150 xe GrabCar, GoCar phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở TP.HCM

VietTimes – 150 đầu xe dưới 9 chỗ ngồi, trong đó có 100 đầu xe của Grab Việt Nam và 50 đầu xe của hãng Gojek được huy động dành riêng để phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu ở TP.HCM trong bối cảnh giãn cách xã hội do COVID-19.

Các phương tiện đều được quản lý lịch trình di chuyển trên ứng dụng để đảm bảo tài xế hoạt động đúng lộ trình và chở đúng đối tượng.

Các phương tiện đều được quản lý lịch trình di chuyển trên ứng dụng để đảm bảo tài xế hoạt động đúng lộ trình và chở đúng đối tượng.

Trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế TP.HCM, Sở Giao thông vận tải TP.HCM ban hành phương án hỗ trợ vận chuyển nhân viên y tế và người khỏi bệnh (COVID-19) về nơi cư trú. Hai doanh nghiệp sẽ tham gia vào hỗ trợ là Công ty TNHH Grab gồm 100 xe và Công ty TNHH Công nghệ Gojek: 50 xe ô tô.

Các xe này sẽ vận chuyển cho nhân viên y tế đi, đến các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở xét nghiệm, trang thiết bị y tế, bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh từ các bệnh viện về nơi cư trú đảm bảo an toàn và thuận lợi trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 của Chính phủ.

Sở Giao thông vận tải TP cho biết, Công ty TNHH Grab tài trợ đến hết ngày 15/9 và Công ty TNHH Công nghệ Gojek đến hết ngày 20/9. Hai doanh nghiệp này điều phối xe tham gia vận chuyển nhân viên y tế và người khỏi bệnh COVID-19 thông qua tổng đài hoặc phần mềm (app) quản lý.

Các xe này hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày bao gồm thứ Bảy, Chủ nhật. Phạm vi vận chuyển trên địa bàn TP.HCM, hành trình tất cả các chuyến đi phải có điểm xuất phát hoặc điểm đến là bệnh viện, cơ sở y tế, Trung tâm cách ly hoặc theo yêu cầu của Sở Y tế TP.

Liên quan hoạt động này, đại diện Gojek cho biết đã ra mắt dịch vụ gọi xe ô tô công nghệ GoCar tại TP.HCM. Dịch vụ này trước mắt sẽ dành riêng để phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu, trước khi mở rộng để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân trong thời gian tới. GoCar là dịch vụ thứ tư của Gojek tại thị trường Việt Nam, sau dịch vụ chở khách (GoRide), giao hàng (GoSend) và giao nhận đồ ăn trực tuyến (GoFood).

150 xe GrabCar, GoCar phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở TP.HCM ảnh 1

Tất cả các xe ô tô của dòng GoCar Protect đều được trang bị máy lọc không khí Sharp, nhằm vô hiệu hóa virus trong không khí.

Dịch vụ mới này trước hết sẽ dành riêng phục vụ các y, bác sĩ và nhân viên y tế đi từ và đến ba Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, và Bệnh viện Trung ương Huế; Sở Y tế, và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC). Danh sách các đơn vị, bệnh viện có thể mở rộng thêm theo hướng dẫn và chỉ định của Sở Y tế TP.HCM.

Gojek cho biết, những người dùng đầu tiên của GoCar sẽ được tiếp cận với dòng sản phẩm cao cấp GoCar Protect, với các tính năng an toàn và vệ sinh được tăng cường. Tất cả các xe ô tô của dòng GoCar Protect đều được trang bị máy lọc không khí Sharp, nhằm vô hiệu hóa virus trong không khí. Ngoài ra, tất cả các xe đều được trang bị dung dịch diệt khuẩn và tấm chắn bảo vệ ngăn giữa tài xế và hành khách, giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ngoài hỗ trợ di chuyển đối với các nhân viên y tế như GoCar, GrabCar Y tế còn hỗ trợ người đã điều trị khỏi COVID-19 và được phép xuất viện từ các bệnh viện thuộc thành phố Thủ Đức và quận 7 trở về nơi cư trú trong nội thành. Để tăng cường an toàn trong quá trình hoạt động, trên xe GrabCar Y tế đều được lắp màn chắn, có thiết bị bảo hộ y tế...

150 xe GrabCar, GoCar phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở TP.HCM ảnh 2
100 xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi hoạt động từ 6h - 18h hằng ngày, phục vụ miễn phí các điểm đón nằm trong khu vực thành phố Thủ Đức và quận 7.

Các đối tác tài xế tham gia đội xe GrabCar Y tế trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, là những người đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và sẽ được Sở Y tế ưu tiên sớm tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Cả 2 doanh nghiệp này đều cho biết, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, theo đề xuất của Sở Giao thông Vận Tải, cả Grab và Gojek đều tổ chức cho các đối tác tài xế tập trung lưu trú tại các khách sạn từ nay đến cuối tháng 9, khi chương trình kết thúc.