Việt Nam lọt top 5 điểm đến đầu tư bất động sản của giới siêu giàu Singapore

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cùng với Australia, Ấn Độ, Hong Kong và Trung Quốc đại lục, Việt Nam là một trong năm điểm đến đầu tư bất động sản hàng đầu của giới "siêu giàu" Singapore.

Thông tin này được công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank cho biết trong báo cáo "The Wealth Report 2023" vừa công bố. Họ định nghĩa "siêu giàu" là người có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên.

Theo Knight Frank, một trong những yếu tố tạo nên sự thu hút của bất động sản Việt Nam là các căn hộ hạng sang có giá cả phải chăng hơn nhiều so với các nước khác.

Cụ thể, TP.HCM xếp thứ 3 về mức giá phải chăng của các căn hộ hạng sang, sau Sao Paulo (Brazil) và Cape Town (Nam Phi).

Knight Frank ước tính, với một triệu USD có thể mua được 162m2 bất động sản hạng sang tại TP.HCM, trong khi ở Singapore chỉ là 35m2.

Việt Nam lọt top 5 điểm đến đầu tư bất động sản của giới siêu giàu Singapore  ảnh 1
Diện tích (m2) căn hộ hạng sang có giá 1 triệu USD tại các thành phố lớn trên thế giới.
(Nguồn: Knight Frank Research)

Ông Alex Crane, Giám đốc điều hành Knight Frank Việt Nam, cho biết trong năm 2022, có sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài đối với bất động sản thương mại Việt Nam, phần lớn trong số đó đến từ nguồn vốn tư nhân.

"Xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2023, song định giá bất động sản trong nước cũng sẽ chịu nhiều áp lực cạnh tranh từ khắp châu Á", ông Alex Crane nói.

Nguyên nhân là do nhà đầu tư cá nhân cũng có thể khai thác, tận dụng cơ hội từ những nền kinh tế đang phát triển khác, hoặc tại những thị trường có lợi thế hơn Việt Nam về độ an toàn và khả năng sinh lợi.

Trong năm 2022, số người siêu giàu ở châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đầu tư vào bất động sản thương mại đã tăng hơn 30% so với năm trước, với tổng giá trị đạt hơn 1,53 tỉ USD.

Đây là mức tăng đáng kể trong bối cảnh khối lượng đầu tư sụt giảm 21,3% trên toàn khu vực. Đồng thời, 32% số người siêu giàu ở APAC cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào bất động sản thương mại, so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 28%.

Mặc dù kinh tế vĩ mô toàn cầu vẫn đang chịu nhiều thách thức, song khảo sát của Knight Frank về giới siêu giàu cho thấy nhu cầu sở hữu bất động sản của nhóm này có xu hướng tăng.

Theo đó, 19% số người siêu giàu được khảo sát cho biết có ý định đầu tư trực tiếp vào bất động sản thương mại, trong khi 13% sẽ đầu tư gián tiếp./.