5 lời khuyên của 'cha đẻ' trường phái đầu tư tăng trưởng Thomas Rowe Price

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thomas Rowe Price Jr - 'cha đẻ' trường phái đầu tư tăng trưởng - tin rằng các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận lớn bằng cách đầu tư vào các công ty được quản lý tốt trong các lĩnh vực màu mỡ.
Thomas Rowe Price Jr. (1898-1983) được coi là cha đẻ của trường phái đầu tư tăng trưởng (growth investing).
Thomas Rowe Price Jr. (1898-1983) được coi là cha đẻ của trường phái đầu tư tăng trưởng (growth investing).

Thomas Rowe Price Jr sinh năm 1898, ở Maryland, trong một gia đình có truyền thống làm ngành y. Bởi vậy, thời niên thiếu, Price cũng được định hướng theo ngành y học hoặc hóa chất.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành hóa tại trường Swarthmore, Price đầu quân cho công ty hóa chất DuPont. Tuy nhiên, ông sớm nhận ra niềm đam mê với quản lý tài chính và rời DuPont để tham gia một loạt các công ty đầu tư và môi giới nhỏ để lấy kinh nghiệm thực tế.

Price có tầm nhìn tạo ra một công ty giải quyết vấn đề đầu tư tăng trưởng với hệ thống phí miễn phí cho khách hàng.

Cá nhân ông tin rằng các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận lớn bằng cách đầu tư vào các công ty được quản lý tốt trong các lĩnh vực màu mỡ. Thu nhập và cổ tức của những công ty như vậy có thể tăng nhanh hơn cả lạm phát và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Thomas Rowe Price là nhà sáng lập quỹ đầu tư T. Rowe Price Associates và thu về hàng tỉ USD mỗi năm. Price không bao giờ tính phí hoa hồng như các công ty khác cùng thời. Thay vào đó, ông tính một khoản phí dựa trên tài sản được quản lý, đó là sự cộng tác giữa thành công của công ty đầu tư với thành công của danh mục cổ phiếu được đầu tư.

Nhờ phương pháp đầu tư tăng trưởng, quỹ đầu tư do Price sáng lập và điều hành từng đạt tỷ lệ sinh lời trung bình 28%/năm, bất chấp những giai đoạn khó khăn nhất của thị trường chứng khoán Mỹ.

Price một mình quản lý công ty cho đến khi ông bán cổ phần của mình trong công ty vào năm 1966. Sau đó, ông nghỉ hưu vào năm 1971. Ông qua đời năm 1983 và gia đình ông không tham gia điều hành công ty.

5 lời khuyên đầu tư hàng đầu từ Thomas Rowe Price

1. Đầu tư Mua và Nắm giữ

Price tin tưởng vào việc đầu tư Mua và Nắm giữ là việc cần làm đối với các nhà đầu tư.

Ông từng nói, ngay cả một nhà đầu tư nghiệp dư không có chuyên môn và thiếu thời gian để quản lý các khoản đầu tư của mình cũng có thể thành công một cách hợp lý bằng cách chọn những công ty được quản lý tốt nhất trong các lĩnh vực tăng trưởng màu mỡ, mua cổ phần của họ và giữ lại cho đến khi mọi dấu hiệu cho thấy nó không còn là một cổ phiếu tăng trưởng đúng nghĩa nữa.

Price đã thử nghiệm phương pháp này và khiến nó trở nên phổ biến. Ông tin rằng, khi nhà đầu tư cá nhân nhận thấy không thể dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu và đào tạo về định giá cổ phiếu, người ta vẫn có thể hy vọng điều tốt nhất.

Theo Price, ngay cả một người mới bắt đầu cũng có thể vượt qua những trở ngại như vậy bằng cách nắm giữ cổ phiếu của một công ty mà họ thực sự tin tưởng trong thời gian dài.

