Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn

VietTimes -- Tối qua (31/8), vở diễn "Biệt đội Báo đen" đã mang đến nhiều cảm xúc đan xen, có cả khốc liệt và lãng mạn cho các khán giả khi chính thức ra mắt tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Tác phẩm này do nhà văn Chu Lai chắp bút và được dàn dựng dưới bàn tay của NSND Anh Tú.
Sáu Thành - Út Vân ( Xuân Bắc, Quỳnh Hoa).
Sáu Thành - Út Vân ( Xuân Bắc, Quỳnh Hoa).

Mở màn chuỗi các chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở kịch nói "Biệt đội báo đen" thể hiện chân thực cuộc chiến đấu của những người lính trong thời chiến và cả thời bình. Nếu trong thời chiến, họ hi sinh xương máu để bảo vệ từng tấc đất cho quê hương, Tổ quốc thì trong thời bình, họ phải đấu tranh cho sự chân chính của lẽ phải. Nhân vật chính trong “Biệt đội Báo đen” là Sáu Thành - một người lính không chịu thỏa hiệp với cái sai, cái xấu. 

Đây là vở diễn mới mang đề tài Người lính, gồm hai phần, thời kỳ chiến tranh ác liệt và thời kỳ hậu chiến sau 20 năm non sông thu về một mối. Vẫn những con người ấy hiện hữu trong cuộc đấu tranh mới một mất một còn với ý nghĩa to lớn hơn, như người đội trưởng “Biệt đội Báo đen” Hai Lục bình nói: “… Mất đất là mất tất cả, mất cả cái chung và cái riêng”.

Được khán giả yêu mến qua các vai hài, ít ai biết rằng trên sân khấu NSƯT Xuân Bắc cũng có thể diễn vai bi ấn tượng. Nhận vai bi “toàn tập” và xuyên suốt, anh xuất hiện trong hình ảnh của Sáu Thành, một người lính thật cá tính - người mà trong thời chiến nhiều lần chống lại mệnh lệnh cấp trên vì không hợp lý và gây tổn thất lớn cho anh em, đến khi hoà bình vẫn giữ nguyên khí chất người lính trận-chống lệnh tỉnh ủy giải phóng mặt bằng nông trường chiến binh để làm dự án khu công nghiệp.

Ngoài Xuân Bắc, vở kịch có sự tham gia của NSƯT Việt Thắng trong vai Bí thư Tỉnh ủy, Dũng Nam vai Bảy Tân, Quỳnh Hoa vai Út Vân, Tuấn Dũng vai Hai Lục Bình và sự tham gia của các diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam.

Không chỉ giúp khán giả có cơ hội thưởng thức nghệ thuật trong không gian văn hóa sang trọng bậc nhất Thủ đô, chuỗi các chương trình này còn được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Đây cũng là một trong những hoạt động giúp đưa Nhà hát Lớn Hà Nội trở thành địa chỉ sinh hoạt văn hóa tiêu biểu của Hà Nội nói chung và cả nước nói riêng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, hiện đang thiếu vắng những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao và một trong những nhiệm vụ của Bộ VHTTDL là phải xây dựng được nghệ thuật đỉnh cao.

“Trước hết là văn hóa truyền thống của ta cũng phải tinh túy nhất, đỉnh cao nhất. Trước là bảo tồn sau là giới thiệu, quảng bá ra thế giới. Nhưng sống trong thế giới hội nhập, chúng ta bảo tồn cái đang có và phải tiếp thu tinh hoa của nhân loại hiện đại” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, Nhà hát lớn Hà Nội sẽ là địa điểm thường xuyên biểu diễn các chương trình nghệ thuật đỉnh cao ngay trong quý III/2017. Tiếp theo “Biệt đội Báo đen”, những tác phẩm sân khấu đã giành huy chương vàng, bạc tại các liên hoan, cuộc thi nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp và được khán giả đón nhận, như “Hamlet” của Nhà hát Kịch Việt Nam; vở “Vua Thánh triều Lê”, Nhà hát Cải lương Việt Nam; chương trình “Dạ khúc tình yêu”, Ba lê cổ điển “Kẹp hạt dẻ”, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam… sẽ lần lượt ra mắt công chúng tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 1Tới dự đêm diễn có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện (thứ sáu, hàng trên, trái sang), các thứ trưởng Bộ VHTTDL: Huỳnh Vĩnh Ái và Đặng Thị Bích Liên, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN, NSND Lê Tiến Thọ.

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 2

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 3

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 4Xuân Bắc vào vai Sáu Thành.

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 5Việt Bắc - Mai Hương trong vở diễn.

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 6

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 7

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 8

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 9

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 10

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 11

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 12

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 13

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 14

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 15

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 16Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa các nghệ sĩ

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 17

Video: “Biệt đội Báo Đen” khốc liệt và lãng mạn trên sân khấu Nhà hát Lớn ảnh 18

 Ảnh: Hoàng Sơn