở động vật, cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Sữa chua giàu probiotic có thể là một phần hữu hiệu trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng hãy nhớ rằng sữa chua đã qua xử lý nhiệt không mang lại lợi ích tương tự. Chẳng hạn như Nho khô phủ sữa chua - loại này sẽ không giúp ích cho trí não của bạn vì sữa chua đã qua xử lý nhiệt không còn vi khuẩn có lợi.

3. Sô cô la đen

Sô cô la đen là một nguồn tuyệt vời của sắt, giúp tạo nên lớp vỏ bảo vệ các tế bào thần kinh và giúp kiểm soát sự tổng hợp các chất hóa học và các biểu hiện hóa học liên quan đến tâm trạng.

Vào năm 2019, một cuộc khảo sát với hơn 13.000 người trưởng thành cho thấy những người thường xuyên ăn sô cô la đen giảm 70% nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm.

Sôcôla đen cũng có nhiều chất chống oxy hóa, miễn là bạn đảm bảo rằng nó không có quá nhiều đường.

4. Bơ

Bơ có lượng magiê tương đối cao, rất quan trọng đối với chức năng hoạt động bình thường của não.

Báo cáo đầu tiên về điều trị bằng magiê đối với chứng trầm cảm kích động được công bố vào năm 1921, và nó đã cho thấy sự thành công với 220 trong số 250 trường hợp, một tỷ lệ khá cao.

Kể từ đó, vô số nghiên cứu đã cho rằng trầm cảm có liên quan đến sự thiếu hụt magiê. Một số nghiên cứu điển hình, trong đó bệnh nhân được điều trị bằng 125 đến 300 miligam magiê, đã chứng minh khả năng hồi phục nhanh chóng sau cơn trầm cảm nặng, thường trong vòng chưa đầy một tuần.

5. Quả óc chó

Các loại hạt có chất béo và dầu lành mạnh mà não của chúng ta cần để hoạt động tốt, cùng với các vitamin và khoáng chất thiết yếu - ví dụ như selen trong quả óc chó Brazil.

Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của axit béo omega-3 trong quả óc chó cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc cải thiện tư duy và trí nhớ.

6. Rau xanh

Các loại rau xanh có chứa vitamin E, carotenoid và flavonoid là những chất dinh dưỡng bảo vệ chống lại chứng mất trí và suy giảm nhận thức.

Một lợi ích khác là chúng là một nguồn folate đáng kinh ngạc, một dạng vitamin B9 tự nhiên rất quan trọng trong việc hình thành tế bào hồng cầu. Sự thiếu hụt folate có thể là nguyên nhân của một số tình trạng thần kinh. Việc cải thiện tình trạng thiếu hụt folate có tác dụng có lợi đối với tình trạng nhận thức của chúng ta và là một yếu tố cần thiết trong sản xuất chất dẫn truyền thần kinh.

Các loại rau xanh như cải bó xôi (bina), rau bồ công anh cũng là một nguồn folate tuyệt vời!