CHUYỆN NGOÀI SÂN CỎ:

Virus Corona: CLB TP.HCM, Nam Định giảm lương, Văn Quyết ủng hộ Bệnh viện Bạch Mai

VietTimes -- CLB TP.HCM và Nam Định đã đi đầu trong việc thực hiện khuyến cáo của FIFA giảm lương HLV, cầu thủ. Trong khi đó Văn Quyết lại đi quyên góp ủng hộ bệnh viện Bạch Mai chống dịch Covid.
Số tiền hơn 120 triệu đồng nhóm Văn Quyết và những người bạn dành cho việc mua khẩu trang N95, quần áo bảo hộ, nhu yếu phẩm đã được bàn giao cho Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh FBNV
Số tiền hơn 120 triệu đồng nhóm Văn Quyết và những người bạn dành cho việc mua khẩu trang N95, quần áo bảo hộ, nhu yếu phẩm đã được bàn giao cho Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh FBNV

Mới đây FIFA đã đưa ra khuyến cáo các cầu thủ HLV nên chia sẻ gánh nặng, cắt giảm 50% tiền lương của mình. FIFA cho rằng, cắt giảm lương mọi cầu thủ là vấn đề quan trọng nhất cần thực hiện trong bối cảnh mọi hoạt động bóng đá đang bị tê liệt vì cuộc khủng hoảng dịch Covid.

Trong các CLB bóng đá chuyên nghiệp, các cầu thủ chính là những người hưởng lương cao nhất đội. Ở các CLB lớn, các ngôi sao thậm chí hưởng lương gấp hàng nghìn lần so với các nhân viên phục vụ.

FIFA khuyến cáo

Trước đó, các quan chức cấp cao của FIFA đã tổ chức họp trực tuyến với Hiệp hội CLB châu Âu (ECA) và Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới (FIFPRO) để tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Virus Corona: CLB TP.HCM, Nam Định giảm lương, Văn Quyết ủng hộ Bệnh viện Bạch Mai ảnh 1
CLB TP.HCM là đội đầu tiên tại V.League giảm 50% lương trong tháng 4.  Ảnh CLB

FIFA yêu cầu các CLB không được thanh lý hợp đồng với bất kỳ cầu thủ hoặc thành viên nào trong giai đoạn này. FIFA sẽ cố gắng bảo vệ lợi ích của cả CLB cũng như các cầu thủ và các nhân viên làm thuê. Trong trường hợp các cầu thủ và các CLB không thể tìm kiếm thỏa thuận chung, FIFA có thể phải đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trong bối cảnh đó CLB TP.HCM là đội đầu tiên tại V.League giảm 50% lương trong tháng 4. Dường như các HLV, cầu thủ đều thấu hiểu khó khăn của CLB và quyết định được đưa ra chóng vánh. Đội cũng ủng hộ 400 triệu đồng tiền thưởng từ một phần của hai chiến thắng tại V-League 2020 để ủng hộ quỹ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó, ở phía bắc, HLV Nguyễn Văn Sỹ của Nam Định cho biết, Nam Định đã có cuộc họp đội hôm 31/3 và quyết định cùng giảm 25% lương tháng Tư.

Trước mắt chúng tôi chỉ giảm lương tháng Tư còn tới đây nếu V-League tiếp tục hoãn, đội sẽ tính tiếp. Tình hình dịch bệnh như vậy, các thành viên phải có sự chia sẻ với nhau để cùng vượt qua khó khăn. Các cầu thủ cũng hiểu được khó khăn của đội bóng nên tất cả đều thống nhất việc cắt giảm”-ông Sỹ cho biết.

Theo HLV Nguyễn Văn Sỹ, việc cắt giảm 25% lương chỉ áp dụng đối với các cầu thủ hưởng mức lương từ 15 triệu đồng/tháng trở lên và cả các ngoại binh. Cầu thủ trẻ Nam Định (nhận mức lương 5-7 triệu đồng/tháng) được giữ nguyên lương.

Thực tình, nếu V.League 2020 còn bị hoãn kéo dài vài tháng thì không chỉ TP.HCM và Nam Định mà nhiều CLB khác buộc phải giảm lương khi nguồn thu không có. Không thi đấu thì hàng tháng họ vẫn phải tốn tiền tỷ để duy trì hoạt động tối thiểu của CLB, dù nhiều đội đã ngừng tập luyện.

Các CLB Than Quảng Ninh, HAGL, SLNA… đều ưu tiên chống dịch Covid và nghe ngóng tình hình trước khi đưa ra quyết định. Đơn giản vì nguồn thu nhập ở các đội Việt Nam không thuộc dạng cao, không thi đấu nên CLB cũng không phải chi tiền thưởng trận cho cầu thủ, ngân sách còn tạm chịu đựng được.

Virus Corona: CLB TP.HCM, Nam Định giảm lương, Văn Quyết ủng hộ Bệnh viện Bạch Mai ảnh 2
Chiếc áo kỷ niệm số 10 của Văn Quyết với đầy đủ chữ ký của ĐTQG Việt Nam sau khi chiến thắng AFC Cup 2018 của Văn Quyết đã được bán đấu giá 50 triệu đồng. Ảnh VQ

Đấu giá áo ủng hộ Bệnh viện Bạch Mai

Trong bối cảnh đó, Văn Quyết đã có một hành động đầy ý nghĩa, quyên góp bạn bè, người thân để ủng hộ chống dịch tại bệnh viện Bạch Mai. Chiếc áo kỷ niệm số 10 của Văn Quyết với đầy đủ chữ ký của ĐTQG Việt Nam sau khi chiến thắng AFC Cup 2018 của Văn Quyết đã được bán đấu giá 50 triệu đồng.

Tổng số tiền hơn 120 triệu đồng nhóm Văn Quyết và những người bạn dành cho việc mua khẩu trang N95, quần áo bảo hộ, nhu yếu phẩm đã được bàn giao cho Bệnh viện Bạch Mai. Bản thân đội trưởng của đội bóng thủ đô đã ủng hộ 100 khẩu trang N95 và 100 bộ đồ bảo hộ.