Yêu cầu tạm dừng, giãn đầu tư các dự án năng lượng tái tạo mới tại Ninh Thuận

VietTimes – Việc này nhằm hạn chế tối đa việc các nhà máy năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận bị giảm công suất phát điện khi vận hành thương mại.
Ảnh minh họa (Nguồn: ninhthuan.gov.vn)
Ảnh minh họa (Nguồn: ninhthuan.gov.vn)

Thanh tra Chính phủ mới đây đã công bố kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi; quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho biết, việc triển khai công tác lập, trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch đất cấp tỉnh còn chậm, chưa đảm bảo đồng bộ, chất lượng có mặt hạn chế; khả năng dự báo về chỉ tiêu đất năng lượng chưa phù hợp với nhu cầu phát triển năng lượng điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Bên cạnh đó, trình tự, thủ tục một số hồ sơ giao đất, cho thuê đất còn thiếu sót, khuyết điểm như diện tích sử dụng đất của dự án không phù hợp với diện tích đất trong quy hoạch sử dụng; một số dự án điện mặt trời sử dụng đất thuộc vùng quy hoạch tưới của dự án thủy lợi nhưng chưa xác định đầu tư kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Ngoài ra, có 7 dự án điện gió đã cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa được Bộ Công thương thẩm định, phê duyệt quy hoạch phương án đầu nối.

Căn cứ thực trạng hạ tầng lưới truyền tải điện và tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng lưới điện truyền tải, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Ninh Thuận tiến hành rà soát, xem xét, có phương án thống nhất với nhà đầu tư tạm dừng, giãn tiến độ đầu tư đối với các dự án điện mặt trời đã cấp quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa tiến hành xây dựng, nhằm hạn chế tối đa việc các nhà máy năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh bị giảm công suất phát điện khi vận hành thương mại.

Trước mắt, cần đảm bảo 15 dự án đã vận hành thương mại và 5 dự án hoàn thành trong năm 2019 giải tỏa 100% công suất.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu tỉnh đề nghị Bộ Công thương xem xét thẩm định các dự án có khả năng giải tỏa 100% công suất, căn cứ khả năng giải tỏa công suất của hệ thống hạ tầng truyền tải điện đã đầu tư để tiếp tục đề nghị Bộ Công thương thẩm định các dự án bổ sung quy hoạch còn lại.

Đối với các dự án đầu tư nhà máy điện mặt trời có sử dụng đất nông nghiệp thuộc vùng tưới hiện hữu và thuộc quy hoạch vùng tưới của các dự án công trình thủy lợi, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Ninh Thuận lấy ý kiến của chủ đầu tư các công trình thủy lợi để không ảnh hưởng đến hiệu quả của công trình; đồng thời, rà soát các dự án có khả năng cung cấp nước tưới phải kết hợp đầu tư phát triển điện mặt trời với đầu tư nông nghiệp công nghệ cao nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai.

Đầu năm 2019, tại Việt Nam, các dự án năng lượng tái tạo được nhiều nhà đầu tư quan tâm, Ninh Thuận là một trong những điểm đến khi điều kiện tự nhiên có nhiều lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 25 dự án điện mặt trời với tổng công suất 1.577 MW, 4 dự án điệm gió với công suất hơn 181 MW./.