Viettel triển khai thí điểm dịch vụ 5G tại Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Từ ngày 13/12, tại Đà Nẵng, các khu vực như đường Bạch Đằng, Trung tâm Hành chính TP, Thành ủy Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng, Thư viện TP, chợ Hàn, cầu Rồng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm sẽ được phủ sóng 5G

Quang cảnh lễ bấm nút triển khai dịch vụ 5G Viettel tại Đà Nẵng
Quang cảnh lễ bấm nút triển khai dịch vụ 5G Viettel tại Đà Nẵng

Sáng ngày 13/12, Tập đoàn Viettel và UBND TP Đà Nẵng đã chính thức triển khai thử nghiệm dịch vụ 5G của Viettel tại 8 khu vực trung tâm Đà Nẵng.

Tính đến hiện tại, sóng 5G Viettel đã có mặt ở 16 tỉnh/thành trên cả nước với gần 150 trạm phát sóng 5G - hoàn thành mục tiêu phủ sóng 5G ít nhất 15 tỉnh/TP trong năm 2021.

Công nghệ 5G với khả năng hỗ trợ tốc độ cao vượt trội, độ trễ cực thấp (chỉ vài ms) và mật độ kết nối khổng lồ (hàng triệu kết nối/km2) sẽ thay đổi cơ bản cách thức vận hành của xã hội số trong tương lai, đặc biệt những ngành như Công nghiệp cao, Y tế, Giao thông, Giáo dục…

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – cho biết, theo Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng xác định công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông gắn với nền kinh tế số là 1 trong 5 lĩnh vực mũi nhọn cần ưu tiên phát triển tại địa phương.

Với định hướng đó, TP xác định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, chuyển đổi số là “động lực mới” và là cơ hội để giải quyết các “điểm nghẽn” cũng như tạo đột phá trong phát triển. Mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm tối thiểu 20% GRDP TP, trong đó công nghiệp công nghệ thông tin chiếm tối thiểu 10%; đặc biệt ít nhất 50% khu vực dân cư TP phủ sóng dịch vụ 5G để hỗ trợ người dân kết nối trong thụ hưởng các dịch vụ số chất lượng.

Ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - phát biểu tại lễ khai trương mạng 5G Viettel

Ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - phát biểu tại lễ khai trương mạng 5G Viettel

Ông Trần Phước Sơn đề nghị Tập đoàn Viettel ưu tiên nguồn lực đầu tư trên địa TP Đà Nẵng, phấn đấu trong năm 2022 có 30% và đến năm 2025 cơ bản 100% khu vực TP phủ sóng 5G mạng Viettel, đồng thời triển khai nhiều ứng dụng thông minh trên nền tảng 5G...

Ông Tào Đức Thắng - PTGĐ Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội khẳng định: “Trong thời gian tới đây, Viettel sẽ tiếp tục ưu tiên xây dựng hạ tầng 5G tại các khu vực trọng điểm của thành phố, khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ cao, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố, sẵn sàng đáp ứng toàn bộ các loại hình kết nối cho tất cả mọi người và cho vạn vật”.

Được biết, mạng 5G thử nghiệm tại Đà Nẵng được sử dụng công nghệ mới và hiện đại nhất do Samsung cung cấp. Bộ khuếch đại sóng radio 64T64R 5G Massive MIMO của Samsung có khả năng truyền dẫn trong các khu vực đông dân cư, giúp mở rộng độ phủ và tăng tốc độ dữ liệu để nâng cao trải nghiệm cho người dùng 5G.

Bên cạnh đó, Viettel đã chủ động triển khai các hạ tầng kỹ thuật số: củng cố, mở rộng hạ tầng cáp quang cho 54 dự án khu đô thị, khu đông dân cư, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu du lịch; triển khai và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) với 208 trạm trên 7 quận, huyện, sẵn sàng hạ tầng mạng lưới cho triển khai Cách mạng 4.0.

Trong thời gian tới, Viettel tiếp tục mở rộng vùng phủ 5G tới các khu vực trọng điểm của TP Đà Nẵng như: Khu công nghệ thông tin tập trung, Khu Công nghệ cao…, nhằm tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Ngay sau sự kiện, người dân Đà Nẵng đã có thể trải nghiệm mạng 5G Viettel ở các khu vực: tuyến đường Bạch Đằng (đoạn từ khách sạn Novotel đến công viên APEC), Trung tâm Hành chính TP, Thành ủy Đà Nẵng, Bảo tàng Đà Nẵng, Thư viện Khoa học tổng hợp, chợ Hàn, cầu Rồng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Hiện nay, Viettel đã phủ sóng 5G tại 16 địa phương trên cả nước gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh, Tp.Thủ Đức, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Bến Tre, Thừa Thiên - Huế, và Đà Nẵng.