2 HCB SEA Games Bùi Thị Ngân: CNTT là ngành học lựa chọn để tôi tiếp tục gắn bó với thể dục thể thao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tại SEA Games 32 vừa diễn ra ở Campuchia, vận động viên điền kinh Bùi Thị Ngân đã giành 2 huy chương bạc. Và điều đặc biệt là Ngân đang theo học năm thứ 3 ngành CNTT tại Đại học Mở Hà Nội. 

Bùi Thị Ngân tại lễ mừng công và khen thưởng đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games 32, ngày 17/5. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Bùi Thị Ngân tại lễ mừng công và khen thưởng đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games 32, ngày 17/5. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phóng viên VietTimes đã có cuộc trò chuyện đầy thú vị với nữ vận động viên Bùi Thị Ngân về lý do em lựa chọn theo học đại học với ngành CNTT.

PV: Là một vận động viên điền kinh chuyên nghiệp, vì sao bạn lại theo học ngành CNTT tại Đại học Mở Hà Nội?

VĐV Bùi Thị Ngân: Cũng như nhiều người khác trong nghề thể dục thể thao, chúng em cũng chỉ gắn bó với nghề khi còn trẻ tuổi. Còn sau khi chia tay với thể thao thì không phải ai cũng có thể trở thành huấn luyện viên hay nhà quản lý. Chính vì vậy, cũng như không ít vận động viên, việc em quyết định theo học Đại học cũng là một việc bình thường để có một tương lai rõ ràng cho mình.

Còn về lý do theo học ngành CNTT thì đó cũng là lẽ thường tình của thế hệ Z (sinh ra trong khoảng năm 1997 đến 2012- PV), vì thế hệ chúng em đã sống không thể thiếu máy tính và mạng Internet. Hơn nữa CNTT cũng là một ngành học đầy triển vọng mà mọi lĩnh vực kể cả thể dục thể thao đều cần đến nó. Đó sẽ là tương lai cho chính em và chắc chắn sẽ có nhiều triển vọng.

PV: Vậy bạn tự cân đối giữa học tập và luyện tập thi đấu điền kinh như thế nào?

VĐV Bùi Thị Ngân: Em theo học ngành CNTT ở Trường Đại học Mở Hà Nội theo hệ đào tạo từ xa. Tức là việc học là hoàn toàn qua mạng một cách tự giác và chỉ khi thi cử thì mới phải về trường để thực hiện việc đó.

Bản thân em, ngoài việc học tập theo giáo trình thì cũng rất chủ động nghiên cứu các học liệu mở có sẵn trên Internet để cập nhật, bổ sung kiến thức cho mình. Tất nhiên, khi tham gia các giải thi đấu thể thao trong nước và quốc tế thì em đành gác lại việc học tập để tập trung cho thể thao. Cũng rất mừng là em chưa hề phải thi lại môn nào và kết quả học tập tuy chưa cao những cũng là đạt mức trung bình khá.

PV: Vậy theo bạn thì CNTT có giá trị như thế nào với thể dục thể thao?

VĐV Bùi Thị Ngân: Bản thân em cũng chưa mấy hiểu biết về vấn đề này nên có lẽ cũng rất khó chia sẻ. Tuy nhiên, ít nhất với lĩnh vực điền kinh của mình thì có lẽ ai cũng thấy là CNTT không thể thiếu trong việc giám sát, kiểm tra thành tích với các vận động viên. Điều này thể hiện rõ trong các sự kiện như Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc hay SEA Games 32 mà em vừa tham gia.

Em cũng rất mừng vì sau khi giành được 2 huy chương bạc ở SEA Games 32 thì đã được Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ Trẻ Việt Nam quan tâm định hướng giúp em theo đuổi đề tài tốt nghiệp về ứng dụng CNTT trong thể dục thể thao. Em cũng xin cảm ơn TS Trần Xuân Thuận – người từng làm công tác tư vấn về CNTT cho SEA Games 22 đã nhận lời hướng dẫn đề tài này cho mình. Đây là cơ hội lớn cho em để được gắn bó lâu dài với ngành thể dục thể thao nếu có được hành trang về CNTT chuyên ngành với sự giúp đỡ và hỗ trợ quý báu này.

Vì thế, em sẽ nỗ lực hết mình để theo đuổi đề tài này. Tuy nhiên, sẽ là quá sớm và có lẽ không thể nói trước điều gì vì mọi thứ vẫn còn ở phía trước và cá nhân em vẫn phải cân đối được thời gian giữa học hành, làm đề tài tốt nghiệp song song với việc tập luyện và thi đấu các giải chính thức mà mình được quyền tham gia.

PV: Xin cảm ơn bạn!