Viktor Medvedchuk, người vừa bị Ukraine bắt là ai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh xung đột địa chính trị vẫn chưa kết thúc, các nhà chức trách Ukraine tuyên bố đã bắt giữ ông Viktor Medvedchuk - người mà họ nói rằng là đồng minh hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Viktor Medvedchuk khi bị các nhà chức trách Ukraine còng tay
Viktor Medvedchuk khi bị các nhà chức trách Ukraine còng tay

Theo Reuters, các nhà chức trách Ukraine cho biết họ đã bắt giữ một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine là ông Viktor Medvedchuk.

Đảng Đối lập Cương lĩnh - Vì sự sống do ông Medvedchuk lãnh đạo cũng như một số tổ chức chính trị nhỏ hơn có liên kết với Nga ở Ukraine, đã bị đình chỉ hoạt động hoàn toàn.

Động thái này diễn ra ngay trong bối cảnh ông Putin đưa ra tín hiệu, ngầm khẳng định xung đột địa chính trị vẫn sẽ tiếp diễn, quân đội Nga đang chuẩn bị cho lần tấn công mới, đồng thời cảnh báo kết quả không khả quan của các cuộc đàm phán hòa bình.

Bình luận thêm về sự việc, cơ quan an ninh Ukraine đã đăng tải bức ảnh ông Medvedchuk bị còng tay kèm dòng chữ: "Hãy nhớ rằng những kẻ phản bội thân Nga và điệp viên của cơ quan tình báo Nga, tội ác của chúng là không có thời hiệu (không bao giờ được trả tự do, phải bị tù đày vĩnh viễn- PV)".

Theo thông tin từ trang Insider, ông Viktor Medvedchuk từng có một ghế đại biểu tại Quốc hội Ukraine. Ông Medvedchuk không phải là chính trị gia nổi tiếng trên thế giới nhưng lại có ảnh hưởng quan trọng và mật thiết trong cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và Ukraine hiện nay.

Trong ba thập kỷ qua, do mối quan hệ thân thiết với Nga từ năm 2003 và khả năng làm việc khôn ngoan, ông Medvedchuk trở thành người giàu nhất nhì Ukraine với tài sản ước tính khoảng 620 triệu USD. Người ta đặt biệt danh cho ông là "Hồng y xám" hoặc gần đây là "Hoàng tử bóng tối" - theo Insider.

Năm 2014, Chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện lệnh trừng phạt đối với Viktor Medvedchuk, vì tội tham gia xung đột và góp phần phá hoại các quy trình và thể chế dân chủ của Ukraine.

Năm 2016, ông Medvedchuk tiếp tục gây ra tranh cãi lớn khi nói rằng Crimea về mặt pháp lý là một phần của Ukraine nhưng trên thực tế lại thuộc về Nga, cáo buộc chính phủ nước này xa lánh cư dân đến mức họ chấp nhận sự kiểm soát của Nga.

Đặc biệt, năm 2018, ông Viktor Medvedchuk đã tuyên bố bản thân là sứ giả quyền lực và có tầm ảnh hưởng duy nhất trong mối quan hệ giữa Nga và Ukraine. Chính sự tự tin này đã giúp ông có được chức chủ tịch đảng chính trị Ukraine Vì sự sống. Tuy nhiên, ông luôn phủ nhận đảng do mình lãnh đạo thân Nga.

Năm 2021, Tổng thống Zelensky đã cáo buộc ông Medvedchuk chuyển tiền từ một nhà máy lọc dầu có trụ sở tại Nga cho phe ly khai ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk ở miền đông Ukraine. Do vậy, ông Medvedchuk đã bị giam giữ tại gia và đóng băng tài sản. Không lâu sau đó, ông đã trốn thoát trước khi bị bắt giữ một lần nữa.