VN-Index chinh phục đỉnh lịch sử sau nhiều năm

VietTimes – Sự đồng thuận của nhiều mã cổ phiếu lớn đã giúp chỉ số VN-Index dễ dàng chinh phục cột mốc 1.000 điểm, sau nhiều năm chờ đợi kể từ khi xảy ra khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chỉ số VN-Index đã nhanh chóng tăng tốc kể từ khi khởi đầu phiên sáng nhờ đà tăng trưởng tốt của các mã cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM (+1,1%), GAS (+2,2%), VIC (+2,9%), MSN (+3,1%)… Ở chiều hướng ngược lại, nổi bật là cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros có phần kìm hãm đà tăng của VN-Index khi ghi nhận mức giảm sâu 4,4%, về mức 162.000 đồng/cổ phiếu.

Dòng cổ phiếu ngân hàng có một phiên điều chỉnh nhẹ sau phiên giao dịch hưng phấn ngày hôm qua, một số cổ phiếu đầu ngành giảm nhẹ như: VCB (-0,2%), BID (-0,7%), CTG (-0,6%), ACB (-0,3%). Tân binh mới lên sàn là NHTMCP Bắc Á (Upcom: BAB) không có giao dịch và vẫn dừng ở mức 26.000 đồng/cổ phiếu.

Vào ngày 05/01/2018 sắp tới, cổ phiếu của NHTMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh - HDBank (HDB) cũng sẽ niêm yết lên sàn HOSE với mức giá 33.000 đồng/cổ phiếu. Theo đơn vị tư vấn niêm yết, HDBank là 1 trong 8 ngân hàng dẫn đầu về tổng tài sản, dư nợ tín dụng, huy động vốn và lợi nhuận chỉ sau các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, VietinBank, VPBank, Techcombank, MB và ACB.  

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tiếp tục duy trì được sự sôi động từ phiên trước, có thể kể đến một số mã như: SSI tăng 3,8% lên mức 30.200 đồng/cổ phiếu; HCM tăng 4,2% lên mức 62.000 đồng/cổ phiếu. Các cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán được cho là hưởng lợi từ việc tăng quy mô thanh khoản và giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán, bên cạnh việc triển khai thêm sản phẩm phái sinh là chứng quyền có đảm bảo.

Ở nhóm ngành xây dựng, một số cổ phiếu có sức tăng mạnh trong ngày hôm nay như HBC (+6,3%) và DIG (+3,8%). Theo nguồn tin trên báo Đầu tư, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã có những chia sẻ về tin đồn thất thiệt dồn dập gần đây là do những người nằm trong bóng tối, những nhà đầu cơ gây ra khiến giá cổ phiếu của HBC giảm mạnh nhằm mục đích “mua gom”.

Bộ đôi cổ phiếu đầu ngành bia là BHN và SAB cũng đã có sự tăng giá trở lại. Cổ phiếu SAB của CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn đã tăng 5% lên mức 265.000 đồng/cổ phiếu, sau thông tin doanh nghiệp này sẽ tiến hành trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 35%.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn: trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 226,7 tỷ đồng; trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 22,57 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, số lượng hợp đồng giao dịch trong ngày hôm nay là 17.340 hợp đồng, giá trị tương đương với 1.750 tỷ đồng (hợp đồng VN30F1801 được giao dịch sôi động nhất với 16.134 hợp đồng được khớp lệnh).