Virus Corona tiếp tục "hủy hoại" nhiều chương trình văn hóa

VietTimes – Tiếp tục có rất nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật không thể tổ chức được, vì e ngại nguy cơ đám đông lây lan virus Corona.
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký tại Ngày thơ Việt Nam (tại TP.HCM) - Ảnh- T. Quyên
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký tại Ngày thơ Việt Nam (tại TP.HCM) - Ảnh- T. Quyên

Nhiều chương trình văn hóa – nghệ thuật khắp nơi bị hủy

Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM lẽ ra sẽ có chương trình phối hợp đón các thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng Hong Kong đến TP.HCM trong buổi biểu diễn đầu tiên của năm mới 2020 - hòa nhạc Hong Kong Sinfonietta Vietnam Débuttối 15/2 tới tại Nhà hát lớn TP.HCM.

Tiếng đàn piano của nghệ sĩ dương cầm Pavel Kolesnikov, chỉ huy đêm diễn bởi nhạc trưởng Yip Wing-sie; trình diễn các tác phẩm “Leonore Overture No 3, Op 72b”, “Piano Concerto No 3 in C minor, Op 37” và “Symphony No 5 in C minor, Op 67” của thiên tài âm nhạc L.V. Beethoven đã không còn cơ hội đến TP.HCM mùa này.

Buổi hòa nhạc nằm trong loạt chương trình của Dàn nhạc Giao hưởng Hong Kong đi lưu diễn tại nhiều quốc gia như Thái Lan (tối 19/2), Việt Nam (tối 15/2), và các buổi hòa nhạc “Pavel Kolesnikov Piano Recital tối 10/2 tại Hong Kong, “Pavel Kolesnikov trình diễn âm nhạc của Chopin” (tối 8/2) tại Hong Kong… đều đã bị hủy bỏ.

Nghệ sĩ Trần Ly Ly – Quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam - cho biết: “Ngày 2/2 vừa rồi, chúng tôi đã thực hiện thành công một đêm diễn để phục vụ mục đích chính trị. Rất may mắn đó không phải chương trình bán vé, chứ nếu là chương trình bán vé mà buộc phải dừng biểu diễn sẽ dẫn tới nhiều rắc rối, phức tạp, tốn kém thua lỗ nhìn thấy chắc luôn. Không biểu diễn được thì buộc phải trả lại tiền mua vé cho khán giả, trong khi các chi phí tổ chức, tập luyện… thì đều đã chi rồi”.

“Tháng 3 tới Nhà hát Nhạc vũ kịch sẽ mang một màn của vở ballet “Hồ Thiên Nga” đi biểu diễn tại Campuchia, cũng với mục đích phục vụ đối ngoại nhưng tình hình nếu dịch nóng quá và có chỉ đạo thì chúng tôi vẫn sẽ phải dừng. Trong thời gian này, các nghệ sĩ đang tập luyện chuẩn bị tác phẩm để tham dự Liên hoan múa quốc tế tại Festival Huế sẽ diễn ra vào tháng 4 tới. Hy vọng, dịch bệnh do virus Corona sẽ được khắc phục sớm để mọi thứ trở lại bình thường” – NSƯT Trần Ly Ly nói.  

Hòa nhạc tối 15/2 tới của nghệ sĩ dương cầm P.Kolesnikov tại Nhà hát lớn TP.HCM đã bị hủy
Hòa nhạc tối 15/2 tới của nghệ sĩ dương cầm P.Kolesnikov tại Nhà hát lớn TP.HCM đã bị hủy


Lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam và Hội nhà văn TP.HCM vừa cho biết chương trình Ngày thơ Việt Nam (được tổ chức vào Rằm Tháng Giêng - Tết Nguyên tiêu hàng năm, tức ngày 8/2) tại Hà Nội, Huế, TP.HCM và nhiều tỉnh thành, mọi khi thu hút hàng vạn người tham dự ở mỗi vùng miền, năm nay đã bị hủy bỏ theo yêu cầu hủy các Lễ hội từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Các nhà văn, nhà thơ năm nay buồn hiu hắt vì buộc phải đóng cửa với Lễ hội lớn nhất năm của văn chương, không ai dám tụ tập đông người để chia sẻ về những sáng tác mới nhất.

Ngành du lịch sụt giảm

Dịp đón năm mới 2020, ngành Du lịch TP.HCM đã có những biện pháp phối hợp Hiệp hội Du lịch thành phố, các doanh nghiệp lữ hành, các hãng hàng không và các đơn vị có liên quan xây dựng và triển khai các hoạt động nhằm thu hút khách đến thành phố ngay từ đầu năm 2020, đã tổ chức thành công Lễ đón khách du lịch quốc tế đầu năm 2020 đến Thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội Tết Việt năm 2020

“Lượng khách du lịch quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 (từ 26 Tết đến mùng 3 Tết) ước đạt 169.000 lượt khách, giảm 12% so với cùng kỳ” – Bà Võ Thị Ngọc Thúy, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết.

Tặng nón, tặng quà khách du lịch đến TPHCM hôm 1/1/2020
Tặng nón Việt Nam, tặng quà khách du lịch đến TPHCM hôm 1/1/2020
Thay vì tặng quà chia vui, giờ ngành du lịch phải cắt cử nhân sự đi tặng khẩu trang tại các khu vực trọng điểm
Thay vì tặng quà chia vui, giờ ngành du lịch phải cắt cử nhân sự đi tặng khẩu trang tại các khu vực trọng điểm, đặc biệt chú ý theo dõi sức khỏe của du khách 
Những hình ảnh vui nay còn đâu
Những hình ảnh vui vẻ trước đại dịch virus Corona nay còn đâu

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus Corona hoành hành dữ dội như hiện nay, Sở Du lịch TP.HCM đã có công văn gửi đến các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút nCov; chủ động khử trùng các cơ sở lưu trú; dừng các chương trình tham quan du lịch tại Trung Quốc do dịch bệnh; theo dõi chặt chẽ sức khỏe của du khách trong suốt hành trình đi các nước khác và du khách đến TP.HCM; động viên các khách du lịch tự giám sát sức khỏe, khai báo với cơ quan y tế nếu có bất cứ triệu chứng nghi ngờ mắc viêm đường hô hấp cấp.

Sở Du lịch giao cho Trung tâm Xúc tiến Du lịch tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch tại các địa điểm tập trung nhiều du khách như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Nhà hát lớn…