Việt Nam lần đầu tiên phá kỷ lục, giành huy chương vàng Olympic

VietTimes -- Viên đạn cuối cùng chung kết 10m súng hơi nam, Hoàng Xuân Vinh ngắm rất lâu. Cú bắn xuất thần giúp anh giành thêm 10,7 điểm, từ chỗ kém hơn đối thủ Felipe Almeda Wu 0,2 điểm vươn lên giành HCV. Với 202,5 điểm, xạ thủ số một Việt Nam cũng phá kỷ lục Olympic.
Hoàng Xuân Vinh xúc động khi quốc ca Việt Nam lần đầu tiên giúp Việt Nam giành huy chương vàng tại Olympic.
Hoàng Xuân Vinh xúc động khi quốc ca Việt Nam lần đầu tiên giúp Việt Nam giành huy chương vàng tại Olympic.
Ngay trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư chúc mừng Đoàn Thể thao Việt Nam và cá nhân xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Bộ trưởng quyết định tặng thưởng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh 60 triệu đồng và 20 triệu đồng cho huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung, 20 triệu đồng cho chuyên gia người Hàn Quốc Park Chung Gun - những người trực tiếp huấn luyện xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, mang về kỳ tích nói trên.
“Tấm HCV này là thành tựu to lớn không chỉ với tôi mà với cả đất nước, với tất cả người Việt nam. Tôi hi vọng chiến thắng hôm nay sẽ kích thích thêm đam mê với môn bắn súng thể thao của thế hệ trẻ Việt Nam”, Hoàng Xuân Vinh chia sẻ sau khi nhận HCV. "Tôi tự hào là người lính, được quân đội nuôi dưỡng để có ngày hôm nay. Cảm ơn người hâm mộ đã cổ vũ, cảm ơn những người thầy đã dìu dắt, cảm ơn gia đình đã luôn ở bên".

Kịch tính của loạt bắn chung kết tiếp tục được đẩy lên cao ở loạt bắn thứ 19 khi Xuân Vinh thực hiện phát bắn không tốt, để xạ thủ nước chủ nhà Fernando Almeida vươn lên dẫn ngược lại 0,2 điểm.

Ở phát đạn cuối cùng, xạ thủ Almeida bắn được 10,1 điểm. Lúc này, Hoàng Xuân Vinh buộc phải bắn được ít nhất 10,4 điểm mới đoạt được HCV. Nhưng Hoàng Xuân Vinh đã làm được hơn cả mong đợi với phát bắn đạt 10,7 điểm (gần với số điểm để tuyệt đối) để đoạt HCV với tổng số điểm là 202,5 điểm, hơn xạ thủ nước chủ nhà 0,4 điểm. Với thành tích này, Hoàng Xuân Vinh đã phá kỉ lục Olympic. 

"Những loạt bắn cuối cùng luôn rất gay cấn. Tôi tâm niệm rằng những lúc khó khăn nhất phải mạnh mẽ nhất. Tôi trấn tĩnh lại, hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh, thi đấu tốt hơn", Hoàng Xuân Vinh nói thêm.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xúc động khi quốc ca Việt Nam được cử lên thời điểm nhận huy chương
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xúc động khi quốc ca Việt Nam được cử lên thời điểm nhận huy chương

Đây là tấm HCV đầu tiên của Đoàn thể thao Việt Nam trong lịch sử tham dự các kỳ Olympic.

Trước khi bước vào tranh tài, Felipe Almeda Wu là ứng cử viên số một cho tấm HC vàng nội dung 10m súng hơi bởi anh đang đứng vị trí số một trên bảng xếp hạng của Liên đoàn bắn súng thế giới, mới giành hai HC vàng giải ISSF World Cup tổ chức ở Bangkok và Baku. Sau khi đổ vuột vinh quang vào tay Hoàng Xuân Vinh, xạ thủ của nước chủ nhà khéo léo đổ lỗi cho chấn thương.

Thành tích của Hoàng Xuân Vinh

- HC vàng đồng đội tại SEA Games 21, 22, 24. HC vàng cá nhân SEA Games 24, 26.

- HC đồng đồng đội ASIAD 2006.

- HC vàng cá nhân giải vô địch súng hơi châu Á năm 2012.

- HC vàng Cup bắn súng thế giới 2013, 2014.

- HC vàng Olympic Rio 2016.