Jorge Mas, tỉ phú đứng sau đội bóng mới của Lionel Messi, là ai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhắc đến Inter Miami, đội bóng mới mà Lionel Messi đầu quân, nhiều người nghĩ tới David Beckham trong khi ít biết tới vị tỉ phú quyền lực đằng sau.

Jorge Mas, vị tỉ phú đứng đằng sau thương vụ đưa Lionel Messi sang Mỹ chơi bóng (Ảnh: sportaragon.com)
Jorge Mas, vị tỉ phú đứng đằng sau thương vụ đưa Lionel Messi sang Mỹ chơi bóng (Ảnh: sportaragon.com)

Jorge Mas, doanh nhân người Mỹ gốc Cuba 60 tuổi, tiếp nhận vị trí CEO kiêm chủ sở hữu điều hành của Inter Miami FC từ năm 2021. Đội bóng do David Beckham thành lập và hiện thuộc sở hữu của Jorge Mas và anh trai Jose Mas.

Vị tỉ phú hy vọng việc “sở hữu” Lionel Messi sẽ giúp ông thực hiện ước mơ biến Miami thành “cửa ngõ cho bóng đá, không chỉ ở miền Nam Florida mà là ở châu Mỹ”, như ông từng thổ lộ trong một cuộc phỏng vấn năm 2019.

Tuy nhiên, một mùa giải trong mơ cho cả huyền thoại Lionel Messi và tỉ phú Mas chắc chắn không phải là thành tựu đầu tiên của cả hai người.

Forbes ước tính, Jorge Mas đang sở hữu khối tài sản ròng 1,3 tỉ USD. Ông cũng là chủ tịch của Real Zaragoza, một câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha.

mas-3.jpg
Jorge Mas với chiếc áo CLB Real Zaragoza (Ảnh: sportaragon.com)

Jorge Mas sinh ra ở Miami năm 1963, quê hương ở Cuba. Cha của ông là Jorge Mas Canosa, người từng có thời gian ngắn phục vụ trong quân đội Mỹ khi Jorge còn nhỏ, sau đó trở thành một doanh nhân. Năm 1969, Mas Canosa mua lại một công ty điện thoại nhỏ của Puerto Rico có tên Iglesias y Torres bằng khoản vay 50.000 USD và đổi tên thành Church & Tower, với hy vọng thâm nhập thị trường Mỹ.

Mas theo học và tốt nghiệp Đại học Miami, lấy bằng cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh năm 1984 tại đây và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh Đại học Miami vào năm 1985.

Jorge bắt đầu làm việc cho công ty của cha mình từ năm 1984. Vào thời điểm đó, công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực lắp đặt dây cáp và cột điện thoại.

Năm 1994, ông tiếp quản Church & Tower từ cha mình và đổi tên công ty có trụ sở tại Miami này thành MasTec. Dưới thời của Jorge Mas, MasTec đã trở thành một tập đoàn xây dựng đa quốc gia, chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt, xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng năng lượng, tiện ích và truyền thông.

Để MasTec phát triển thành "gã khổng lồ" như ngày nay, ngay sau khi tiếp quản công ty, Mas đã thực hiện một loạt thương vụ mua lại các công ty cơ sở hạ tầng viễn thông ở nhiều quốc gia như Brazil, Tây Ban Nha, Chile, Peru và Argentina, quê hương của Messi.

Dưới sự điều hành của Jorge, doanh thu của MasTec đạt 9,8 tỉ USD vào năm 2022, trở thành một trong những công ty lớn nhất do người gốc Latinh điều hành tại Mỹ. Mas sở hữu gần 15% cổ phần của công ty, được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, hiện trị giá khoảng 1,2 tỉ USD.

Năm 1990, Mas đồng sáng lập công ty có tên Neff Rentals, hoạt động trong lĩnh vực cho thuê thiết bị và dụng cụ xây dựng. Từ chỗ chỉ có một cửa hàng duy nhất ở miền Nam bang Florida, Mas đã phát triển công ty lớn mạnh với 80 chi nhánh khác nhau.

Năm 1998, Jorge đưa Neff Rentals lên sàn sau đó vào năm 2003 lại hủy niêm yết và cuối cùng bán nó vào năm 2005 với giá 510 triệu USD.

Ông bắt đầu lấn sân sang thể thao chuyên nghiệp từ năm 2018, khi tham gia vào nhóm sở hữu đội bóng mới thành lập Inter Miami. Nhóm sở hữu có sự góp mặt của ngôi sao bóng đá người Anh David Beckham.

2023-06-11_175816.png
Jorge Mas và David Beckham (Ảnh: Forbes)

Ba năm sau, vào năm 2021, Jorge Mas cùng với anh trai của ông, Jose Mas, đã hoàn tất một thương vụ để thâu tóm phần lớn quyền sở hữu đội bóng từ tay Marcelo Claure, CEO của Sprint, và Masayoshi Son, CEO của Softbank. Kể từ đó, ông chính thức tiếp quản vị trí CEO quản lý đội bóng, chia sẻ quyền sở hữu với cựu danh thủ David Beckham và anh trai.

Công ty cổ phần tư nhân Ares Management cũng đã mua cổ phần của Inter Miami vào năm 2021. Vào tháng 2 năm nay, Forbes định giá Inter Miami ở mức 600 triệu USD, trở thành câu lạc bộ có giá trị thứ 11 của Giải bóng đá nhà nghề Mỹ.

Theo Forbes