World Bank: Giá dầu có thể tăng vọt lên mức cao kỷ lục 150 USD nếu chiến sự Israel-Hamas leo thang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Giá dầu cao kỷ lục có thể sắp xảy ra trong trường hợp xung đột giữa Israel-Hamas lan rộng, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo.

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Slovakia Slovnaft ở Bratislava, Slovakia (Ảnh: Getty)
Nhà máy lọc dầu lớn nhất Slovakia Slovnaft ở Bratislava, Slovakia (Ảnh: Getty)

Nếu xung đột mở rộng ra ngoài biên giới Dải Gaza và lặp lại lệnh cấm vận dầu mỏ của Arab vào năm 1973, giá dầu có thể tăng lên 157 USD/thùng, WB đưa ra cảnh báo trong báo cáo về triển vọng thị trường hàng hóa mới nhất.

Theo dữ liệu từ Sàn giao dịch chứng khoán London (LSEG), giá dầu cao nhất được ghi nhận là vào tháng 7/2008, khi giá dầu Brent giao dịch ở mức 147,5 USD/thùng.

“Trong kịch bản 'gián đoạn lớn' - có thể so sánh với lệnh cấm vận dầu mỏ của Arab năm 1973 - nguồn cung dầu toàn cầu sẽ giảm từ 6 triệu đến 8 triệu thùng mỗi ngày”, WB cảnh báo. “Điều đó ban đầu sẽ đẩy giá dầu tăng từ 56% đến 75% - lên trong khoảng từ 140 đến 157 USD mỗi thùng”.

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ 50 năm trước đã khiến giá dầu tăng gấp 4 lần sau khi bộ trưởng năng lượng các nước Arab áp đặt lệnh cấm vận xuất khẩu dầu đối với Mỹ để trả đũa việc nước này hỗ trợ Israel trong cuộc chiến tranh Arab-Israel năm 1973, được gọi là Chiến tranh Yom Kippur.

Dự báo này là một trong 3 kịch bản rủi ro của WB, ước tính mức độ gián đoạn khác nhau đối với nguồn cung dầu, dựa trên các giai đoạn lịch sử trong quá khứ liên quan đến xung đột khu vực.

Trong kịch bản “gián đoạn nhỏ”, nguồn cung dầu toàn cầu sẽ giảm 500.000 thùng/ngày xuống còn 2 triệu thùng/ngày, tương đương với mức giảm từng thấy trong cuộc nội chiến ở Libya năm 2011.

Kịch bản “gián đoạn trung bình” sẽ loại bỏ 3 triệu đến 5 triệu thùng/ngày khỏi thị trường và đẩy giá dầu lên từ 109 đến 121 USD/thùng. Con số này gần tương đương với mức giảm trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2003.

Với tất cả những kịch bản này, theo ước tính cơ bản của WB, giá dầu dự kiến ​​sẽ đạt trung bình 90 USD/thùng trong quý hiện tại trước khi giảm xuống mức trung bình 81 USD/thùng vào năm 2024 khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Báo cáo cũng cho biết tác động của xung đột đối với thị trường hàng hóa “sẽ bị hạn chế” nếu nó không lan rộng.

“Cuộc xung đột mới nhất ở Trung Đông diễn ra ngay sau cú sốc lớn nhất đối với thị trường hàng hóa kể từ những năm 1970 – cuộc chiến giữa Nga với Ukraine”, Kinh tế trưởng Indermit Gill của WB cho biết.

Ông nói thêm rằng cuộc chiến đó đã dẫn đến những tác động tiêu cực lên nền kinh tế toàn cầu và kéo dài cho đến ngày nay.

Mặc dù cả Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine đều không phải là những quốc gia đóng vai trò chủ chốt về dầu mỏ nhưng cuộc xung đột lại diễn ra ở khu vực sản xuất dầu rộng lớn hơn và có vai trò quan trọng.

“Nếu xung đột leo thang, nền kinh tế toàn cầu sẽ phải đối mặt với cú sốc năng lượng kép lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ - không chỉ từ cuộc chiến ở Ukraine mà còn từ Trung Đông”, ông Gill cảnh báo./.

Theo CNBC