VNG vẫn chưa thực hiện chào bán riêng lẻ 360.000 cổ phiếu quỹ trong Quý 4/2018?

VietTimes -- Trong tháng 12/2018, Đại hội đồng cổ đông của CTCP VNG (VNG) đã chính thức thông qua kế hoạch chào bán riêng lẻ cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư. Căn cứ vào mức giá chào bán, VNG được định giá khoảng 36.600 tỷ đồng, gần 1,6 tỷ USD.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cụ thể, VNG sẽ chào bán tối đa là 360.000 cổ phiếu quỹ với mức giá chào bán tối thiểu là 1.061.000 đồng/cổ phần cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Giá trị thương vụ ước tính lên tới 381 tỷ đồng.

Số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được VNG “dùng làm vốn lưu động nhằm mở rộng và phát triển thị trường trong nước cũng như thị trường nước ngoài; góp vốn, đầu tư hoặc mua cổ phần của doanh nghiệp khác có cùng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh với công ty nhằm phát triển sản phẩm và củng cố thị phần, vị trí của công ty trong ngành Internet”.

Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2018 kết thúc, VNG chưa công bố thêm thông tin về đợt chào bán này. Mới đây, tờ Dealstreet Asia cho biết VNG sẽ thực hiện thương vụ này ngay trong quý đầu tiên của năm 2019.

Tính tới ngày 30/9/2018, báo cáo tài chính hợp nhất của VNG ghi nhận lượng tiền mặt, các khoản tương đương tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn ngắn đạt tới 2.593,4 tỷ đồng, tăng 608 tỷ đồng so với đầu năm.

Với việc có ngân quỹ dồi dào, hoạt động chào bán riêng lẻ của VNG phần nào gây nhiều bất ngờ. Mặt khác, VNG vẫn được biết đến với việc kiên trì mua vào cổ phiếu quỹ thay vì thực hiện chia cổ tức cho cổ đông.

Được biết, VNG có xuất thân là một công ty chuyên phát hành game online và lĩnh vực này vẫn là nguồn thu chủ yếu của doanh nghiệp cho đến nay. Trong những năm gần đây, VNG thực hiện đầu tư vào các lĩnh vực thanh toán, mạng xã hội, thương mại điện tử, quảng cáo.

Phần lớn các khoản đầu tư này vẫn chưa đem lại hiệu quả. Trong số đó, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2018, VNG đã ghi nhận khoản lỗ khi đầu tư vào Tiki lên tới 102 tỷ đồng (nâng tổng mức lỗ lũy kế từ khoản đầu tư này lên mức 321,8 tỷ đồng).

Dù các hoạt động đầu tư ngoài ngành không được thuận lợi, VNG vẫn được đánh giá cao bởi vị thế trong lĩnh vực công nghệ và là một trong những “kỳ lân” (từ ngữ thường được dùng để chỉ các start-up công nghệ có mức định giá trên 1 tỷ USD) của Việt Nam. 

Vào tháng 5/2017, VNG cũng đã ký kết một Biên bản ghi nhớ (MoU) về việc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq của Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có thông báo gì mới từ phía công ty về hoạt động này./.