47% người Đức nói Ukraine nên đổi lãnh thổ lấy hòa bình với Nga

VietTimes – Theo kết quả thăm dò mới đây, 41% người dân Đức nghĩ rằng Kiev không nên có sự thỏa hiệp như vậy để chấm dứt xung đột.

Ảnh minh họa: PA

Ảnh minh họa: PA

Gần một nửa người dân Đức tin rằng Ukraine nên cắt lãnh thổ ở khu vực miền Đông để đạt được một thỏa thuận hòa bình với Nga, theo kết quả thăm dò do hãng phát thanh RTL công bố. Trong khi 47% người Đức ủng hộ ý tưởng Ukraine đổi lãnh thổ lấy hòa bình, thì khoảng 41% phản đối. 12% còn lại không có câu trả lời cụ thể.

69% người Đức tham gia thăm dò không tin rằng Kiev đủ khả năng đánh bại Nga trên chiến trường và đẩy lùi binh sĩ Nga khỏi lãnh thổ của họ. Chỉ 26% cho rằng nếu được cung cấp đủ vũ khí, Kiev sẽ giành được chiến thắng trước Nga. Trong khi đó, 56% tin rằng cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine là điều nên làm, 40% phản đối.

Mặc dù ủng hộ việc viện trợ vũ khí cho Kiev, nhưng phần lớn người Đức (73%) không tin rằng chính phủ của họ sẵn có một chiến lược tổng thể để ứng phó với cả Kiev và Moscow trong dài hạn, trong khi chỉ có 15% cho rằng chính phủ của họ có một kế hoạch chi tiết.

Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine vào ngày 24/2, cho rằng Kiev đã thất bại trong việc thực thi các thỏa thuận Minsk – trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk hiện trạng đặc biệt. Trong cùng tháng, Điện Kremlin công nhận sự độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một nước trung lập không bao giờ gia nhập bất cứ khối quân sự nào của phương Tây.

Theo RT