Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn

VietTimes -- Cho phép mình thỉnh thoảng ngủ gật, thỉnh thoảng uống rượu, hoặc nằm dài trên giường thay vì đến phòng gym, ăn chất béo hay uống nước tăng lực thoải mái, thậm chí bỏ bữa sáng đôi khi làm bạn thấy xấu hổ. Nhưng có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh những thói quen được cho là xấu này lại có nhiều mặt tốt.

Ảnh minh họa (Flickr)

Ảnh minh họa (Flickr)

Bỏ bữa sáng

Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn ảnh 1

Ảnh Shutterstock

Bữa sáng không bắt buộc, mặc dù bạn có thể đã từng nghe người khác nói không được bỏ bữa sáng.

Mặc dù trước đây người ta cho rằng việc bỏ bữa sáng sẽ làm tăng cân, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy kết quả ngược lại – nhịn hoặc thỉnh thoảng bỏ bữa sáng thực sự giúp nhiều người giảm cân.

Những lịch ăn uống được gọi là intermittent fasting (IF – Chế độ ăn uống có chu kỳ ăn và nhịn ăn), và một trong những yêu cầu phổ biến nhất là tránh nhịn ăn trong 16 giờ và cứ 8 giờ thì phải ăn một bữa. Điều này dẫn đến việc nhiều người thay đổi thói quen ăn uống của họ vài giờ, đó là từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối, đặc biệt là bỏ bữa sáng.

Rất nhiều các nghiên cứu lớn thấy thằng IF cũng có tác dụng giảm cân như những phương pháp ăn kiêng truyền thống. Một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng phương pháp này còn có nhiều lợi ích khác, như là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và thậm chí là kéo dài tuổi thọ - nhưng các nghiên cứu này chưa được chứng minh trên người.

Uống cà phê

Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn ảnh 2

Ảnh Shutterstock

Hồi tháng 3, một tòa án ở California đã quy định rằng Starbucks và các hãng cà phê khác phải đưa cảnh báo ung thư vào các sản phẩm của họ.

Mặc dù đây là một thông báo làm cho nhiều người hoang mang, nhưng có rất nhiều nghiên cứu khoa học về cà phê chứng minh rằng việc uống cà phê điều độ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như là phòng chống được bệnh tiểu đường và tăng sức khỏe của tim.

Các bác sỹ khuyến cáo bạn nên hạn chế chỉ nạp vào cơ thể một lượng 400 ml cafein mỗi ngày, tức tương đương khoảng 3 đến 4 cốc cà phê phin.

Ăn trứng

Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn ảnh 3

Ảnh Flickr

Lời khuyên mới nhất về thói quen ăn uống lành mạnh này thay đổi liên tục

Trứng – một sản phẩm động vật rất giàu cholesterol, chất béo, protein và nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng – nhiều năm qua đã bị cho là không tốt. Nhưng thực sự trứng rất tốt cho sức khỏe. Và những lời khuyên chỉ ăn lòng trắng như những người vận động ủng hộ ăn thực phẩm ít chất béo cho rằng đó là cách để hạn chế calo, chất béo và cholesterol nạp vào người, là hoàn toàn không cần thiết.

Toàn bộ quả trứng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng mà bạn không thể có trong nhiều loại thức ăn khác như là vitamin B12 và phốt pho. Trứng cũng rất giàu protein làm săn chắc cơ và chất béo bão hòa, những chất mà bạn không bao giờ phải lo ăn vào quá nhiều.

Hơn nữa, lượng cholesterol trong trứng mà bạn ăn không có nghĩa là sẽ làm tăng cao mức cholesterol trong máu bạn. Cũng như việc ăn chất béo vào người không có nghĩa là nó làm bạn béo, các nghiên cứu gần đây chứng minh rằng ăn cholesterol không có nghĩa là sẽ làm lượng cholesterol trong người bạn tăng cao.

Ăn xả láng thức ăn có hàm lượng chất béo cao

Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn ảnh 4

Ảnh Shutterstock

Sau khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong những năm 1990, hàng triệu người Mỹ đã cố gắng giảm cân bằng cách lựa chọn chế độ ăn ít chất béo và giàu tinh bột. Họ đã thay thế bơ động vật bằng bơ thực vật, ăn các bữa ăn “hoàn toàn không có chất béo” và hạn chế đến mức thấp nhất các loại thực phẩm giàu năng lượng, nhiều kem. Nhưng kết quả không như mong đợi.

