400 doanh nghiệp nước ngoài rót gần 26 tỉ USD vào Hải Phòng

VietTimes – Thông tin này được ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết tại khai mạc Triển lãm sản phẩm kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, hôm 29/9.

Cụ thể, theo Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, các Khu công nghiệp, Khu kinh tế trên địa bàn thành phố đang có hơn 400 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký 25,72 tỉ USD và hơn 200 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 13,28 tỉ USD.'

“Tổng vốn FDI trong 9 tháng đầu năm 2023 đạt trên 3 tỉ USD, hoàn thành vượt chỉ tiêu của cả năm 2023 (2,5 tỉ USD)”, ông Lê Trung Kiên nhấn mạnh.

Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng .jpeg
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (Ảnh: Haiphong.gov)

Theo ông Kiên, mặc dù kết quả thu hút đầu tư luôn ở top đầu cả nước, nhưng sự kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước tại Hải Phòng còn khá rời rạc, chưa tạo thành mối quan hệ cộng sinh, tương hỗ nhằm xây dựng nền sản xuất bền vững.

Tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm của các doanh nghiệp FDI còn thấp; nhiều hạn chế trong chuyển giao công nghệ; trong khi các doanh nghiệp trong nước chưa tham gia được nhiều vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho rằng, triển lãm sản phẩm kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là nhằm kết nối, tạo cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp, các tổ chức chia sẻ, tìm kiếm, liên kết để cùng phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Ông Lê Trung Kiên kỳ vọng, sau triển lãm, các doanh nghiệp có thể đạt được một số thỏa thuận ban đầu để có thể tiếp tục bàn bạc chi tiết hơn trong việc hợp tác cung ứng nguyên, vật liệu, trang thiết bị, lao động và các dịch vụ liên quan phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp của thành phố, đưa các doanh nghiệp trong nước nói riêng và thành phố nói chung tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiện tại, Hải Phòng đang có 1 khu kinh tế với tổng diện tích 22.540 ha và 14 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.126 ha, tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt khoảng 63,5%. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã thu hút 39 tỉ USD đầu tư (gồm 501 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 25,72 tỉ USD và 217 dự án trong nước với tổng vốn 13,28 tỉ USD) đứng thứ 6 cả nước, thứ 2 miền Bắc./.