Việt Nam lọt top các thị trường đáng đầu tư của châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việt Nam nằm trong số các thị trường có triển vọng đầu tư tốt nhất trong năm 2024, theo đánh giá của các nhà phân tích.

Giới phân tích cho rằng Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam là các thị trường tốt nhất châu Á-Thái Bình Dương để đầu tư trong năm 2024 (Ảnh: CNBC)
Giới phân tích cho rằng Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam là các thị trường tốt nhất châu Á-Thái Bình Dương để đầu tư trong năm 2024 (Ảnh: CNBC)

Các thị trường châu Á-Thái Bình Dương đã tăng lên tầm cao mới trong năm 2023, trong đó chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã trở thành chỉ số đứng đầu. Khu vực này cũng được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm tới.

Vậy các thị trường nào trong khu vực có triển vọng tốt nhất trong năm 2024? Theo các nhà phân tích, các thị trường hàng đầu của châu Á-Thái Bình Dương trong nửa đầu năm 2024 sẽ là Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam.

Ấn Độ

Trong năm vừa qua, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã có cú vươn mình ngoạn mục, trở thành một trong những thị trường ưa thích trong khu vực và các nhà đầu tư hoàn toàn lạc quan về triển vọng dài hạn của quốc gia này.

Chỉ số Nifty 50 của nước này đã tăng 20% trong năm 2023 và ghi nhận nhiều kỷ lục mới.

Đà tăng trưởng kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ vượt trội các nền kinh tế lớn của châu Á trong năm 2024, trong đó Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP thực tế của nước này sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm nay, giống với năm 2023.

Triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ đã trở thành động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán trong thời điểm mà nước láng giềng và là nền kinh tế lớn nhất khu vực, Trung Quốc, đang gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 5% trong năm 2023.

Thị trường chứng khoán Ấn Độ cũng được thúc đẩy nhờ doanh thu tăng, các đợt cắt giảm lãi suất sắp xảy ra và sự tham gia rộng rãi của các nhà đầu tư trong nước. Tất cả những yếu tố này dự kiến sẽ đưa chỉ số Nifty lên tầm cao mới trong năm 2024.

Một yếu tố có thể gây bất ngờ trong năm 2024 chính là cuộc tổng tuyển cử ở nước này. Các chiến lược gia đến từ J.P. Morgan dự báo rằng chỉ số Nifty 50 có thể cán mốc 25.000 trong năm 2024, nếu như đảng cầm quyền Bharatiya Janata tiếp tục duy trì được quyền lực.

Mục tiêu 25.000 đại diện cho mức tăng hơn 15% so với mức 21.710 ở hiện tại.

Tuy nhiên, J.P. Morgan cảnh báo rằng “nếu kết quả tổng tuyển cử vượt ngoài mong đợi, kết hợp với một cuộc suy thoái toàn cầu, căng thẳng địa chính trị, giá dầu tăng, hay tỷ lệ thất nghiệp trong nước cao hơn, chỉ số Nifty có thể giảm xuống còn 16.000.

Nhật Bản

Nikkei 225 của Nhật Bản là chỉ số chứng khoán tốt nhất châu Á trong năm ngoái, và các nhà phân tích tin rằng thị trường chứng khoán nước này vẫn còn dư địa phát triển trong năm 2024.

Đợt tăng giá đồng loạt các mã chứng khoán Nhật Bản đã giúp chỉ số Nikkei 225 tăng 28% trong năm ngoái, trong khi chỉ số Topix tăng 25%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản được thúc đẩy bởi kết quả kinh doanh khởi sắc và kỳ vọng ngày càng tăng về việc ngân hàng trung ương nước này sắp chấm dứt chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sau nhiều thập kỷ duy trì lãi suất ở mức gần 0.

Masashi Akutsu, chiến lược gia đến từ BofA Global Research, dự đoán rằng đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2024, khi các khoản đầu tư từ nước ngoài sẽ gia tăng.

