Vụ ông Trần Bắc Hà sai phạm “rất nghiêm trọng” tại BIDV: NHNN nói gì?

VietTimes -- Liên quan đến việc UBKTTƯ vừa đưa ra kết luận về sai phạm của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã có những phản hồi với báo chí tại Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018, diễn ra chiều muộn ngày 2/6.

Ngày 2/6, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018, một phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến kết luận của Ủy ban KTTƯ về sai phạm của Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà.

Theo phóng viên này, UBKTTƯ đã chỉ ra “trong sai phạm này có trách nhiệm của NHNN”. Vì vậy, phóng viên này đề nghị Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trả lời hai ý.

Thứ nhất là “ trách nhiệm của NHNN”, ý thứ hai là NHNN sẽ “triển khai thực hiện kết luận của UBKTTƯ” như thế nào ?.

Sau khi các thành viên Chính phủ trả lời các câu hỏi khác, đến phần trả lời của mình, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dường như “quên”  ý thứ nhất mà chỉ tập trung đến ý thứ hai của câu hỏi.

Theo đại diện NHNN, cơ quan này sẽ “thực hiện nghiêm túc các kết luận của UBKTTƯ” và “chắc chắn những kết luận, chỉ đạo này sẽ giúp cho BIDV, NHNN và toàn bộ hệ thống NH sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện từ cơ chế chính sách cũng như trong việc tổ chức thực hiện các chính sách, hoạt động ngân hàng để làm sao hệ thống ngân hàng hoạt động ngày càng lành mạnh hơn và góp phần đắc lực cho phát triển kinh tế của đất nước”.

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, theo kết quả kỳ họp thứ 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về dấu hiệu vi phạm tại Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Cụ thể, UBKTTƯ kết luận ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV;

Ông Hà cũng bị kết luận đã vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc và ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Bên cạnh đó, kết luận của UBKTTƯ cho thấy, Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn; để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động Ngân hàng BIDV.

UBKTTƯ nhấn mạnh, những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các ông Đoàn Ánh SángTrần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Các thành viên khác trong Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm, khuyết điểm của cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đến mức phải kiểm điểm, đề xuất hình thức xử lý theo quy định của Đảng.

Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng BIDV nêu trên có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. UBKTTƯ yêu cầu BCSĐ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm của BIDV; kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định trong lĩnh vực ngân hàng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức tín dụng.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956.  là cử nhân Đại học Tài chính Kế toán. Trình độ Quản trị Kinh doanh cao cấp.

Ông bắt đầu làm việc tại BIDV từ năm 1981 và được bổ nhiệm là Chủ tịch HĐQT từ tháng 1 năm 2008.

Ông Hà từng kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị các công ty: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDDC), Công ty Đầu tư và Phát triển Myanmar (MIDC), Công ty TNHH hai thành viên Đầu tư phát triển quốc tế (IIDC).

 Ông cũng từng giữ các chức vụ như: Tổng Giám đốc BIDV, Phó Tổng Giám đốc BIDV và Giám đốc Chi nhánh BIDV Bình Định; Giám đốc Sở giao dịch III của BIDV, Giám đốc Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV, Giám đốc Công ty Chứng khoán BIDV.