Vĩnh biệt nhà báo Thái Duy, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Sống như Anh”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà báo Thái Duy, tác giả cuốn sách “Sống như Anh”, đã từ trần hồi 20h56 phút ngày 14/4/2024 (tức ngày 6/3 âm lịch), hưởng thọ 99 tuổi.

1.jpg
Nhà báo Thái Duy (Ảnh: Hoàng Vân)

Nhà báo Thái Duy là một “cây đại thụ” trong làng báo, được nhắc đến với câu nói nổi tiếng “Nhân dân là vĩ đại nhất, không có dân là không có gì đâu, không có đổi mới...".

Ông cũng tâm sự: “Chỉ làm phóng viên, với tôi là sung sướng lắm rồi”.

Nhà báo Thái Duy từng được biết đến với cuốn “Sống như Anh” viết về Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi cùng hàng loạt bài báo ấn tượng về khoán chui và sau này tập hợp thành sách “Khoán chui hay là chết” (NXB Trẻ, 2013).

“Sống như Anh” được Nhà xuất bản Văn học cho ra mắt bạn đọc lần đầu tiên vào năm 1965, đã gây được tiếng vang lớn, được bạn đọc đón nhận rất nhiệt tình. Đến nay cuốn sách đã được tái bản nhiều lần với hơn 40 vạn cuốn. “Sống như anh” còn được Nhà xuất bản Trẻ phát hành dưới dạng sách điện tử (ebook) để tiếp cận thêm bạn đọc. Đây là một tác phẩm nói về lý tưởng sống cao đẹp của các thế hệ trẻ Việt Nam, cả trong thời chiến lẫn thời bình.

Năm 2023, nhà báo Thái Duy được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, đồng thời Bảo tàng Báo chí Việt Nam ra mắt bộ phim “Thái Duy: Sống và viết”. Tại lễ ra mắt bộ phim, Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: “Nhà báo Thái Duy là một trong số bảy nhà báo lão thành tiêu biểu được tôn vinh tại hội nghị gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu năm 2020 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức”.

Nhà báo Thái Duy tên thật là Trần Duy Tấn, sinh năm 1926 tại Bắc Giang, quê quán ở Hoài Đức, Hà Nội. Ông làm Báo Cứu Quốc từ năm 1949, có bút danh khác là Trần Đình Vân.

Nhà báo Thái Duy được kết nạp Đảng năm 1950 tại chi bộ Báo Cứu Quốc (nay là Đại Đoàn Kết) ở chiến khu Việt Bắc, ngay trước khi tham gia chiến dịch Biên giới.

Đầu năm 1964, ông vào Nam, cùng Tổng Biên tập Trần Phong và nhà báo Tâm Trí thành lập Báo Giải Phóng.

Ngày 4/2/1977, 3 tổ chức Mặt trận được thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Báo Cứu Quốc và Báo Giải Phóng được sáp nhập thành Báo Đại Đoàn Kết. Nhà báo Thái Duy tiếp tục làm phóng viên Báo Đại Đoàn Kết đến khi nghỉ hưu năm 1995.