22 tấn rác thải nhựa y tế vứt đi mỗi ngày

VietTimes -- Thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tại hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiếu chất thải nhựa tổ chức sáng 16/8 tại Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị tổ chức tại Bộ Y tế sáng 16/8
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị tổ chức tại Bộ Y tế sáng 16/8

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ rất nhiều nguồn: Sinh hoạt hàng ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân và người sử dụng dịch vụ y tế; các hoạt động chuyên môn y tế; việc sử dụng bao bì, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế… Đa số rác thải nhựa là các túi ni-lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Báo cáo nhanh từ một số bệnh viện, số lượng rác thải nhựa chiếm khoảng 5% số chất thải y tế phát sinh, tương đương khoảng 22 tấn/ngày.

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường chia sẻ về vấn đề rác thải (Ảnh: Văn Phong)
Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường chia sẻ về vấn đề rác thải (Ảnh: Văn Phong)

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - cho biết, lượng chất thải rắn phát sinh tại các bệnh viện, cơ sở y tế khoảng 600 tấn/ngày, trong đó 10% là chất thải y tế hư hại. Con số rác thải cứ tiếp tục tăng lên tại nhiều địa phương, do có sự gia tăng số lượng cơ sở y tế và các giường bệnh.

Đặc biệt, trong số đó có một số loại nhựa sử dụng trong ngành y tế thuộc diện khó phân hủy, nếu không được kiểm soát sẽ gây hại cho môi trường, tác động tới sức khỏe con người, làm thiệt hại 3-5% GDP của toàn quốc.

Vì vậy, cả 2 Bộ trưởng đều gửi thông điệp kêu gọi sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng trong việc giảm thiểu, hạn chế rác thải nhựa.

Trong ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Chỉ thị về giảm thiểu rác thải nhựa, được triển khai, phổ biến thông qua hội nghị lần này, đồng thời, đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tạo sự đồng thuận tham gia của người bệnh, người nhà người bệnh, các cấp, ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành.

Thùng phân loại rác thải y tế tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Thùng phân loại rác thải y tế tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, các Sở Y tế và lãnh đạo các đơn vị y tế tại 63 điểm cầu địa phương đã ký cam kết giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành.

Các đại biểu cũng thăm quan khu trưng bày để được giới thiệu về một số sản phẩm thân thiện môi trường, thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni-lông khó phân hủy.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện các nội dung: Tăng cường tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi ni-lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng 1 lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng; phát động thi đua, khen thưởng, phát hiện và biểu dương, khen thưởng kịp thời các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc; rà soát, đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa, xây dựng kế hoạch kèm theo lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị đảm bảo hiệu quả, khả thi và đạt chất lượng dịch vụ y tế.

Một số loại túi ni-lông thân thiện với môi trường được giới thiệu tại các gian hàng ở Bộ Y tế.
Một số loại túi ni-lông thân thiện với môi trường được giới thiệu tại các gian hàng ở Bộ Y tế.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế phải đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa trở thành tiêu chí đánh giá bệnh viện xanh – sạch đẹp và chất lượng bệnh viện, trong mua sắm các trang thiết bị vật tư tiêu hao; bố trí nguồn lực hợp lý đảm bảo để thường xuyên kiểm tra, giám sát.

Dự kiến cuối năm nay, Bộ Y tế sẽ tổ chức đánh giá toàn diện 63 tỉnh thành về hoạt động đổi mới thái độ, phong cách, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, kết hợp với đánh giá bệnh viện xanh – sạch – đẹp cùng các tiêu chí giảm thải, dùng các chất thải nhựa 1 lần.