12 quyết định lớn của UEFA thời dịch Covid-19

VietTimes -- UEFA đã triệu tập đại diện Hiệp hội các câu lạc bộ bóng đá châu Âu (ECA), các liên đoàn bóng đá châu Âu (EL) và Tổ chức liên hiệp các cầu thủ châu Âu (FIFPRO) để quyết định các quyết sách lớn của bóng đá châu Âu do ảnh hưởng của virus Corona.
Lịch đấu bù các trận đấu bị hoãn các giải đấu trong nước châu Âu sẽ thi đấu vào cuối tuần, các giải đấu của UEFA sẽ thi đấu vào cuối tuần. Ảnh AT
Lịch đấu bù các trận đấu bị hoãn các giải đấu trong nước châu Âu sẽ thi đấu vào cuối tuần, các giải đấu của UEFA sẽ thi đấu vào cuối tuần. Ảnh AT

Dịch Covid-19 đã khiến UEFA không thể ngồi yên, nhất là khi đã có nhiều HLV, cầu thủ nhiễm virus Corona, đặc biệt đã có HLV đầu tiên bị chết. Tại phiên họp đặc biệt này UEFA đã đưa 12 quyết định cụ thể là:

1. Ấn định thời điểm thi đấu mới cho EURO lần thứ 16 là từ 11/6 - 11/7/2021.

2. Tạm dừng các giải đấu nam, nữ do UEFA đảm nhận (bao gồm cả các trận đấu giao hữu cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia) cho đến khi có thông báo.

3. Các trận đấu loại trực tiếp play-off của vòng loại EURO 2020 (được ấn định trong tháng 3) tiếp tục bị hoãn qua tháng 6.

CLB Hertha Berlin đã có 2 cầu thủ dương tính. Ảnh Hertha BSC
CLB Hertha Berlin đã có 2 cầu thủ dương tính. Ảnh Hertha BSC

4. Các giải gồm vòng chung kết UEFA Nations League, vòng chung kết U20 EURO và giải vô địch bóng đá nữ châu Âu (Women's EURO) được ấn định lịch thi đấu trong khoảng thời gian từ tháng 6 - 7/2021 sẽ được sắp xếp lại lịch.

5. Các trận đấu vòng loại World Cup 2022 có lịch thi đấu trong tháng 6/2021 sẽ được sắp xếp lại lịch.

6. UEFA kỳ vọng tất cả các giải bóng đá tại châu Âu kết thúc đúng vào cuối mùa giải (ngày 30/6).

7. Nếu các giải đấu tại các quốc gia châu Âu kết thúc sau ngày 30/6 thì vòng loại Champions League và Europa League sẽ phải thay đổi lịch.

8. Các câu lạc bộ có trách nhiệm trả cầu thủ về cho các đội tuyển quốc gia theo đúng lịch thi đấu đã thay đổi.

9. Lịch đấu bù các trận đấu bị hoãn các giải đấu trong nước châu Âu sẽ thi đấu vào cuối tuần, các giải đấu của UEFA sẽ thi đấu vào cuối tuần.

10. Đại diện tổ chức thi đấu của UEFA, BTC các giải đấu quốc gia và các câu lạc bộ cùng nghiên cứu lịch thi đấu liên quan của mùa giải này và đề xuất giải pháp.

11. Đại diện UEFA và các giải đấu quốc gia và các câu lạc bộ sẽ cùng nhau nghiên cứu về các tác động kinh tế do ảnh hưởng của COVID-19 để sớm khôi phục.

12. Các cổ động viên đã mua vé mà không thể đến tham dự EURO năm 2021 sẽ nhận tiền hoàn trả theo đúng giá trị vé, gói vé đã mua.