Nhà lãnh đạo Áo gọi chuyến thăm Tổng thống Nga là không thân thiện và khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn chưa kết thúc, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã có buổi gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và kêu gọi nước này ngừng tấn công.
Thủ tướng Áo Karl Nehammer rời đi sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin
Thủ tướng Áo Karl Nehammer rời đi sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thủ tướng Áo Karl Nehammer có buổi hội đàm trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở ngoại ô Moscow trong khoảng 75 phút. Nhà lãnh đạo Áo tuyên bố "đây không phải là một chuyến thăm hữu nghị thông thường".

Tại cuộc gặp mặt, ông Nehammer đã nêu ra quan điểm về những hành động của quân đội Nga ở Ukraine và kêu gọi nước này chấm dứt tấn công. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các hành lang nhân đạo trong việc giúp dân thường bị mắc kẹt tại nơi bị tấn công có thể tiếp cận các nguồn cung cấp cơ bản.

Trong một bài phát biểu, ông Nehammer cho biết "cuộc nói chuyện với Tổng thống Putin diễn ra rất cởi mở và cứng rắn", hai bên đã "nhìn thẳng vào mắt nhau" khi thảo luận về xung đột và hậu quả lâu dài của nó. Tuy nhiên, sau hội đàm, ông không có nhiều lạc quan cuộc xung đột sẽ sớm kết thúc.

Trước đó, khi có thông tin Thủ tướng Áo Karl Nehammer thăm Tổng thống Nga Vladimir Putin, một số nhà lãnh đạo châu Âu đã hoài nghi về mức độ tương tác và kết quả của nó. Nhưng, ông Nehammer đã rất quyết tâm thuyết phục Nga ngừng chiến và gọi buổi hội đàm này là một "nhiệm vụ".

Được biết, ông Nehammer là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên ngồi lại với Putin kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2. Thêm vào đó, Áo còn là quốc gia nhập khẩu 80% khí đốt tự nhiên từ Nga nên thường duy trì quan hệ chặt chẽ với nước này hơn phần lớn Liên minh châu Âu (EU).

Mặc dù đứng ở lập trường trung lập, nhưng với tư cách là thành viên EU, Áo đã lên tiếng chỉ trích những hành động của Nga, ủng hộ các lệnh trừng phạt Nga, cũng như bày tỏ tình đoàn kết với Ukraine.

Mặt khác, theo một số nguồn tin từ các quan chức Ukraine, Nga đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới vào khu vực phía đông Ukraine sau khi chiếm thủ đô Kyiv không thành.