Một nghiên cứu kéo dài 8 năm trên khoảng 50.000 phụ nữ, trong đó khoảng một nửa trong số họ ăn liên tục các bữa ăn ít chất béo, cho thấy rằng thói quen ăn uống như thế không làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư trực tràng hay bệnh tim. Hơn nữa, họ cũng không giảm cân được là bao nhiêu. Những khuyến cáo mới đây cho thấy những loại chất béo có lợi cho sức khỏe như chất béo trên các loại hạt, chất béo ở cá, và trên trái bơ, thực sự rất tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn bên bổ sung những chất béo này vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Sử dụng mạng xã hội

Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn ảnh 5

Ảnh Unsplash

Thường xuyên sử dụng mạng xã hội và online đang được nói đến là thói quen ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người

Nhưng rất nhiều nghiên cứu về hiện tượng này được cho là những nghiên cứu rất hời hợt và thiếu cơ sở khoa học. Phần lớn các bằng chứng cho thấy rằng những chiếc smartphone không phải lúc nào cũng có hại, và trong một số trường hợp, đây là động lực để đưa lại những điều tốt đẹp.

Năm ngoái, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Science đã tính toán ảnh hưởng của thời gian online của 120.000 thanh niên Anh, các nhà nghiên cứu thấy rằng việc sử dụng mạng xã hội không gây ảnh hưởng xấu đến phần lớn họ. Thực tế, việc sử dụng mạng xã hội đôi khi rất có ích ở một số khía cạnh nào đó như là làm cho người dùng cảm thấy được kết nối hơn và nhận được sự hỗ trợ về mặt cảm xúc từ bạn bè mình nhiều hơn.

“Tóm lại, các bằng chứng chỉ ra rằng việc sử dụng điều độ các công nghệ số không có hại và có thể còn mang lại nhiều lợi thế trong một thế giới kết nối như hiện nay”, các nhà nghiên cứu cho biết trong nghiên cứu đã được công bố của họ.

Uống nước uống tăng lực

Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn ảnh 6

Ảnh Flickr

Rất nhiều người đã có những lời bình luận khi nhìn thấy bạn bè mình uống nước tăng lực như là “loại nước đó sẽ giết chết bạn” hay “loại nước đó nhiều hóa chất lắm đó”.

Sự thật là loại nước tăng lực Red Bull (ít nhất là loại nước không có đường) không phải quá xấu cho bạn. Bên cạnh thực tế mỗi lon Red Bull chỉ có 10 calo năng lượng và không có đường, lon nước này cũng chỉ có 80 ml cafein, bằng 1/3 lượng cafein trong một cốc Starbucks. Các thành phần khác, được gọi là Vitamin B và taurin, các nghiên cứu khoa học đều cho thấy hai chất này đều an toàn cho sức khỏe con người.

Uống một hoặc hai cốc rượu mỗi ngày

Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn ảnh 7

Ảnh Shutterstock

Bất cứ thứ gì quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe của chúng ta, chất uống có cồn cũng vậy. Khá nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay cho rằng những người uống rượu bia một cách vừa phải – khoảng 1 đến 2 cốc rượu hoặc bia mỗi ngày – mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, như là giảm nguy cơ giảm trí nhớ do tuổi tác.

Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease thấy rằng so với những người hoàn toàn không uống rượu bia, thì những người uống rượu bia mức hợp lý (1-2 cốc mỗi ngày) hoàn toàn không có dấu hiệu gì suy giảm trí nhớ khi họ đến 85 tuổi. Một bài viết đánh giá tổng hợp 74 nghiên cứu khác về vấn đề này cũng kết luận rằng những người uống rượu bia một cách điều độ ít có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ hơn so với những người hoàn toàn không uống.

Bật các thông báo trên các thiết bị điện tử

Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn ảnh 8

Ảnh Flickr

Trong một hội nghị các nhà phát triển Google I/O gần đây của Google, tập đoàn này cho biết rất nhiều các tính năng hướng tới việc hạn chế cái thường được gọi là “nghiện thiết bị công nghệ”. Một trong những tính năng mới đó là khóa các thông báo, thứ mà nhiều người cho rằng gây lo lắng và làm hạn chế hiệu quả làm việc của họ.

