10 trùm khủng bố, hàng trăm phiến quân Syria bị diệt tại mặt trận Idlib, Hama

VietTimes -- Nguồn tin ủng hộ thánh chiến, và phe “đối lập” Syria thừa nhận, lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), tổ chức “Những anh em Hồi giáo”, Quân đội Syria tự do (FSA) mất hàng trăm tay súng trong gần 2 tuần giao chiến với quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib.
Quân đội Syria tiến công trên chiến trường miền bắc Hama, phía đông nam Idlib - ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria tiến công trên chiến trường miền bắc Hama, phía đông nam Idlib - ảnh minh họa Masdar News

Theo thống kê của cái gọi là Đài quan sát nhân quyền Syria SOHR), chỉ trong 10 ngày cuộc chiến giữa Quân đội Syria và các tổ chức Hồi giáo cực đoan tính đến ngày 20.01.2018. Khoảng 216 tay súng, trong đó có 10 chỉ huy chiến trường bị quân đội Syria tiêu diệt. Hàng trăm tay súng khác bị thương trong đó có hàng chục chiến binh hoàn toàn bị loại khỏi vòng chiến.

Báo cáo của SOHR cho biết, đây là con số thương vong của các tổ chức khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda), Ahrar al-Sham (liên minh những anh em Hồi giáo) và các nhóm thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA).

Trong tuyên bố này không đề cập đến con số thương vong của nhóm Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), một nhóm chiến binh khác theo tư tưởng Al-Qaeda Syria, mặc dù có hàng trăm tay súng nhóm nay tham chiến trên vùng nông thôn tỉnh Idlib.

Thực tế có hàng nghìn tay súng thánh chiến tham gia trong cuộc phản công trên chiến trường Idlib. vì thế, con số hàng trăm tay súng này chưa phản ánh hết thực tế cuộc chiến.

Trong 10 ngày qua tính đến ngày 20.10.2018, hàng nghìn tay súng thánh chiến từ HTS, FSA, TIP (đại đa số là các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến) cố gắng đẩy lùi quân đội Syria trong cuộc phản công trên chiến trường Idlib từ phía đông nam chiến tuyến quân đội Syria.

Mặc dù các nhóm chiến binh thánh chiến tập trung một cụm binh lực lớn, nhưng những kết quả đạt được không cao (21 khu dân cư), cùng với số lượng thương vong quá lớn mà không duy trì được lâu những khu vực tái chiếm. Thực tế lực lượng Tiger đã chiếm lại hầu hết các địa bàn này.

Kết quả của cuộc phản công và những vùng dân cư mà quân đội Syria giành được trong 10 chiến đấu vừa qua cho thấy, các nhóm chiến binh thánh chiến không thể đảo ngược lại được thế trận, đang diễn ra trên chiến trường Aleppo, Hama, Idlib. 
Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, Vệ binh cộng hòa chiến đấu trên chiến trường Idlib, Hama, Aleppo - phóng sự truyền hình Alalam Iran.
QA