Việt Nam sẽ sớm có đường bay thẳng đến Hoa Kỳ

Hà Nội ngày 26.01,Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osious chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ Việt Nam đạt phê chuẩn mức 1 an toàn hàng không của Cục HK Liên bang Mỹ (FAA) với Cục HK Việt Nam

Hành khách lên máy bay của Vietnam Airline tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN

Hành khách lên máy bay của Vietnam Airline tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN

Theo thỏa thuận hợp tác này, Hãng sản xuất máy bay Boeing của Hoà Kỳ sẽ hỗ trợ Cục Hàng không Việt Nam trong việc hoàn thiện kế hoạch hành động khắc phục (Corrective Action Plan) và hỗ trợ công tác đào tạo cho cán bộ của Cục Hàng không Việt Nam. 

Khi đạt được phê chuẩn mức 1 của FAA, các hãng hàng không thương mại của Việt Nam sẽ có thể khai thác các chuyến bay vận chuyển hàng hóa và hành khách trực tiếp giữa hai quốc gia.

Chủ tịch Hãng sản xuất máy bay Boeing tại Đông Nam Á, ông Ralph Boyce, cho biết: "Với việc đạt được phê chuẩn mức 1, Cục Hàng không Việt Nam sẽ được phép giám sát các hãng hàng không có trụ sở tại Việt Nam để đảm bảo họ phải tuân thủ các quy chế và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế". 

"Các quy định đó bao gồm các quy định nghiêm ngặt mà các hãng hàng không phải đáp ứng để có thể cung cấp những dịch vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách trong các tuyến bay đường dài giữa Việt Nam và Hoa Kỳ", ông Boyce bổ sung.

Theo đại diện Hãng sản xuất máy bay Boeing, cuối năm 2013, FAA đã có đợt đánh giá kỹ thuật với Cục Hàng không Việt Nam tại Hà Nội, đánh dấu bước ngoặt cho việc đáp ứng phê chuẩn mức 1.

Phát biểu tại lễ ký kết, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh, cho biết: "Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và các hãng hàng không khác rất mong Cục Hàng không Việt Nam đạt được phê chuẩn mức 1 để các hãng có thể bay trực tiếp. Đồng thời, thị trường Hoa Kỳ cũng rất quan trọng với các doanh nghiệp Việt Nam".

Cũng theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh, để có thể mở được đường bay thẳng đến Hoa Kỳ, nhà chức trách hàng không quốc gia của hãng hàng không phải đáp ứng được tiêu chuẩn giám sát hàng không của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cũng như những quy chế an toàn hàng không của FAA. 

Việc Cục Hàng không Việt Nam đạt được phê chuẩn mức 1 được coi là tiền đề và là điều kiện tiên quyết để các hãng hàng không trong nước mở các chuyến bay trực tiếp đến Hoa Kỳ, thay vì phải trung chuyển tại một nước thứ ba như hiện nay. 

Cũng từ đây, mục tiêu đặt ra sau khi biên bản hợp tác này được ký kết là phấn đấu đến quý IV/2015, Cục Hàng không Việt Nam sẽ được đánh giá đạt phê chuẩn mức 1 của FAA.


Theo: TTXVN