Với những phân tích khoa học dưới đây, chắc chắn bàn thắng của Tiến Dũng là hợp lệ

VietTimes -- Sau trận đấu Việt Nam - Thái Lan, đã có những ý kiến trái chiều về bàn thắng không được công nhận của Bùi Tiến Dũng. Người thì nói hợp lệ, người thì nói Văn Hậu đã phạm lỗi với Kawin. Những phân tích khoa học dưới đây cho chúng ta thấy bàn thắng của Tiến Dũng là hoàn toàn hợp lệ.
Bàn thắng không được công nhận của Bùi Tiến Dũng (ảnh Dân Trí)
Bàn thắng không được công nhận của Bùi Tiến Dũng (ảnh Dân Trí)

Một người hâm mộ bóng đá Việt Nam có tên là Nguyễn Lê Anh đã có những phân tích khoa học về tình huống của Văn Hậu và Bùi Tiến Dũng. VietTimes xin dẫn lại lời của ông Nguyễn Lê Anh cũng như những hình ảnh phân tích của ông:

"Các cầu thủ Hậu và Dũng đang trên đường tấn công, đón đường bóng bay theo quỹ đạo cầu vồng từ phía cuối sân lên và từ trên cao xuống, không thể bị coi là cản không bóng. Không có ai để cản cả.

Các cầu thủ Việt Nam, Hậu và Dũng, ở thời điểm chạm bóng, khi đánh đầu và, khi bóng đã vào lưới đều không chạm vào Kawin, thủ môn Thái.

Hậu nhảy và rơi thẳng tại vị trí của mình, Kawin mất cảm giác bóng khi hướng bóng lao thẳng vào mặt, nên đã chủ động lao vào phá Hậu từ khoảng cách 2m. Hậu tiếp đất bằng chân, không ngã.

Không chỉ thủ môn Thái mà tất cả cầu thủ Thái đều bị bất ngờ

Các ảnh cắt ra từ Clip cho thấy kể từ thời điểm đầu Dũng chạm bóng thì

- 4/10 giây Kawin cách Hậu 2m, nhìn theo bóng và chạy ra cản Hậu.

- 3/10 giây Hậu bắt đầu bật cao, Kawin không còn cảm giác bóng, bắt đầu hạ thấp trọng tâm để nhảy lên phá Hậu. Khoảng cách Hậu - Kawin là 1m.

- 2/10 giây Kawin lao thẳng về phía Hậu. Khi ấy Hậu đã ở vị trí bật cao nhất. Khoảng cách Hậu - Kawin 1m,

- 1/10 giây Hậu bắt đầu rơi xuống, Kawin lao thẳng vào Hậu. Bóng ở độ cao 0.5m trên đầu Hậu và Kawin nhưng hướng về phía Dũng. Dũng đã bật cao được 0.5m để đón bóng. Dũng đón được bóng sau 1/10 giây. Khi ấy Kawin còn cách Dũng 0.5m và chưa kịp xô vào Hậu.

Bàn thắng hợp lệ cho Việt Nam và phải được công nhận".

Hình ảnh cắt từ clip cho thấy Văn Hậu đã nhảy lên trước thủ môn Kawin. Hãy nhìn kỹ cánh tay của Văn Hậu, Kawin chưa tới thì làm sao Hậu đã cài tay Kawin được ?!
Hình ảnh cắt từ clip cho thấy Văn Hậu đã nhảy lên trước thủ môn Kawin. Hãy nhìn kỹ cánh tay của Văn Hậu, Kawin chưa tới thì làm sao Hậu đã cài tay Kawin được ?!

Phân tích quỹ đạo bay của trái bóng chúng ta sẽ nhận thấy hành vi của từng cầu thủ. Quỹ đạo bay của trái bóng rất quái đản, nó đi từ thấp lên cao, từ phía cầu môn đi lên, và bổ nhào rất nhanh nơi Tiến Dũng đã chờ. Không có bất kể ai có thể chạm được vào bóng ngoài vị trí mà Tiến Dũng bật lên.

Trong toàn bộ thời gian bóng bay, Hậu và Dũng không hề đặt chân vào khu vực 5.5m cũng như không hề cản phá hay va chạm với thủ môn Kawin của đội Thái. Thủ môn Kawin do sợ quả bóng đi thấp nên lùi về phía trái cầu môn đề phòng. Khi bóng lên cao Kawin bị mất hoàn toàn cảm giác hướng bóng bay, Kawin quay người quan sát và thấy Hậu bật lên, nên đã chủ động lao về phía Hậu để cản phá. Khoảng cách giữa Hậu và Dũng chỉ khoảng nửa mét. Hậu đã nhảy lên cao để thực hiện động tác đánh đầu đưa bóng vào gôn. Do đang ở trên cao chẳng những Hậu không còn khả năng tránh Kawin, mà chính Hậu phải được ưu tiên vì đang làm động tác đánh đầu uy hiếp trực tiếp khung thành của Kawin. Dũng là phương án dự phòng khi trái bóng chọn điểm đến không chính xác.

Các bạn hãy xem lại những tấm ảnh này để kết luận xem bàn thắng của Bùi Tiến Dũng có hợp lệ không nhé:

Hậu chưa hề vào trong vùng 5.5m. Chỉ là bật lên cao sau lưng của số 14.
Hậu chưa hề vào trong vùng 5.5m. Chỉ là bật lên cao sau lưng của số 14.
Kawin không phán đoán được hướng bóng nên lao bừa vào Hậu để cản phá
Kawin không phán đoán được hướng bóng nên lao bừa vào Hậu để cản phá

Tóm lại, theo ông Nguyễn Lê Anh, khi (Văn Hậu) lấy đà nhảy lên, theo tự nhiên cánh tay sẽ phải vung lên, và khi lên tới đỉnh điểm thì cánh tay sẽ dần hạ xuống (theo định luật bảo toàn năng lượng thì có cái lên thì phải có cái xuống). Khi cánh tay Hậu hạ xuống thì Kawin còn chưa lao tới Hậu (ảnh 1), như vậy không thể nói Hậu nhảy lên để kẹp tay Kawin. Thủ môn Kawin phán đoán sai hướng bóng nên khi anh di chuyển lên thấy bóng bay về phía sau thì anh ưỡn người về phía sau đấm vào mạng sườn Văn Hậu chứ Hậu không hề phạm lỗi. Như vậy Hậu phải là người được trọng tài bảo vệ chứ không phải Kawin. Đây phải là một bàn thắng được công nhận cho Bùi Tiến Dũng.

Hãy cho VietTimes biết ý kiến của các bạn ở bên dưới bài nhé

(Phân tích và hình ảnh: fb Nguyễn Lê Anh)

Ông Nguyễn Lê Anh là tiến sỹ Toán học, đã tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Matxcơva. Sau khi về nước, ông giảng dạy tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Năm 1989, ông chuyển sang giảng dạy tại trường Đại học Xây dựng và đến nay đã nghỉ hưu.

Quan điểm của ông Nguyễn Lê Anh là trận đấu đã qua rồi, những phân tích của ông không phải để LĐBĐ kiện cáo hay kích động người hâm mộ oán hận gì vị trọng tài, mà chúng ta xem để biết bàn thắng đó có hợp lệ hay không.