11 thói quen tốt của người giàu có mà ai cũng cần học hỏi

VietTimes -- Mỗi triệu phú đều có cách riêng để kiếm tiền và đạt được thành công, tuy nhiên, nếu để ý kỹ hơn một chút, bạn sẽ thấy rằng công thức thành công của người giàu rất đơn giản. Bạn có thể học hỏi rất nhiều từ lối sống đã dẫn đến sự thành công của họ, chẳng hạn những cuốn sách mà người giàu thường đọc hay cách họ tập thể dục, cách họ chi tiêu tiền bạc.

1. Chơi thể thao

Chơi thể thao là một thói quen mà nhiều người giàu đều thực hiện. Họ dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập thể dục. Hầu hết thời gian họ tập các bài tập tốt cho tim mạch bao gồm chạy bộ, đi bộ và đi xe đạp. Các bài tập này tốt cho cả cơ thể và đầu óc. Chúng có tác động tích cực lên các tế bào thần kinh và kích thích sản sinh glucose.

Bên cạnh đó, nhiều người giàu vẫn tiếp tục gắn bó với môn thể thao mà họ chơi từ thời thơ ấu. Ví dụ như Bill Gates đã chơi tennis trong nhiều năm nay.

2. Đọc sách

Mọi người đều biết rằng triệu phú thường khá bận rộn và không có nhiều thời gian rảnh. Vì vậy, họ không đọc chỉ để thư giãn mà chủ yếu là để tiếp thu kiến thức mới. Người giàu thường đọc văn học về phát triển bản thân, lịch sử và tiểu sử của những người nổi tiếng. Bon Jovi là một fan cuồng của sách.

3. Phong cách quần áo

Nhiều người giàu có sở hữu phong cách riêng về quần áo và thường có xu hướng mặc quần áo giống nhau trong nhiều năm. Người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg giải thích rằng anh muốn loại bỏ tất cả những chuyện nhỏ nhặt tốn thời gian trong cuộc sống của mình. Mark không muốn phải phí hơi sức vào việc chọn quần áo và ảnh hưởng đến khả năng tập trung và thời gian cho công việc.

4. Tiết kiệm tiền

Người giàu rất biết cách tiết kiệm tiền. Họ luôn hiểu rõ họ có bao nhiêu tiền. Họ theo dõi chi phí và biết họ kiếm được bao nhiêu tiền. Mặc dù sở hữu tài sản khổng lồ nhưng các triệu phú luôn kiểm soát tình hình tài chính chặt chẽ và không lãng phí tiền bạc vào những thứ không cần thiết.

5. Phương tiện giao thông công cộng

Người giàu không khoe khoang. Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều trong số họ đều sử dụng phương tiện giao thông công cộng,  thích đi bộ và đi xe đạp. Bill De Blasio - thị trưởng thành phố New York là một minh chứng rõ ràng nhất.

6. Không mua xe xa xỉ

Ngay cả khi một người giàu quyết định mua một chiếc xe hơi, họ thường không mua các mẫu xe cao cấp để khoe khoang. Họ không thay đổi xe mỗi năm dù họ thừa sức làm điều này. Họ sử dụng một chiếc xe ít nhất 10 năm để thu về giá trị đầy đủ với số tiền họ đã bỏ ra. Nam tài tử Leonardo DiCaprio vẫn lái một chiếc Toyota Prius rẻ tiền đi làm và dự sự kiện.

7. Dậy sớm

Tất cả những người giàu đều là những người hay dậy sớm và họ thích thức dậy 3 giờ trước khi bắt đầu một ngày làm việc. Thức dậy sớm mang lại cho họ đủ thời gian để làm công việc hàng ngày và dành đủ thời gian cho gia đình. Gia đình của nhà phát triển ứng dụng Garrett Gee luôn tuân theo quy tắc này.

8. Ngồi thiền

Thiền là một cách tuyệt vời để giảm bớt áp lực. Thiền có tác động tích cực đến tâm trạng và hành vi, giúp con người khám phá những ý tưởng sáng tạo mới và cảm thấy thoải mái. Đây là một hoạt động tuyệt vời mà nhiều người giàu đang thực hiện như Oprah Winfrey.

9. Ngôn ngữ cơ thể

Triệu phú biết cách chiếm được lòng tin của mọi người, thuyết phục người khác và đạt được thành công khi giao tiếp. Họ sử dụng ngôn ngữ cơ thể không chỉ thu hút người nghe mà còn tạo ra một hình ảnh mang dấu ấn cá nhân. Elon Musk và Steve Jobs là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể.

10. Không xem nhiều TV

Những người giàu có xem TV ít hơn nhiều so với những người bình thường. Họ sử dụng  thời gian làm việc và thời gian cá nhân một cách hiệu quả. Vì vậy, họ thích đọc sách, đi dạo, tập luyện hoặc giao tiếp với những người thú vị. Tỷ phú trẻ Garret Gee cũng nói rằng điều quan trọng là phải tìm ra 3 sở thích: kiếm tiền, sáng tạo và rèn luyện sức khỏe.

11. Lập kế hoạch

Tất cả những người giàu có nói rằng dù bạn mất bao nhiêu tiền, bạn luôn có thể kiếm lại được, thậm chí còn nhiều hơn. Nhưng không có cách nào để lấy lại thời gian lãng phí. Nếu bạn không có một kế hoạch rõ ràng, bạn không thể đạt được thành công. Một quy tắc vàng là “Kế hoạch đúng đắn sẽ ngăn cản công việc xấu”. Đây là lý do tại sao tất cả các triệu phú đều lập kế hoạch thời gian, lập danh sách việc cần làm và đặt mục tiêu cho mỗi ngày. Steve Jobs nói rằng sự kiên nhẫn và lập kế hoạch là chìa khóa để thành công.

Theo Bright Side