V.League 2020: Chưa xuất quân đã “trảm tướng”

VietTimes -- 20 ngày trước khi V.League 2020 khởi tranh, cả Hải Phòng lẫn B.Bình Dương đều quyết định thay HLV trưởng. Những mùa giải V.League gần đây, các đội bóng đang có xu hướng “thay tướng”, đôi khi không đơn thuần là vấn đề chuyên môn. Năm ngoái có 7/14 câu lạc bộ thay HLV.
Khán giả Hải Phòng đang khá lo lắng cho đội bóng con cưng của mình. Ảnh HPFC.
Khán giả Hải Phòng đang khá lo lắng cho đội bóng con cưng của mình. Ảnh HPFC.

Biến động lớn nhất trên băng ghế chỉ đạo là Hải Phòng. Bản thân Quang Trường ban đầu được ướm sẵn để thay thế HLV Trương Việt Hoàng về Viettel cùng lúc HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh về Bình Dương và HLV phó Ngô Anh Tuấn về VPF.

Bất ổn ở sân Lạch Tray

Khi mùa giải V.League 2019 kết thúc, Quang Trường đã trở về Vinh nắm U17 SLNA thì bất ngờ bầu Hùng đổi ý, mời lại Ngô Quang Trường về lại sân Lạch Tray. Thực tế trong lần quay lại đội bóng đất Cảng, HLV Ngô Quang Trường đã chuẩn bị cả nhân sự cho BHL Hải Phòng mùa bóng tới. Nhưng do Đức Thắng xin rời vị trí HLV trưởng SLNA về làm trợ lý HLV (phụ trách thủ môn) thì đội bóng xứ Nghệ đã gọi nhà cầm quân họ Ngô về sân Vinh nắm đội.

Không có nhiều sự lựa chọn, bầu Hùng của Hải Phòng đành phải lựa chọn giữa 2 đồng nghiệp của Ngô Quang Trường đã “cắt hộ khẩu” ở sân Vinh là Đinh Văn Dũng và Phạm Anh Tuấn. Ban đầu, nhiều người cho rằng với kinh nghiệm và thành công ở các giải trẻ, ông Đinh Văn Dũng chính là cái tên được chọn.

Ban đầu HLV Phạm Anh Tuấn là cái tên được chọn và ê-kíp trên băng ghế chỉ đạo tưởng như được đóng chốt với các trợ lý Lê Quốc Vượng, Phạm Quang Thành, Phạm Bùi Minh. Ảnh HPFC
 Ban đầu HLV Phạm Anh Tuấn là cái tên được chọn và ê-kíp trên băng ghế chỉ đạo tưởng như được đóng chốt với các trợ lý Lê Quốc Vượng, Phạm Quang Thành, Phạm Bùi Minh. Ảnh HPFC

Rốt cuộc HLV Phạm Anh Tuấn là cái tên được chọn và ê-kíp trên băng ghế chỉ đạo tưởng như được đóng chốt với các trợ lý Lê Quốc Vượng, Phạm Quang Thành, Phạm Bùi Minh. Trong đó, Lê Quốc Vượng và Phạm Bùi Minh – những người đồng hương cũng trưởng thành từ SLNA của nhà cầm quân sinh năm 1970 lần đầu cầm quân tại V.League.

Những ai am hiểu đội bóng đất Cảng thì nín thở chờ sự thay đổi khi Hải Phòng “Nghệ hóa” ban huấn luyện, lại đưa thêm Thế Cường, Mạnh Hùng những cầu thủ lò SLNA. Là những người có cá tính mạnh, người hâm mộ cho rằng dù không đầu tư nhiều tiền bạc nhưng bầu Hùng lại không chấp nhận kết quả tồi.

Khá nhiều cổ động viên Hải Phòng lo lắng cho quá trình chuẩn bị của đội bóng khi cầm quân là những khuôn mặt khá mới mẻ. Về lực lượng, Sau khi kết thúc mùa giải 2019, Hải Phòng đã có hàng loạt thay đổi nhân sự với hơn 10 cầu thủ đến và đi. Đặc biệt là cặp tiền đạo ngoại binh Diego Fagan và Jeremie Lynch trụ cột của đội bóng đất Cảng đã chuyển sang Than Quảng Ninh.

Mọi việc còn tồi tệ hơn, sau vài trận giao hữu đầu mùa bóng không ưng ý, bầu Hùng đã nói lời chia tay với HLV Phạm Anh Tuấn khi chưa một ngày cầm quân chính thức. Số phận của các trợ lý sẽ được thông báo trong vài ngày tới, khi Hải Phòng có HLV mới.

Chọn HLV không bằng cấp?

Trong khi đó, B.Bình Dương cũng có cuộc chuyển giao quyền lực không êm thấm giữa HLV tạm quyền Nguyễn Thanh Sơn và HLV Carlos Oliveira - người mang hai quốc tịch Brazil và Mỹ.

Trợ lý Nguyễn Thanh Sơn đã được đôn trở lại vai trò HLV trưởng của đội bóng đất Thủ còn ông Carlos Oliveira đã bị sa thải vì cho rằng bằng cấp không phù hợp cho việc cầm quân tại V.League. Ảnh BDFC
Trợ lý Nguyễn Thanh Sơn đã được đôn trở lại vai trò HLV trưởng của đội bóng đất Thủ còn ông Carlos Oliveira đã bị sa thải vì cho rằng bằng cấp không phù hợp cho việc cầm quân tại V.League. Ảnh BDFC

Đến sân Gò Đậu từ tháng 11 năm ngoái, ông Carlos Oliveira được kỳ vọng sẽ trẻ hóa thành công khi Sỹ Giáp, Tiến Linh các các cầu thủ U21 B.Bình Dương được kỳ vọng sẽ thay thế Anh Đức, Tấn Tài. Các ngoại binh như tiền đạo Youssouf Toure, Gustavo, Rabo Ali cùng cầu thủ nhập tịch Nguyễn Trung Đại Dương được coi là bộ khung khá ổn của B.Bình Dương.

Ông Carlos Oliveira đã dẫn dắt Becamex Bình Dương thi đấu ở giải BTV Cup 2019 và giúp đội nhà giành ngôi Vô địch sau khi đánh bại U20 Việt Nam với tỉ số 3-0 trong trận chung kết. Nhưng có vẻ như phương pháp tập luyện của ông thầy Brazil đã không thuyết phục được các đồng nghiệp và các học trò. Mọi việc trở nên tồi tệ hơn khi họ đã thua 3-4 trước Bà Rịa - Vũng Tàu, một đội bóng hạng nhất trong một trận đấu mà ngoài tỷ số thì thế trận cũng kém xa.

Trợ lý Nguyễn Thanh Sơn đã được đôn trở lại vai trò HLV trưởng của đội bóng đất Thủ còn ông Carlos Oliveira đã bị sa thải vì cho rằng bằng cấp không phù hợp cho việc cầm quân tại V.League. Có vẻ lý do chưa có bằng A HLV chỉ là cái cớ khiến ông Carlos Oliveira phải sớm rời Việt Nam, bởi không lẽ B.Bình Dương lại đi chọn HLV không có bằng cấp về cầm quân.

Không biết rồi đây sau Phạm Anh Tuấn, Carlos Oliveira thì còn những cái tên nào sẽ phải rời ghế nóng khi tận 7/3 V.League 2020 mới khởi tranh?