PGS.TS Lương Ngọc Khuê:

2 ca mắc COVID-19 khỏi bệnh là thành công lớn của ngành y tế

VietTimes -- Sáng 18/2, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - khẳng định 2 ca mắc COVID-19 khỏi bệnh là thành công lớn của ngành y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế. Ảnh: Minh Thúy

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế. Ảnh: Minh Thúy

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) - đã chúc mừng hai bệnh nhân khỏi bệnh và hy vọng đây sẽ là hai người cuối cùng phải điều trị vì nhiễm COVID-19.

“Đây là thành công lớn, bởi Bệnh viện đã điều trị khỏi cho tổng cộng 5 bệnh nhân mắc COVID-19. Thời gian qua, đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương đã hết mình vì người bệnh”- PGS.TS. Lương Ngọc Khuê nói.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, các bệnh nhân mắc COVID-19 phải được điều trị ở các khu vực thông thoáng khí, không giữ bệnh nhân ở lại phòng bệnh có điều hòa, máy lạnh. Không chỉ vậy, nguy cơ lây nhiễm bệnh tại bệnh viện bao giờ cũng ở mức cao hơn trong cộng đồng.

Vì thế, bệnh viện điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 phải có các biện pháp vệ sinh, khử trùng chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như các cán bộ, nhân viên y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo cách điều trị bệnh COVID-19 tại bệnh viện. Video: Minh Thúy 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh viện sẽ tiếp tục theo dõi và giúp đỡ các bệnh nhân hồi phục sức khỏe, ổn định tâm lý hoàn toàn.

Cũng trong chiều nay, tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh – đã thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế chúc mừng 2 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến 17h40 ngày 18/2, trên toàn thế giới đã có 73.423 người mắc, 1.874 người tử vong do COVID-19, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 1.869 người tử vong;

- Phillippines: 1 người tử vong;
- Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.
- Nhật Bản: 1 người tử vong.
- Pháp: 1 người tử vong.
- Đài Loan: 1 người tử vong.

Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19, gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc; 
- 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc;
- 6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19;
- 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.
- 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

        Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP. Hồ Chí Minh (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1).
        Số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính: 1.137 trường hợp.