Xe tăng T-90 xuất khẩu sang Việt Nam được kiểm tra độ kín thân xe thế nào?

VietTimes -- Những chiếc xe tăng mới sản xuất Т-90 trong nhà máy Nizhny Tagil thuộc công ty Uralvagonzavod, là một trong những xe tăng có khả năng chiến đấu tốt và cũng có độ tin cậy cao nhất trên thế giới. Ngoài công nghệ truyền thống, công ty tiến hành rất nhiều các cuộc kiểm tra hà khắc khác trước khi xuất khẩu.
Xe tăng T-90 khai hỏa trên thao trường "Quân đội - 2018". Ảnh: Zvezda.
Xe tăng T-90 khai hỏa trên thao trường "Quân đội - 2018". Ảnh: Zvezda.

Để duy trì được độ tin cậy cao đối với các khách hàng truyền thống, trong đó có Việt Nam, nhà máy lắp ráp xe tăng Nizhny Tagil thuộc công ty Uralvagonzavod tiến hành kiểm tra rất kỹ lưỡng. Trong các công tác kiểm tra có cả việc thử độ kín thân xe trước chướng ngại vật nước, trước khi được cung cấp cho khách hàng trong khu vực nhiệt đới vốn có nhiều sông suối, ao hồ, ruộng nước.

Để lắp ráp một chiếc xe tăng thông thường cần một tuần. Toàn bộ xưởng có thể chứa được 10 xe. Theo nhu cầu của các khách hàng trên toàn thế giới, công việc của xưởng chạy liên tục 3 ca, 24/24 giờ liên tục.

Sau khi hoàn thiện việc lắp ráp và kiểm đo, một trong những thử nghiệm quan trọng là độ kín khít của xe khi vượt chướng ngại vật nước. Xe được thả vào một bể nước rộng, tương tự như một cái đầm để kiểm tra. Độ sâu tiêu chuẩn là 5m, xe phải nằm ngâm trong bể khoảng 20 phút.

Các kỹ sư nhà máy Nizhny Tagil kiểm tra độ kín khít thân xe. Video: TV Zvezda.

Trong tình huống có khe hở, các kỹ sư sẽ phát hiện nguyên nhân và sửa chữa thay thế tức khắc. Sau đó lại đưa xe vào thử nghiệm. Theo tiêu chuẩn của Nga, sau 5 phút chỉ được phép có 5 lít nước trong xe.

Sau bài kiểm tra độ kín thân xe, trên thao trường nhà máy, các kỹ sư và chuyên gia quân sự sẽ kiểm tra hệ thống điểu khiển hỏa lực, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống động cơ và truyền động lực. Để kiểm tra mỗi xe, ít nhất các kỹ sư và chuyên gia dày dạn kinh nghiệm phải mất 6 giờ làm việc liên tục.

Xe tăng T-90 thực hiện bài huấn luyện vượt sông trong chiến đấu tấn công. Video: Zvezda.

Т-90 là xe tăng chủ lực hạng trung của Nga, một trong những sản phẩm xuất khẩu có mặt nhiều nhất trên thị trường thế giới. Quân đội Ấn Độ có khoảng 1.000 xe T-90S, 367 chiếc khác đang có trong biên chế của Algeria. Việt Nam dự kiến mua 64 chiếc T-90S. Trong năm nay, nhà máy dự kiến sản xuấ khoảng 2.000 chiếc T-90.

Xe tăng nâng cấp Т-90М được đưa vào biểu diễn khả năng sẵn sàng chiến đấu trong cuộc triển lãm kỹ thuật quân sự của diễn đàn “Quân đội – 2018”, thể hiện sức mạnh và khả năng chiến đấu cao của dòng xe này. 

Xe tăng T-90 thể hiện kỹ năng chiến đấu trên thao trường diễn đàn "Quân đội - 2018". Video: Tvzvezda.