Xử lý vết bỏng như thế nào?

VietTimes -- Chúng ta thưởng bị bỏng quá trình nấu nướng thức ăn hay đun nước,... Có những vết bỏng nhẹ chúng ta có thể xử lý được tại nhà. Dưới đây, VietTimes xin đưa ra một số cách đơn giản để xử lý vết bỏng.

- Ngay sau khi bị bỏng, nếu bạn thấy vết bỏng chưa phồng rộp hay chưa bị trớt ra thì bạn hãy ngâm ngay vết bỏng vào nước lạnh, nhiệt độ nước càng thấp càng tốt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, không thấp dưới 5 độ C để tránh làm tổn thương vết bỏng do giá rét. Nếu ngược lại vết thương đã bị phồng rộp hoặc đã bị trớt da tuyệt đối bạn không được ngâm vết thương vào nước bởi như vậy sẽ làm vết thương dễ nhiễm trùng. Sau đó bạn xử lý như sau:


- Đối với những vết bỏng do mỡ, dầu ăn hay nước sôi thì bạn có thể dùng gừng bôi lên vết bỏng, tác dụng chữa trị rất tốt. Ngoài ra, vết thương chưa bị trớt, bạn có thể dùng dầu gió hoặc dầu thực vật bôi nhẹ lên vết thương. Khoảng 5 phút sau bạn sẽ cảm thấy đỡ đau ngay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Đối với những vết bỏng do lửa thì bạn có thể dùng nước muối hạt để lau vết thương sẽ không bị nhiễm trùng.


- Bạn có thế dùng lòng trắng trứng trộn với mật ong bôi vào vết bỏng. Cách làm này có tác dụng chống nhiễm trùng và giảm đau rất tốt.

- Dùng thuốc mỡ chữa đau mắt bôi vào vết bỏng thì chỉ một lúc sau vết bỏng sẽ bớt đâu và không bị sưng tấy

- Nếu có thể bạn hãy lấy một cái mai rùa đốt thành tro hoặc một ít băng phiến giã nhỏ trộn với dầu vừng rồi bôi lên vết bỏng 3 lần một ngày.

- Ngay sau khi bị bỏng nếu bạn lấy xà phòng bôi lên vết bỏng thì vết bỏng sẽ không bị xưng lên mà có thể giúp bạn giảm đau tại chỗ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Bạn cũng có thể bôi thuốc đánh răng lên vết bỏng với điều kiện vết bỏng chưa bị trớt da. Nếu chỉ bị bỏng nhẹ thì chỉ cần sau 1-2 lần bôi vết bỏng có thể đỡ 8-9 phần.


- Với những vết bỏng nhẹ bạn có thể lấy một ít bã chè khô sấy vàng giã nhỏ trộn với một ít dầu hạt cải thành dạng hồ sau đó bôi lên vết thương.

- Nếu chỉ bị bỏng nhẹ thì còn một số cách khác là bạn hãy ngay lập tức nhúng vết thương vào dầu hỏa, cách này cũng sẽ giúp vết bỏng đỡ đau và không bị phồng rộp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Nếu trẻ con bị bỏng, bạn hãy đun một ít đậu đen, lấy nước đặc bôi lên vết bỏng cũng có tác dụng tốt. Bạn cũng có thể dùng bông thấm và rượu trắng rồi đắp lên vết bỏng đồng thời liên tục đổ rượu và để bông luôn ướt. Như vậy bạn sẽ cảm giác bớt đau nhiều và tránh tình trạng xưng tấy


- Nếu có sắn bạn có thể thái vài lát rồi đắp lên vết bỏng. Làm như vậy sẽ giảm đau và còn ngăn không cho dịch chảy ra.