4 câu hỏi trước khi ra quyết định đầu tư của tỉ phú Warren Buffett

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngoài quy tắc ‘không để mất tiền’, tỉ phú Warren Buffett và ‘phó tướng’ Charlie Munger còn đặt ra 4 câu hỏi để ra quyết định đầu tư.

Trong thư gửi cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway mới đây, tỉ phú Warren Buffett cho biết, ‘bí quyết’ thành công của ông là thực hiện ‘đầu tư vào các doanh nghiệp có thể kinh doanh thuận lợi trong dài hạn và đội ngũ lãnh đạo đáng tin cậy”.

Cách tiếp cận này còn được gọi là đầu tư giá trị, theo CNBC. Trong đó, trường phái này theo đuổi vào việc đầu tư vào các cổ phiếu tiềm năng thay vì kiếm lời dựa trên các biến động giá ngắn hạn (giao dịch chủ động).

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cho hay, ông và ‘phó tướng’ Charlie Munger không phải là người “chọn cổ phiếu” mà là “chọn doanh nghiệp”. Ngoài quy tắc ‘không để mất tiền’, họ cũng đặt ra 4 câu hỏi trước khi quyết định có nên đầu tư vào một doanh nghiệp hay không.

Nhà sáng lập Berkshire Hathaway Warren Buffett (Ảnh: Getty Images)

Nhà sáng lập Berkshire Hathaway Warren Buffett (Ảnh: Getty Images)

Bạn có hiểu về doanh nghiệp không?

Theo tỉ phú Warren Buffett, bên cạnh cách thức hoạt động và sản phẩm, nhà đầu tư nên tìm hiểu để xem công ty mục tiêu sẽ ở vị thế nào trong 10 năm tới, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ.

“Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thậm chí đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút”, vị tỉ phú từng viết trong thư gửi cổ đông năm 1996.

Berkshire Hathaway nổi tiếng vì đã bỏ lỡ các công ty công nghệ Google và Amazon vào đầu những năm 2000. Nguyên nhân là do Buffett đã không chắc rằng ông đã hiểu hoạt động của các doanh nghiệp này và về khả năng sinh lời dài hạn của chúng. Điều này khiến cho việc xác định giá trị cổ phiếu trở nên khó khăn.

Dù vậy, các khoản đầu tư khác của Berkshire Hathaway vào các ‘blue-chip’ khác (như: American Express và Coca-Cola) vẫn được đền đáp theo thời gian.

Cách tiếp cận thận trọng này đồng nghĩa với việc bỏ lỡ nhiều cơ hội khác, song, Buffett nói rằng, ông và Munger ‘đã bỏ lỡ rất nhiều thứ’ và sẽ tiếp tục làm điều đó.

Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp có bền vững không?

Tỉ phú Warren Buffett chia sẻ rằng, yếu tố ‘quan trọng nhất’ trong việc lựa chọn một khoản đầu tư thành công là lợi thế cạnh tranh của công ty đó. Lợi thế cạnh tranh càng an toàn, công ty càng có nhiều khả năng phát triển thịnh vượng trong nhiều thập kỷ.

Lợi thế cạnh tranh có thể là một thương hiệu mạnh mà mọi người luôn sẵn sàng trả tiền để có được, như Coca-Cola, hoặc đó có thể là một mô hình kinh doanh độc đáo, như bán bảo hiểm trực tiếp cho người tiêu dùng thay vì thông qua các công ty môi giới bảo hiểm, như trường hợp của Geico.

Ban lãnh đạo có chính trực và tài năng không?

Nhà sáng lập Berkshire Hathaway từng nói, ông tìm kiếm 3 điều ở một nhà quản lý hoặc nhà lãnh đạo: trí tuệ, sáng kiến ​​và chính trực. Trong đó, sự chính trực là quan trọng nhất.

“Chúng tôi không muốn hợp tác với những nhà quản lý thiếu phẩm chất đáng ngưỡng mộ, bất kể triển vọng kinh doanh của họ có hấp dẫn đến đâu. Chúng tôi chưa bao giờ thành công trong việc đạt được thỏa thuận tốt với một người xấu”, Buffett viết trong một bức thư gửi cổ đông năm 1989.

Giá có hợp lý không?

Là những nhà đầu tư thụ động, Buffett và Munger tìm kiếm những công ty dường như đang được giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại.

Mặc dù không có thước đo giá trị chung nào, nhưng các công ty có tiềm năng kiếm tiền lâu dài thường có thu nhập ổn định, dòng tiền tốt và ít nợ. Khi giá cổ phiếu có vẻ thấp so với giá trị của công ty, đó là cơ hội để mua.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Buffett và Munger tìm kiếm những món hời tốt nhất chỉ dựa trên giá cổ phiếu. Đơn giản chỉ cần có được một mức giá hợp lý cho cổ phiếu của một công ty cũng có thể là một chiến lược hiệu quả.

“Mua một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải sẽ tốt hơn nhiều so với mua một công ty vừa phải với mức giá tuyệt vời”, Buffett viết trong lá thư cổ đông thường niên năm 1989 của mình. “Khi mua các công ty hoặc cổ phiếu phổ thông, chúng tôi tìm kiếm các doanh nghiệp hạng nhất đi kèm với ban quản lý hạng nhất”, ông nói thêm.

Tỉ phú Warren Buffett có còn ‘đánh bại’ thị trường?

Trong một bài viết đăng tải hôm 3/2/2023, trích dẫn số liệu từ Bloomberg, tờ Barron’s cho biết, tỷ suất sinh lời của các cổ phiếu hạng A trong danh mục của Berkshire Hathaway đứng sau S&P 500 xét trong khoảng thời gian 20 năm trở lại đây, với tỷ suất sinh lời hàng năm lần lượt ở mức 10,1% so với 10,3% (của S&P 500).

Trong 5 năm gần nhất, tỷ suất sinh lợi hàng năm của Berkshire Hathaway đạt 8,3% năm – thấp hơn mức tỷ suất sinh lợi 10,5% của S&P 500.

Hiệu suất tụt hậu của Berkshire Hathaway cho thấy những thách thức mới dành cho Warren Buffett khi quy mô của công ty ngày càng lớn. Sau khi nắm quyền kiểm soát Berkshire Hathaway vào năm 1965, huyền thoại đầu tư này đã dễ dàng ‘đánh bại’ S&P 500 trong gần 40 năm tiếp theo./.

Nguồn tham khảo: CNBC, Barron's