Các chiến lược gia tại BofA tin rằng chỉ số Nikkei 225 có thể tăng đến 37.500 vào cuối năm 2024. Chỉ số này hiện đang ở mức 33.464,17.

Ông Akutsu cho biết công nghệ và ngân hàng là những lựa chọn hàng đầu của BofA trong năm tới, khi các lĩnh vực này cân bằng danh mục đầu tư đối với cả cổ phiếu tập trung vào tăng trưởng và giá trị, vào thời điểm các thị trường kỳ vọng Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) sẽ chấm dứt chính sách tiền tệ cực siêu nới lỏng.

BOJ đã kết thúc cuộc họp cuối cùng của năm 2023 với lãi suất trong vùng âm ở mức -0,1%, đồng thời tuân thủ chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, giữ giới hạn trên cho lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức 1% làm tham chiếu.

Tuy nhiên, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và lạm phát giảm có thể gây ra thách thức cho BoJ khi họ bắt đầu từ bỏ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Các nhà đầu tư cũng đang mong đợi kết quả từ các cuộc đàm phán lương thường niên vào mùa Xuân năm nay để xem xu hướng tăng trưởng lương.

Việt Nam

Giống như Ấn Độ và Nhật Bản, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ chiến lược “Trung Quốc + 1”, trong đó nhiều doanh nghiệp muốn đa dạng hóa các khoản đầu tư để giảm sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc.

Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến mức tăng trưởng GDP từ 6%-6,5% trong năm 2024 nhờ vào tăng trưởng xuất/nhập khẩu và các hoạt động sản xuất.

Tâm lý lạc quan về thị trường Việt Nam cũng là nguyên nhân giúp cho nguồn vốn FDI tăng 14% trong năm ngoái, so với năm 2022.

Theo dữ liệu của LSEG, 29 tỉ USD vốn FDI đã được cam kết vào Việt Nam trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái.

Theo Yun Liu, nhà kinh tế học đến từ HSBC, Trung Quốc chiếm một nửa nguồn vốn FDI vào Việt Nam trong năm qua, điều này phản ánh sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách một trung tâm sản xuất mới nổi.

Các nhà đầu tư cũng nên lạc quan về lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam, Tyler Nguyen, phó chủ tịch kiêm người đứng đầu bộ phận bán vốn cổ phần tổ chức tại Maybank Securities Vietnam cho biết.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​mức tăng trưởng 20-30% hàng năm”, ông nói đồng thời chỉ ra rằng thương mại điện tử chỉ chiếm 2-3% doanh số bán lẻ.

Khi được hỏi về khả năng Việt Nam gia nhập danh sách các nền kinh tế thị trường mới nổi của MSCI, ông cho biết thị trường cận biên vẫn “ở giai đoạn rất non trẻ” nhưng “chúng ta có thể thấy tin tốt vào năm 2025”.

Trung Quốc

Niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc vẫn chưa phục hồi sau đại dịch do tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ tuổi cao, rủi ro nợ, và khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, khiến cho thói quen tiêu dùng trở nên thận trọng hơn, theo hãng phân tích Jefferies.

Mặc dù tâm lý bi quan trên thị trường Trung Quốc khó có thể sớm tan biến, nhưng giới phân tích cho rằng vẫn có nhiều điểm sáng.

Jefferies dự báo rằng tăng trưởng doanh số bán sẽ bình thường hóa trong năm 2024 và khuyên các nhà đầu tư nên tìm đến các lĩnh vực tiêu dùng nhỏ hơn, như bia và đồ thể thao. Maybank cũng chỉ ra lĩnh vực tiêu dùng, bên cạnh mảng “kinh tế mới” của Trung Quốc.

Jefferies cũng lạc quan về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc, khuyên các nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ lưỡng các mã cổ phiếu có khả năng tăng trưởng và biên lợi nhuận tốt hơn so với kỳ vọng./.

Theo CNBC