4 đối tượng 9x lừa đảo qua điện thoại, có nạn nhân bị lừa đến 2,2 tỷ đồng

VietTimes – Các đối tượng tự xưng là nhân viên bưu điện, gọi điện cho nạn nhân thông báo có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, liên quan đến khoản nợ ngân hàng và đã có lệnh bắt của cơ quan công an, VKS. 
Các đối tượng trong đường dây lừa đảo qua điện thoại
Các đối tượng trong đường dây lừa đảo qua điện thoại. Ảnh: CA TP. Hà Nội

Sau đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân phải nghe điện thoại, tự xưng là cán bộ công an, kiểm sát viên thụ lý vụ án và dùng lời lẽ đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt số tiền đó.

Với thủ đoạn này, có những trường hợp nạn nhân bị lừa đến 2,2 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội vừa phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại.

Đây là đường dây mạo danh cơ quan chức năng như công an, VKS gọi điện thoại cho người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ trong đường dây gồm Đặng Thành Toại, Lê Ngọc Quyền, Lê Công Thái (cùng sinh năm 1995 và cùng trú tại Buôn Hồ, Đắk Lắk) và Nguyễn Tấn Thắng (sinh năm 1996, trú tại Buôn Hồ).

Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm 2020, do không có tiền tiêu xài, Đặng Thành Toại đã kết nối với một số đối tượng để mở các tài khoản ngân hàng, mục đích là để chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi kết nối, Toại đã rủ Quyền, Thắng và Thái cùng tham gia.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng đã gom nhiều chứng minh nhân dân tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, sau đó làm giả rồi dùng để mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, hàng chục tài khoản ngân hàng đã được các đối tượng mở ra. Đây chính là các tài khoản mà nhóm đối tượng lừa đảo dùng để nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân. 

Công an Hà Nội đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định.