WB dự báo giá 46 mặt hàng nông sản đến năm 2030

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra báo cáo về triển vọng thị trường hàng hóa, trong đó đưa ra dự báo giá của 46 mặt hàng từ nay đến năm 2030. Theo báo cáo này, giá cả một số mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam có xu hướng tăng trong năm nay.
Trong khi các mặt hàng nông nghiệp chính của Việt Nam có xu hướng giảm giá thì giá bắp (ngô) lại ổn định. Theo WB, giá bắp trong những năm tới ở mức 169 đô la Mỹ/tấn. Ảnh: NH
Trong khi các mặt hàng nông nghiệp chính của Việt Nam có xu hướng giảm giá thì giá bắp (ngô) lại ổn định. Theo WB, giá bắp trong những năm tới ở mức 169 đô la Mỹ/tấn. Ảnh: NH

Báo cáo Triển vọng thị trường hàng hóa (Commodity Markets Outlook) trình bày khá chi tiết các mặt hàng như năng lượng (dầu), kim loại, sản phẩm nông nghiệp, kim loại quý và phân bón...

Ngoài việc đưa ra những thông tin liên quan ảnh hưởng đến giá cả các mặt hàng nói trên, báo cáo cũng đưa ra dự báo giá của 46 mặt hàng khác nhau trong những năm tới. Những mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như gạo, cà phê, cao su, thủy sản đều có trong báo cáo này.

Theo dự báo của WB, giá cà phê robusta - Việt Nam là nước sản xuất đứng đầu thế giới mặt hàng này - có xu hướng tăng trong những năm tới. Cụ thể, năm 2016, giá cà phê robusta ở mức 2,08 đô la Mỹ/kg nhưng năm 2017 sẽ có mức giá 2,32 đô la Mỹ/kg và giảm nhẹ còn 2,25 đô la Mỹ/kg vào năm 2019; sau đó, giảm dần vào những năm sau, cuối cùng đến năm 2030 chỉ còn 1,66 đô la Mỹ/kg. Như vậy, theo WB, giá cà phê robusta sẽ giảm dần từ sau năm 2020.

Đối với mặt hàng gạo, WB lấy gạo 5% tấm của Thái Lan làm sản phẩm chính để đưa vào dự báo. Theo đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan trong năm 2017 là 406 đô la Mỹ/tấn, trong khi năm 2016 là 422 đô la Mỹ/tấn. Những năm sau đó, gạo 5% tấm của Thái Lan sẽ giảm dần ở mức dưới 400 đô la Mỹ/tấn và thấp nhất vào năm 2030 với mức giá 365 đô la Mỹ/tấn.

Thái Lan là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới và giá gạo của quốc gia này luôn được các nước nhập khẩu tham chiếu để quyết định giá mua gạo của các nước xuất khẩu gạo khác như Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan. Ở Việt Nam, trong những năm qua, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cũng dựa vào giá gạo của Thái Lan để đưa ra giá gạo xuất khẩu cho doanh nghiệp hội viên tham khảo.

Đối với mặt hàng thủy sản, WB chọn con tôm. Theo WB, giá tôm trong năm 2017 sẽ là năm cao nhất kể từ trước đến nay với mức giá 12,65 đô la Mỹ/kg và sau đó giảm gần theo các năm.

Giá sản phẩm vật tư nông nghiệp như các loại phân bón DAP, ure cũng được dự báo giảm liên tục trong những năm tới.

Tuy nhiên, mặt hàng cao su lại có chiều hướng ngược khi được dự báo giá sẽ tăng trong thời gian tới. Cụ thể, giá cao su loại RSS3 trong năm 2016 là 1,71 đô la Mỹ/kg sẽ tăng mạnh trong năm 2017 ở mức 2,21 đô la Mỹ/kg; sau đó vẫn giữ mức trên 2 đô la Mỹ/kg trong những năm tiếp theo và chỉ thấp hơn mức giá này vào năm 2030 khi còn 1,99 đô la Mỹ/tấn.

Tất cả những dự báo về diễn biến giá cả này được WB lấy mức giá năm 2010 là giá mốc để tính toán.

Theo TBKTSG