10 cách ăn sáng tạo với trái bơ để giảm nguy cơ tim mạch

Trái bơ là món thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh, chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng không gây nguy cơ mà còn giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Trái bơ giúp bạn giảm nguy cơ tim mạch

Trái bơ giúp bạn giảm nguy cơ tim mạch

Bạn có thể ăn trái bơ mỗi ngày để nạp thêm nhiều chất xơ cộng với vitamin và khoáng chất như vitamin B, C, E và K, kali và đồng. Mỗi quả bơ được tạo thành từ khoảng 73% nước, 15% chất béo, 8,5% carbohydrate (chủ yếu là chất xơ) và 2% protein.

Mặc dù có hàm lượng chất béo tương đối cao, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết ăn bơ thực sự giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Món bơ bổ dưỡng hóa ra còn có thể giúp giảm cân, vì ăn bơ giúp bạn cảm thấy no và quan trọng là cảm giác hài lòng sau bữa ăn.

Hãy xem thử 10 cách ăn sáng tạo với món thực phẩm bổ dưỡng và hoàn toàn lành mạnh này.

1. Thay thế cho chất béo trong nướng bánh

Hóa ra, trái bơ tươi có thể được thay thế cho dầu ăn trong các món nướng! Hãy nghiền trái bơ tươi và trộn vào thực phẩm. Kết quả là bạn đã tạo ra được một hương vị phong phú và sự hòa quyện tuyệt vời cho món nướng.

10 cách ăn sáng tạo với trái bơ để giảm nguy cơ tim mạch - ảnh 1
Trái bơ tươi có thể được thay thế cho dầu ăn trong các món nướng


2. Nước
sốt cho món salad

Bơ là một vị bổ sung tuyệt vời cho món salad vì chất béo của loại trái cây này giúp cơ thể bạn hấp thụ tất cả những vitamin và khoáng chất tuyệt vời từ rau. Bạn hoàn toàn có thể chế biến nước sốt cho món salad trộn ngon tuyệt với một ít bơ, dầu ô liu, nước chanh hoặc giấm, trộn chung với các gia vị khác bao gồm tỏi, ngò... Bạn chỉ cần nhấn nút máy xay sinh tố là xong. Nước sốt vị trái bơ của bạn sẽ vô cùng độc đáo.

3. Thay thế cho kem trong Mousse hoặc Puddings

Với độ mịn tuyệt vời của trái bơ, bạn có thể dùng trái này thay thế cho lượng kem trong công thức chế biến món bánh mousse hoặc pudding. Đừng lo lắng về hương vị, hãy yên tâm sẽ không ai có thể nhận ra rằng bánh pudding của họ có chứa bơ đâu. Thậm chí, chất béo từ trái bơ thì hoàn toàn tốt cho cơ thể bạn chứ không như kem thông thường trong bánh.

10 cách ăn sáng tạo với trái bơ để giảm nguy cơ tim mạch - ảnh 2
Có thể dùng trái bơ thay thế cho lượng kem trong công thức chế biến món bánh mousse hoặc pudding


4. Làm đĩa đựng thức ăn

Bạn hãy cắt đôi trái bơ, bỏ hạt rồi nhồi bất cứ nguyên liệu nào mình thích vào. Làm như vậy, bạn sẽ vừa được ăn thức ăn mình muốn, vừa nạp thêm chất béo từ chiếc ‘đĩa’ quả bơ. Bạn đã thử các món nướng phô mai hoặc trứng chiên trong trái bơ chưa?

5. Làm kem phủ lên bánh

Bơ có kết cấu linh động, hợp với nhiều hương vị như vani, sô cô la, kem bơ. Khi dùng kem phủ bằng quả bơ, bạn nên vắt thêm vào hỗn hợp này một ít nước hoa quả thuộc họ có múi, chẳng hạn như nước chanh để lớp kem thành phẩm không bị ngả sang màu thẫm.

10 cách ăn sáng tạo với trái bơ để giảm nguy cơ tim mạch - ảnh 3
Món salat trộn có thể được đựng ngay trong chính những trái bơ tươi 


6. Sinh tố

Món quen thuộc - sinh tố bơ thực sự là món bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời, với lớp kem dày giúp giữ các nguyên liệu khác hòa quyện chặt chẽ. Chất xơ và chất béo trong bơ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Mỗi ngày một ly sinh tố bơ thập cẩm, sáng tạo với các vị như bơ- chuối-việt quất là thức uống tuyệt vời cho làn da của bạn.

7. Bơ cuộn

Có thể thấy rõ sự say mê món sushi tới từ đất nước Nhật Bản của giới trẻ ngày nay là hoàn toàn có lý. Bơ cuộn cơm, cuộn cá… đều là những món vừa miệng. Bạn cũng có thể dùng bơ làm vỏ bọc ngoài cuộn thức ăn rồi nướng trong lò ở nhiệt độ chừng 175 độ sẽ cho ra một món nướng tuyệt hảo.

Trái bơ cuộn với nhiều thực phẩm khác nhau đều cho hương vị tuyệt hảo
Trái bơ cuộn với nhiều thực phẩm khác nhau đều cho hương vị tuyệt hảo


8. Kem gelato

Thành phần chính của gelato không phải là cream mà là sữa nguyên chất, thậm chí là sữa gầy đã tách toàn bộ hàm lượng kem béo. Kem thông thường hay được bảo quản trong nhiệt độ khoảng âm 25 độ C, còn gelato được giữ ở âm 14 độ C nên khi ăn không có cảm giác lạnh buốt, mà có vị mát lạnh tan dần, mềm mượt. Gelato được xem như món ăn tốt cho sức khỏe bởi nguyên liệu từ nguồn gốc thiên nhiên, hàm lượng béo thấp và nhiệt độ ấm hơn kem. Gelato bơ có màu xanh mát mắt và hương vị dịu nhẹ. Bạn có thể thưởng thức mùi vị thuần bơ hoặc bổ sung thêm vani, sô cô la, kem bơ…

9. Món nghiền

Nghiền trái bơ để quết lên bánh mì hoặc làm sốt chấm cho các món ăn kiểu Mexico hóa ra rất thú vị. Bộ gia vị đi kèm gồm có bột tỏi, bột hành tây, muối, hạt tiêu. Hãy nhớ sử dụng giấm trắng hoặc nước chanh để có được thành phần axit và không làm món bơ nghiền đổi màu.

Bạn thử món kem
Bạn thử món kem gelato trái bơ bao giờ chưa? 


10. Bơ
chiên

Nếu bạn muốn thử sáng tạo với công thức nấu ăn mới mẻ mà không cần quá mạo hiểm, hãy xắt nhỏ trái bơ, nêm thêm một chút muối rồi bỏ vào chảo chiên lên. Món bơ chiên này bạn có thể ăn kèm với bánh mì sẽ không bị ngấy.

Theo Hhdresearch