17 thạc sĩ được đào tạo theo chương trình quốc tế duy nhất ở Việt Nam nhận bằng tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, 10/9, 17 học viên của chương trình đào tạo thạc sỹ chuyên ngành Y tế công cộng quốc tế của Trường Đại học Y Hà Nội đã được trao bằng tốt nghiệp.
Phó Hiệu trưởng Trường ĐHYHN Phạm Xuân Thắng và GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viên ĐT YHDP & YTCC –  trao bằng cho các tân thạc sĩ quốc tế
Phó Hiệu trưởng Trường ĐHYHN Phạm Xuân Thắng và GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viên ĐT YHDP & YTCC – trao bằng cho các tân thạc sĩ quốc tế

Chương trình đào tạo thạc sĩ y tế công cộng quốc tế được tổ chức lần đầu tiên trong lịch sử của Trường Đại học Y Hà Nội (ĐHYHN), để đào tạo cho các học viên các nước. Đây cũng là chương trình chính quy dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, đạt chuẩn quốc tế đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cho đến nay. Viện Đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng (ĐT YHDP & YTCC) trực tiếp tổ chức và đào tạo chương trình này.

Bà Ritu Singh -Trưởng Văn phòng đại diện của USAID ở Việt Nam  và ông Phạm Xuân Thắng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - cùng đại diện nhiều tổ chức quốc tế đã tham dự buổi lễ.

PGS.TS. Nguyễn Thúy Hạnh – Trưởng phòng Đào tạo – Nghiên cứu khoa học – Hợp tác quốc tế của Viện ĐT YHDP & YTCC cho biết, 4 năm qua, từ khi chương trình đào tạo quốc tế bắt đầu, Trường ĐHYHN đã nhận được sự quan tâm của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, cùng sự hỗ trợ tài chính của tổ chức USAID thông qua mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Đông Nam Á (SEAOHUN ) và mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Việt Nam và Đại học Minesota, Đại học Tufts Hoa kỳ, Đại học school of public health của Úc và Đại học Sydney.

Các đại biểu dự lễ trao bằng Thạc sĩ cho các học viên quốc tế
Các đại biểu dự lễ trao bằng thạc sĩ cho các học viên quốc tế

Sau 3 khóa học, đã có hơn 60 thạc sĩ tốt nghiệp, trong đó, có các học viên đến từ Mỹ, Đan Mạch, Thái Lan, Indonesia vv… Trong khóa 4 tốt nghiệp hôm nay, đã có 26 hồ sơ dự tuyển và có 17 học viên trúng tuyển, trong đó 5 học viên quốc tế đến từ Ghana, Tanzania, Liberia và 12 học viên Việt Nam.

Chương trình học trong 12 tháng, gồm 12 môn và luận văn tốt nghiệp với tổng số 40 tín chỉ đã được thực hiện đúng kế hoạch, cho dù gặp những thách thức của dịch COVID-19. Bên cạnh hoạt động học tập trên lớp, Viện YHDP & YTCC đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt ngoại khóa dã ngoại, học tập tại thực địa phong phú và bổ ích cho học viên.

Bà Ritu Singh – Trưởng Văn phòng đại diện của USAID ở Việt Nam tự hào vì đã cùng Trường ĐHYHN đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhiều nước
Bà Ritu Singh – Trưởng Văn phòng đại diện của USAID ở Việt Nam tự hào vì USAID đã cùng Trường ĐHYHN đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhiều nước

Do diễn biến của dịch COVID-19 phức tạp, lịch trình bay về nước của các em học viên quốc tế khóa 4 bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, Ban Giám hiệu Trường ĐHYHN cùng với lãnh đạo Viện ĐT YHDP & YTCC đã kịp thời hỗ trợ các học viên trong việc đổi vé máy bay và tổ chức các hoạt động để các em được về nước an toàn. Nhà trường đã bố trí cho các em xét nghiệm COVID trước khi về nước, ngoài ra, nếu chuyến bay bị trì hoãn, nhà trường sẽ hỗ trợ các em kinh phí thuê nhà ở trong khi chờ đợi lịch bay mới.

GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viên ĐT YHDP & YTCC, Chủ tịch SEAOHUN
GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viên ĐT YHDP & YTCC, Chủ tịch SEAOHUN

Tại lễ trao bằng tốt nghiệp, nhiều học viên ở các nước đã bày tỏ xúc động khi được sự giúp đỡ của các thầy cô giáo ở Trường trong những ngày dịch COVID-19 diễn ra, để họ vượt qua khó khăn và có được kết quả học tập như hôm nay; giúp họ không chỉ có những kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn được trải nghiệm văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Tại buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHYHN Phạm Xuân Thắng và GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện ĐT YHDP & YTCC, Chủ tịch SEAOHUN, Chủ tịch Mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Việt Nam – đã trao quà cho 3 học viên xuất sắc nhất khóa và Bằng tốt nghiệp cho các học viên.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐHYHN Phạm Văn Thắng và GS.TS. Lê Thị Hương trao thưởng cho 3 học viên xuất sắc nhất khóa
Phó Hiệu trưởng Trường ĐHYHN Phạm Xuân Thắng và GS.TS. Lê Thị Hương trao thưởng cho 3 học viên xuất sắc nhất khóa

Chia sẻ với VietTimes, GS.TS. Lê Thị Hương – thành viên sáng lập SEAOHUN - cho biết, từ năm 2013, GS. đã có ý định mở lớp đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh, để thu hút học viên quốc tế. Bởi GS. Hương hiểu rằng, chương trình này được mở sẽ góp phần nâng cao thương hiệu của Trường, của Viện, đồng thời, nâng cao trình độ, năng lực cho giáo viên.

“Chúng tôi có thế mạnh là đội ngũ giáo viên đầy năng lực và được đào tạo từ các nước phát triển. Thi tuyển đầu vào và thi tốt nghiệp, tổ chức hội thảo, Viện đều mời các chuyên gia quốc tế chấm. Khi các học viên quốc tế đăng ký học bổng sang các nước khác đều được chấp nhận kết quả tốt nghiệp ở Trường ĐHYHN”  - GS.TS. Lê Thị Hương cho hay.

Tân thạc sĩ quốc tế bày tỏ cảm ơn với các thầy cô giáo ở Trường ĐHYHN
Tân thạc sĩ quốc tế bày tỏ lòng biết ơn với các thầy cô giáo ở Trường ĐHYHN

Trong ba năm đầu, hầu hết các môn học đều có các chuyên gia ở các trường đại học của Mỹ và Úc hỗ trợ, học viên có điều kiện học tập trong môi trường quốc tế, nên là “điểm cộng” trong sự lựa chọn của học viên các nước. Đây cũng là cơ hội cho các giảng viên ở Viện trao đổi kiến thức, kinh nghiệm đào tạo. Khi có sinh viên đến từ các nước nói tiếng Anh, các giảng viên buộc phải nỗ lực để đủ trình độ giảng dạy, cả về chuyên môn lẫn ngoại ngữ.

Từ khóa thứ 4, chương trình giảng dạy hoàn toàn do các giáo viên của Việt Nam đảm nhiệm. Khi USAID tạm dừng chương trình cấp học bổng, Viện lại tìm nhiều nguồn để xin học bổng cho các học viên, như Quỹ học bổng của WHO hay Vingroup.

Trước lúc các tân thạc sĩ quốc tế lên máy bay về nước
Trước lúc các tân thạc sĩ quốc tế lên máy bay về nước

Với chất lượng được duy trì, với sự hỗ trợ học viên tận tình của từng giảng viên, suốt 4 khóa đều có ít nhất 5 sinh viên quốc tế, đa số ở châu Phi, có cả Mỹ, Đan Mạch. Riêng khóa học thứ 5 có 27 học viên trúng tuyền, trong đó, học viên quốc tế khoảng hơn 50%.

“4 khóa học thành công, điều quan trọng không phải là nguồn thu lớn hơn chương trình đào tạo thông thường, mà là chúng tôi đã tiên phong mở ra hướng mới là đào tạo chương trình quốc tế ngay tại Việt Nam” – GS. Lê Thị Hương chia sẻ.

(Ảnh: Đỗ Viết Hải Nam)