Video đẹp phân biệt tàu ngầm Kilo và tàu ngầm Lada của Nga

VietTimes - Theo RIA, Hải quân Nga đã bác bỏ tin cho rằng Nga sẽ ngưng đóng tàu ngầm lớp Lada để chuyển sang lớp tàu ngầm thế hệ thứ 5 là Kalina,
Tàu ngầm lớp Lada đầu tiên của Nga, chiếc Saint Petersburg - Ảnh: Nhà máy Admiralty
Tàu ngầm lớp Lada đầu tiên của Nga, chiếc Saint Petersburg - Ảnh: Nhà máy Admiralty

Đại diện Hải quân Nga, đại tá hải quân Igor Dygalo, nói với RIA rằng việc xem xét đóng thêm tàu ngầm lớp Lada (Dự án 677, hiện đại hơn tàu ngầm Kilo 636) vẫn được xem xét chứ không ngừng hẳn. 

“Hai tàu ngầm lớp Lada đang được đóng, và dựa trên chiếc đầu tiên đang thử nghiệm là Saint Petersburg, chúng tôi sẽ xem xét quyết định đóng thêm tùy nhu cầu, chứ không có việc ngừng đóng”, ông Dygalo nói.

Chiếc tàu ngầm lớp Lada đầu tiên là Saint Petersburg khởi đóng năm 1997 tại Nhà máy Admiralty ở St. Petersburg, hạ thủy năm 2004 và bắt đầu thử nghiệm từ năm 2010. 

Tàu này có 1 lớp vỏ (tàu ngầm Kilo có 2 lớp vỏ), lượng choán nước 1.765 tấn, lặn sâu 300 m, thủy thủ đoàn 35 người, hoạt động liên tục 45 ngày. Tàu có 6 ống phóng ngư lôi loại 533 mm phóng được ngư lôi và tên lửa hành trình Kalibr (Klub).

Động cơ của tàu Lada áp dụng công nghệ không phụ thuộc không khí (AIP) do viện Rubin ở St. Petersburg thiết kế.

Ban đầu Nga dự định đóng 20 tàu ngầm lớp Lada, tuy nhiên do thiếu hụt động cơ loại AIP và một số vấn đề phát sinh với tàu ngầm đầu tiên của lớp này nên Hải quân đã chuyển sang ưu tiên đóng tàu ngầm lớp Kilo rẻ hơn. Việc nghiên cứu phát triển lớp tàu ngầm mới từ lớp Lada cũng được tiến hành, gọi là lớp tàu ngầm Kalina.

Dưới đây là Video phân biệt sự khác nhau giữ tàu ngầm lớp Kilo và lớp Lada của Nga:

Quốc Dũng