Xã hội 4.0: Cuộc chiến cam go sách giả giết chết sách thật

VietTimes – Sáng nay 18/6, tại TP.HCM, Công ty First News Trí Việt đã tổ chức buổi họp báo công bố nhiều chứng cứ sách giả.
Ông Nguyễn Văn Phước - giám đốc First News Trí Việt đau đầu vì sách lâu
Ông Nguyễn Văn Phước - giám đốc First News Trí Việt đau đầu vì sách lâu

Vấn nạn sách giả in giống hệt sách thật, nhưng chất lượng giấy xấu hơn, đề giảm giá tới 60-70% được bán đầy đường, bày trên các quầy, bán trên các shop online, đã tồn tại từ lâu.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí sáng 18/6 tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc Công ty First News Trí Việt cho biết: “First News hiện có khoảng 1.000 đầu sách có giá trị, thì trong đó bán chạy nhất khoảng 400 cuốn. Vậy mà chúng tôi đã phát hiện hơn 686 đầu sách bị vi phạm bản quyền dưới mọi hình thức. Có rất nhiều bộ sách của First News bị nhiều nơi in lậu cùng lúc như những bộ: Hạt giống tâm hồn, Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi, Không bao giờ là thất bại, Bí mật của may mắn… Vấn nạn sách giả đe dọa sự sống còn của ngành xuất bản”.  

Luật sư Phan Vũ Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM khẳng định: “Theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017, thì 4 tội liên quan đến xâm phạm quyền tác giả, tội sản xuất hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và vi phạm các quy định của Luật xuất bản đều quy cho người sản xuất sách giả, sách lậu. Vì vậy, việc quy tội cho đối tượng buôn bán các mặt hàng này trên môi trường mạng, trong platform không có các yếu tố nói trên, các shop đều chỉ là đơn vị trung gian chứ không có kho hàng, nên thực sự rất khó khăn để xử lý. Cuộc chiến này thực sự căng thẳng và khó khăn”.  

Xã hội 4.0: Cuộc chiến cam go sách giả giết chết sách thật ảnh 1
Luật sư Phan Vũ Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM

“Chúng tôi phát hiện ra các sàn thương mại điện tử đều bán sách giả, sách lậu, có in cả logo của Công ty chúng tôi suốt thời gian rất dài. Công ty First News Trí Việt đã lập vi bằng tất cả các bằng chứng cho thấy đây là sách giả” – Ông Nguyễn Văn Phước nói.

“Các sàn giao dịch như Shopee, Sendo, Lazada khi đăng ký với Bộ Công Thương để được trở thành sàn giao dịch điện tử buộc phải có những cam kết chính họ không bán hàng giả và ràng buộc với các nhà bán hàng trên các sàn giao dịch này là không bán hàng giả, hàng lậu, hàng không phải từ nhà sản xuất gốc. Chỉ cần một người tố cáo hàng giả thì các nhà bán hàng này không được tiếp tục bán nữa.  Còn nếu chính bản thân các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Sendo, Lazada mà cũng bán hàng giả thì First News có thể kiến nghị với Bộ Công Thương để rút giấy phép hoạt động” – Luật sư Phan Vũ Tuấn phân tích.

Xã hội 4.0: Cuộc chiến cam go sách giả giết chết sách thật ảnh 2
Bà Phạm Thị Hóa, Phó TGĐ công ty Phát hành sách Fahasa kêu gọi ủng hộ hàng thật 

“Trước tình trạng sách giả bị bán tràn lan như thế này, tôi cho rằng phía First News nên cử một số nhân viên bám sát hoạt động của các shop online trên các sàn thương mại điện tử và báo cáo tất cả các shop bán hàng giả, để sàn giao dịch cắt hợp đồng với các shop này. Bây giờ là môi trường số, nên các đơn vị buộc phải thay đổi theo để có những chiến dịch hợp với thời đại 4.0” – Giảng viên Phạm Hoài Huấn đến từ Đại học Luật TP.HCM tư vấn.

Người tiêu dùng cũng có quyền tẩy chay không mua, không sử dụng những sản phẩm xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng lậu. Tuy nhiên, như nhiều độc giả cho biết thì rất khó để phân biệt sách giả với sách thật, bởi vì sách giả được in lại nguyên cả logo của đơn vị sản xuất gốc như First News và các NXB cấp phép ấn hành, cuốn sách khiến người đọc bị nhầm lẫn tệ hại.

Xã hội 4.0: Cuộc chiến cam go sách giả giết chết sách thật ảnh 3
Độc giả ngỡ ngàng vì nạn sách giả tràn lan 
Xã hội 4.0: Cuộc chiến cam go sách giả giết chết sách thật ảnh 4
Những đầu sách thật bị xâm phạm bản quyền nhiều nhất 

Chia sẻ của một độc giả đến từ Mỹ có mặt tại cuộc họp báo cũng khẳng định: “Tôi xúc động vì những đơn vị làm sách như First News đã luôn tận tâm mang tới cho độc giả những cuốn sách hay, nhưng vừa đến Việt Nam tôi đã bất ngờ kinh ngạc, bị sốc thấy sách giả tràn lan kinh khủng như thế này. Sách là để trao đổi kiến thức nhưng sách giả đã ngăn cản quá trình này diễn ra thuận lợi. Những hành vi tương tự nếu ở trên đất Mỹ sẽ không bao giờ có cơ hội diễn ra vì Luật SHTT và Luật Bản quyền ở Mỹ cực kỳ chặt, các đơn vị vi phạm sẽ bị phạt rất nặng”.