Tất cả những gì nhà đầu tư phải làm là mua cổ phiếu và giữ nó cho đến khi bị thuyết phục bán nó dựa trên lợi nhuận. Nếu bạn muốn mua cổ phiếu và đầu tư với tư cách là một nhà đầu tư tăng trưởng, hãy đảm bảo xem xét kỹ các khoản đầu tư của mình trước khi mua chúng trong nhiều năm và nhiều thập kỷ.

2. Phải hiểu lãnh đạo công ty

Một trong những lời khuyên quan trọng mà Price dành cho các nhà đầu tư đó là tìm hiểu kĩ lãnh đạo của các công ty mà bản thân định đầu tư.

Ông cho rằng: “Mọi doanh nghiệp đều do con người tạo nên. Đó là kết quả của các cá nhân, phản ánh tính cách, triết lý kinh doanh của những người sáng lập và những người chèo lái công ty vượt qua các khó khăn trong quá trình tồn tại. Nếu bạn muốn hiểu bất kỳ một công ty nào, điều quan trọng là bạn cần phải hiểu về nền tảng của những con người đã lập nên công ty đó và lãnh đạo công ty trong quá khứ, cũng như hy vọng và tham vọng của những người đang vạch ra tương lai cho công ty”.

3. Đặt mục tiêu trở thành người giỏi nhất

Trở thành người giỏi nhất trong hoạt động đầu tư là mục tiêu hàng đầu của Price. Triết lý này giúp Price được xem như một nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại.

Ông từng nói, bản thân mắc nhiều sai lầm hơn bất kỳ ai khác, nhưng đã học cách thừa nhận sai lầm của mình từ lâu và cố gắng sửa chữa chúng.

Nếu bạn là một công ty hay một cá nhân, bạn nên luôn đặt mục tiêu trở thành người giỏi nhất để tạo thiện chí và thành công cho mình trong đầu tư. Mục tiêu này sẽ giúp bạn đánh bại những rào cản có thể phát sinh trên con đường dẫn đến thành công.

Price có đạo đức làm việc tuyệt vời và cũng đặt tiêu chuẩn rất cao cho mọi người trong công ty của mình. Ông luôn khuyến khích mọi người bày tỏ ý kiến ​​của mình.

4. Tin tưởng vào ý tưởng của bạn

Price luôn tập trung vào mục tiêu và ý tưởng của mình. Ông cũng tin tưởng ý tưởng của mình và làm việc chăm chỉ cho đến khi chúng phù hợp với bản thân. Ông tin rằng triết lý đầu tư của mình sẽ mang lại kết quả vượt trội. Như một bài học đầu tư, người ta phải luôn có niềm tin to lớn vào ý tưởng đầu tư của mình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo những ý tưởng và chiến lược này đến từ kinh nghiệm và những nghiên cứu một cách kĩ càng.

5. Không ngừng nỗ lực và thành công sẽ đến với bạn

Khoản đầu tư đầu tiên của T. Rowe Price Associates là cổ phiếu IBM. Theo một báo cáo, quỹ chứng khoán tăng trưởng này đã tạo ra kỷ lục hoạt động tốt nhất trong 10 năm đầu tiên so với bất kỳ quỹ tương hỗ vốn cổ phần nào của Mỹ nhằm mục đích tăng trưởng.

Năm 1960, Price thành lập Quỹ New Horizons và xuống tiền vào Xerox như khoản đầu tư đầu tiên. Theo một báo cáo, quỹ này có hiệu quả hoạt động tốt nhất trong 10 năm đầu tiên so với các Quỹ tương hỗ vốn cổ phần khác của Mỹ. Những ví dụ trên là để chứng minh một điều đừng bao giờ dừng lại chỉ vì những gì bạn đã làm được.

Và lời khuyên của ông dành cho một nhà đầu tư cá nhân, đó là hãy đảm bảo không bao giờ ngừng đầu tư và giao dịch vì bạn cũng đã có một số ngày “vô cùng tốt đẹp” trong quá trình đó./.