Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính của UPU

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việt Nam lần đầu tiên ứng cử và trúng cử là thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) - Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) nhiệm kỳ 2022-2025.  
Bà Lê Thị Tuyết Mai - Đại sứ, Trưởng phái đoàn của Việt Nam - dự trực tiếp Đại hội UPU lần thứ 27, tham gia bỏ phiếu.
Bà Lê Thị Tuyết Mai - Đại sứ, Trưởng phái đoàn của Việt Nam - dự trực tiếp Đại hội UPU lần thứ 27, tham gia bỏ phiếu.

Theo tin từ Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong những ngày từ ngày 9/8 - 27/8/2021, Đại hội lần thứ 27 của Liên minh Bưu chính Thế giới (Universal Postal Union – viết tắt là UPU) - tổ chức chuyên ngành Bưu chính thuộc Liên Hợp Quốc đã diễn ra theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại thành phố Abidjan, Bờ Biển Ngà.

Chủ tịch nước và Chính phủ đã ủy quyền cho Đoàn Việt Nam với các Lãnh đạo đoàn là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tham dự trực tiếp tại Abidjan và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn dẫn đầu đoàn tham dự từ Việt Nam.

Tại Đại hội lần này Việt Nam lần đầu tiên ứng cử và đã trúng cử là thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) của UPU. Khu vực địa lý theo cách phân chia của UPU mà Việt Nam tham gia là khu vực Nam Á và châu Đại dương, luôn là khu vực cạnh tranh gay gắt nhất tại các cuộc bầu cử. Trong cuộc bầu cử lần này, 20 nước đã đăng ký ứng cử cho 11 vị trí trong Hội đồng Khai thác Bưu chính. Thành công của Việt Nam tại Đại hội lần này là một sự nỗ lực lớn của ngành Bưu chính Việt Nam.

Được biết trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã tham gia tích cực trong các hoạt động của Liên minh Bưu chính thế giới, là thành viên của Hội đồng Điều hành hai nhiệm kỳ liên tiếp (theo quy định của UPU mỗi thành viên không được ứng cử tiếp nếu đã là thành viên Hội đồng điều hành hai nhiệm kỳ liên tiếp). Do vậy, việc Việt Nam ứng cử và trúng cử vào Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) nhiệm kỳ 2022-2025 là thể hiện sự tham gia tiếp nối của Việt Nam trong các hoạt động chung của UPU, đặc biệt trong xu hướng thương mại điện tử và chuyển đổi số phát triển bùng phát của thế giới.

Đồng thời, việc Việt Nam trúng cử vào các cơ quan, hội đồng của các tổ chức quốc tế trong hệ thống cơ quan của Liên Hợp Quốc cũng là một hoạt động cụ thể triển khai chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc đẩy mạnh hoạt động hội nhập quốc tế và đối ngoại đa phương.

Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính của UPU ảnh 1

Ông Masahiko Metoki (Nhật Bản)(bên trái) - tân Tổng Giám đốc Văn phòng Quốc tế UPU nhiệm kỳ 2022-2025

Theo đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế Bộ TT&TT: Việc trúng cử thành viên chính thức của Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) của UPU nhiệm kỳ 2022-2025 là một cơ hội tốt cho Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp Bưu chính chỉ định của Việt Nam (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) tham gia sâu vào các hoạt động nghiệp vụ bưu chính quốc tế.

Việc tham gia vào Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) của UPU sẽ tạo thuận lợi cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trong việc nâng cao vị thế của Bưu chính Việt Nam; Tham gia và đóng góp trực tiếp vào việc xây dựng chính sách về nghiệp vụ bưu chính quốc tế; Có cơ hội trực tiếp có tiếng nói trong việc xây dựng và đưa ra các chính sách về nghiệp vụ hợp lý đảm bảo quyền lợi cho các nước đang phát triển; Tiếp cận sâu vào các hoạt động của Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) để cập nhật nhiều nguồn thông tin, xu hướng phát triển của bưu chính thế giới phục vụ cho việc triển khai hiệu quả hơn nữa các hoạt động bưu chính của Việt Nam; Mở rộng quan hệ hợp tác song phương với các nước thành viên Liên minh đặc biệt là thành viên của POC.

Qua sự kiện này, Bưu chính Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội thu hút các hoạt động hợp tác, hỗ trợ dự án để cải tiến tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng mạng lưới và dịch vụ.