Nhưng không có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc tạm ngừng thông báo giúp người dùng cảm thấy tốt hơn. Thực tế, khi các nhà nghiên cứu cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề lo lắng bằng cách tắt thông báo hoàn toàn, thì thực tế nó lại làm cho nhiều người dùng cảm thấy bị căng thẳng hơn.

Tuy nhiên, cũng có một giải pháp thay thế tốt hơn: những người tham gia trong nghiên cứu này nhận được các thông báo được gửi trong nhiều gói – ngược lại với thời gian thực – cho biết họ cảm thấy ít bị căng thẳng và vui vẻ hơn so với những người nhận được các thông báo bình thường hoặc hoàn toàn không nhận được thông báo.

Bỏ bài tập thể thao thời gian dài

Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn ảnh 9

Ảnh Shutterstock

Bạn không phải lúc nào cũng cần phải đổ mồ hôi nhiều giờ trong phòng tập gym để có được thân hình như mong muốn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những lần tập luyện cường độ cao trong khoảng thời gian ngắn tầm 7 phút sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc làm săn chắc cơ và tăng sức khỏe tim hơn là các dạng tập luyện khác. Những kiểu tập luyện thế này được gọi là tập luyện xen kẽ cường độ cao, hay HIIT.

“Tập luyện xen kẽ cường độ cao còn mang lại các lợi ích tương tự hoặc thậm chí còn nhiều hơn so với những hình thức tập luyện thể thao với cường độ trung bình trong thời gian dài”, ông Chris Jordan, chuyên gia sinh lý học thể thao, người đã sáng lập ra bài tập Johnson$ Johnson Official 7 Minute Workout, cho biết.

Ăn glu-ten

Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn ảnh 10

Ảnh Hollis Johnson

Nếu bạn đã ăn một lát bánh pizza hay loại bánh mỳ vòng, thì bạn đã ăn chất gluten do nó tồn tại trong chất bột nhào của bánh. Gluten không phải là một thành phần thừa, và nếu như bạn không mắc phải bệnh rối loạn tiêu hóa, thì ăn chất này cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Một số người cho rằng ăn chất này sẽ làm cho bệnh rối loạn tiêu hóa trở nên nghiêm trọng, nhưng một nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí Journal of the American Medical Association cho thấy quan điểm trên hoàn toàn sai lầm. Đối với tất cả những người cho rằng họ không bị bệnh rối loạn tiêu hóa nhưng chỉ “nhạy cảm” với chất gluten, thì một nghiên cứu năm 2013 của đại học Monash chỉ ra rằng điều này không đúng, hoặc bởi phản ứng tiêu hóa của những người đó không tác dụng với lượng chất ăn vào.

Thay vào đó, hiện tượng đầy hơi và khó chịu mà nhiều người gặp phải khi họ ăn gluten và sự biến mất đột ngột các triệu chứng đó sau khi loại bỏ thành phần này – có thể liên quan nhiều hơn đến việc loại bỏ các thực phẩm xử lý không đúng cách và các loại thực phẩm chế biến rằng, rất nhiều loại thức ăn đó cũng chứa gluten.

Chợp mắt một thời gian ngắn hoặc ngủ gật

Ngược đời: 11 thói quen xấu này lại tốt cho sức khỏe của bạn ảnh 11

Ảnh Shutterstock

Những người hay ngủ gật không phải ai cũng lười biếng – và một số nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen này thực tế mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt nếu bạn là người thường xuyên thiếu ngủ.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Brain, Behavior and Immunity, trong đó các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của một giấc ngủ ngắn 30 phút với tác dụng của một giấc ngủ kéo dài 10 giờ đối với những người bị thiếu ngủ, họ thấy rằng cả hai giấc ngủ này đều giúp lấy lại những dấu ấn sinh học miễn dịch cơ bản (dấu ấn sinh học miễn dịch giảm xuống rất nhiều sau một thời gian thiếu ngủ) lên mức bình thường.

Cũng theo nhà nghiên cứu về giấc ngủ Robert Stickgold, những giấc ngủ ngắn thậm chí còn giúp nhiều người giải quyết được các vấn đề khi nguồn năng lượng và sự tập trung của họ bị giảm xuống.