Xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết Tân Sửu 2021 tôn vinh văn hoá Việt

VietTimes – Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 hoạt động chính là xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết, sẽ diễn ra từ ngày 21 đến hết ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám (quận 3, TP.HCM).

Lễ hội Tết Việt 2020 hồi đầu năm ngoái đã thu hút hơn 50.000 khách tham dự (Ảnh: TB)

Lễ hội Tết Việt 2020 hồi đầu năm ngoái đã thu hút hơn 50.000 khách tham dự (Ảnh: TB)

Lễ hội Tết Việt 2021 do Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Sở Công thương TP.HCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức từ ngày 21 đến hết ngày 24/1/2021 tại công viên Lê Văn Tám, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực Việt Nam thông qua 4 hoạt động chính: xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết.

Lễ hội Tết Việt kể một cách dễ hiểu và hấp dẫn về những phong tục, những giai thoại của Tết cổ truyền Việt Nam cho con cháu, cho lớp trẻ với các hình thức tái hiện lễ tết qua các câu chuyện được triển lãm, sân khấu hóa, các trải nghiệm ăn uống và các trò chơi Tết thực tế để khách tham quan có thể hiểu được dễ dàng ý nghĩa các hoạt động ngày Tết Việt Nam.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm ngoái 2020, Lễ hội Tết Việtđã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các du khách. Theo thống kê, đã có hơn 50.000 lượt du khách đến tham quan và mua sắm tại Lễ hội Tết Việt2020 trong 3 ngày.

Lễ hội Tết Việt2020 được đánh giá là đã góp thêm một tiếng nói trong việc gìn giữ, bảo tồn những giá trị, tinh hoa tốt đẹp của truyền thống dân tộc. Lễ hội Tết Việt2021 sẽ kéo dài thêm một ngày so với năm ngoái, dự kiến sẽ đón tiếp khoảng 80.000 lượt người tham dự.

Tại cuộc họp báo công bố chương trình chiều ngày 13/1, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết: “Chương trình đặc biệt chú trọng đến việc đem đến cho các gia đình và đặc biệt là người trẻ cơ hội trải nghiệm tết cổ truyền, hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức trong những ngày lễ tết cũng như những câu chuyện từ ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng bánh giầy, cho đến câu chuyện thú vị của cây Nêu ngày Tết”.

Xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết Tân Sửu 2021 tôn vinh văn hoá Việt ảnh 1

Tái hiện không gian Tết Việt ba miền Bắc - Trung - Nam tại Lễ hội Tết Việt

Phần xem Tết được tái hiện trong không gian gia đình ngày tết của ba miền Bắc Trung Nam với các ngôi nhà cổ phục dựng, bài trí đặc tả không khí đón Tết cổ truyền của 3 miền. Điểm nhấn là triển lãm mâm cỗ Tết và bánh mứt hoa trái ngày xuân được thay đổi trong 4 ngày lễ hội. Du khách vừa thưởng thức Lễ hội vừa xem các tiết mục ca nhạc truyền thống Bắc, Trung, Nam như chầu văn, bài chòi, tân cổ giao duyên… để hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật của ông cha.

Phần ăn Tết với các chương trình quảng diễn ẩm thực sẽ đem lại cho du khách cái nhìn mới lạ từ các món quen thuộc hàng ngày như: 20 món ram cuốn, nem cuốn; 50 món xôi chè cung đình. Du khách sẽ được thưởng thức thiên đường của những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng ngàn món ăn đặc sắc tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của 3 miền.

Các hình thức trò chơi ngày Tết như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu và nhiều trò chơi tập thể dân gian trong ngày Tết được tổ chức tại các điểm khác nhau trong khu Lễ hội. Các hoạt cảnh như Hò Giã Gạo cùng với các nghệ nhân đến từ các miền của đất nước sẽ được biểu diễn đầy tính nghệ thuật.

Các đặc sản ngày tết của các vùng miền được đem đến bày bán trong Lễ hội với gần 150 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết. Đến đây người dân sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết: “Lễ hội Tết Việt là một sự kiện rất có ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân cũng như thu hút du khách đến TP.HCM trong dịp Tết đến xuân về. Con số kỳ vọng năm nay sẽ đạt được từ 80.000 - 90.000 người tham dự là hoàn toàn khả thi, rút kinh nghiệm từ các hoạt động du lịch trước đây đã tổ chức. Nhưng với chúng tôi, số lượng chỉ là một phần, việc đặt chất lượng của Lễ hội lên hàng đầu còn quan trọng hơn”.