“Việt Nam là đối tác xuất sắc“ của Mỹ

Chúng tôi nghĩ rằng Việt Nam là một đối tác xuất sắc trong khu vực, và rằng còn có nhiều cơ hội để chúng tôi trao đổi, tìm ra cách thức cùng nhau làm việc cả song phương và cả khu vực nhằm thúc đẩy tăng trưởng khắp khu vực”, một quan chức Mỹ cấp cao phát biểu trước chuyến đi của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Vị quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đánh giá trên ít ngày trước khi nhà lãnh đạo Mỹ tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).
Ông nói: "Như chúng ta biết, APEC là diễn đàn kinh tế hàng đầu của khu vực. Nó đã rất tích cực thúc đẩy một khu vực châu Á – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tổng thống Trump ủng hộ nghị trình đó”.

Quan chức cấp cao giấu tên nói thêm: “Đó là một cơ hội để nói về các ưu tiên của ông, trong đó có việc các nước cần phải thông qua chính sách thương mại bình đẳng và công bằng; tầm quan trọng của việc bảo đảm rằng thương mại số vẫn là một động lực chính thúc đẩy kinh tế ở khu vực; thảo luận về các cải cách cơ cấu nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng, trong đó có việc gia tăng sự minh bạch và giảm bớt tham nhũng; và cải thiện sự cạnh tranh của các ngành dịch vụ, vốn là một ưu tiên của nền kinh tế Mỹ, đóng góp hơn 70% GDP của chúng tôi”.

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ tới Đà Nẵng vào ngày 10/11 để dự hội nghị thượng đỉnh APEC và sẽ có bài phát biểu quan trọng. Trong đó ông sẽ “trình bày tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của khu vực trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng cũng như an ninh của Mỹ”.

Quan chức cấp cao Mỹ cho biết: “Sự tham dự APEC của Tổng thống Trump sẽ củng cố cam kết của Mỹ về một hệ thống kinh tế quốc tế dựa trên luật lệ, bền vững và công bằng trên các nguyên tắc thị trường”.

Ngày 11/11, Tổng thống Trump sẽ tới Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam và sẽ có các cuộc trao đổi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như các quan chức cấp cao khác của Việt Nam.

Quan chức cấp cao Mỹ nhấn mạnh: “Đây sẽ là cuộc gặp thứ hai của Tổng thống Trump với lãnh đạo Việt Nam, tiếp sau chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng vào tháng 5 vừa qua, cho thấy tầm quan trọng mà Mỹ đặt vào mối quan hệ đối tác với Việt Nam”.