Việt Nam sắp đón 'sóng' FDI lần thứ tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việt Nam có thể đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng trước nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao song phương, có thể đã mở ra một kỷ nguyên mới trong hợp tác kinh tế giữa hai nước, theo Nikkei Asia.

Trong quá khứ, Việt Nam đã chứng kiến ​​ba làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đáng kể.

Làn sóng FDI đầu tiên xảy ra khi hãng xe Nhật Bản Honda Motor (Honda) bắt đầu sản xuất xe hai bánh tại Việt Nam vào năm 1997.

Làn sóng thứ hai kéo dài từ đầu những năm 2000 cho đến thời điểm ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ sụp đổ vào năm 2008, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Năm 2009, tập đoàn Samsung Electronics (Samsung) của Hàn Quốc đã đưa vào hoạt động cơ sở sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh.

Làn sóng đầu tư FDI thứ ba được cho là đã diễn ra mạnh mẽ vào giữa những năm 2010. Với sức mua ngày càng tăng, Việt Nam trở thành mục tiêu sinh lợi cho các doanh nghiệp tiêu dùng nước ngoài. Đơn cử, gã khổng lồ mua sắm Nhật Bản Aeon đã khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2014.

Tháng 9/2023, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhất trí nâng quan hệ song phương lên mức cao nhất là “đối tác chiến lược toàn diện”.

Chuyến đi của ông Biden cũng mang tới một số thỏa thuận kinh doanh lớn. Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia, đã ký thỏa thuận ban đầu mua 50 máy bay phản lực Boeing 737 Max trong một thỏa thuận trị giá khoảng 10 tỉ USD. FPT Software cũng công bố hợp tác chiến lược với Synopsys, công ty khởi nghiệp Landing AI của Mỹ.

Sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng có chuyến công tác tại Mỹ, gặp gỡ người đứng đầu các tập đoàn công nghệ lớn, trong đó có tỷ phú Bill Gates - nhà sáng lập Microsoft, và các giám đốc điều hành cấp cao của Meta và SpaceX.

Theo Nikkei Asia, những chuyến thăm và gặp gỡ này cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ với các gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Dòng vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam còn khiêm tốn so với các cường quốc kinh tế châu Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Tính đến cuối năm 2022, tổng đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Việt Nam là 11,4 tỉ USD, thấp hơn đáng kể so với các quốc gia như Hàn Quốc (80,9 tỉ USD), Singapore (70,8 tỉ USD) và Nhật Bản (68,8 tỉ USD).

Việt Nam đang dịch chuyển từ các ngành sử dụng nhiều lao động sang các ngành công nghệ cao có giá trị gia tăng cao hơn. Hợp tác với các công ty công nghệ Mỹ, đặc biệt là những công ty thống trị trong lĩnh vực bán dẫn và AI, được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng cho sự chuyển đổi cơ cấu công nghiệp của đất nước./.