3 kịch bản cho VN-Index nửa cuối năm 2022: “Cơ hội hiếm có”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –CTCP Chứng khoán Everest (Mã CK: EVS) vừa có báo cáo quan điểm đầu tư tháng 5/2022 với chủ đề “ Cơ hội hiếm có ”, trong đó đề cập tới 3 kịch bản cho chỉ số VN-Index trong thời gian tới.
Kịch bản nào cho VN-Index trong thời gian tới?
Kịch bản nào cho VN-Index trong thời gian tới?

Ở kịch bản cơ sở, EVS dự phóng VN-Index cuối năm 2022 có thể đạt 1.514 điểm, giảm 150 điểm so với kịch bản cơ sở đưa ra hồi đầu năm, với mức P/E kỳ vọng đạt 14,01 lần (giảm 0,5 độ lệch chuẩn so với trung bình 10 năm).

Theo EVS, mức tăng trưởng toàn thị trường 29,2% trong 6,5 tháng cuối năm là rất hấp dẫn, nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng tỷ trọng danh mục vào nhóm các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tăng trưởng lợi nhuận cao (trên 30%) và thị giá đã điều chỉnh sâu thời gian qua.

Đối với kịch bản tích cực, EVS cho rằng VN-Index có thể đạt mức 1.755 điểm vào cuối năm 2022, tăng 48,5% so với thời điểm hiện tại. Kịch bản này dựa trên giả định Việt Nam nhanh chóng vượt qua những khó khăn vĩ mô, tiếp tục chính sách nới lỏng giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất mạnh mẽ cũng như dòng tiền thông minh sớm quay trở lại thị trường, P/E 2022 quay về mức 16,43 lần và tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết đạt mức 27%.

Dự phóng VN-Index cuối năm 2022 của EVS

Dự phóng VN-Index cuối năm 2022 của EVS

Với kịch bản tiêu cực, EVS dự báo VN-Index 2022 sẽ duy trì ở mức 1.270 điểm (tăng 8,4% so với thời điểm hiện tại) trong trường hợp các yếu tố vĩ mô xấu đi nhanh chóng, các doanh nghiệp doanh nghiệp gặp khó khăn khi đối mặt với chi phí đầu vào tăng cao, nhà đầu tư cá nhân rút tiền ra khỏi thị trường, khối ngoại quay lại bán ròng, P/E quay về vùng 10,36 lần và tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết chỉ là 22%.

Có thể thấy, cả 3 kịch bản mà EVS đưa ra cho chỉ số VN-Index đều có tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. EVS cho rằng, thị trường chung thời gian qua đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư.

Diễn biến chỉ số VN-Index

Diễn biến chỉ số VN-Index

Ở góc nhìn kỹ thuật, theo EVS, chỉ số VN-Index trong tháng 5/2022 sẽ tiếp tục giảm sâu về vùng 1.172 điểm với biên độ lớn và khối lượng giao dịch giảm dần. Tuy nhiên, với việc VN-Index giảm rất sâu trong thời gian ngắn sẽ kích thích dòng tiền thông minh giải ngân vào các cổ phiếu được định giá hấp dẫn.

Bên cạnh đó, chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) cũng đã cho thấy tín hiệu thị trường đang rơi về vùng quá bán và là tín hiệu cho nhịp giảm sẽ sớm kết thúc.

Theo quan điểm của EVS, chỉ số VN-Index có thể sẽ tạo đáy quanh vùng 1.167 điểm nếu xuất hiện lực cầu đủ mạnh và sớm quay lại 'lấp gap' vùng 1.320 điểm trong thời gian tới./.