Vì sao FLC Faros muốn thoái vốn tại công ty Faros Bình Định?

VietTimes -- Sau khi Tập đoàn FLC, đơn vị có tầm ảnh hưởng lớn tại FLC Faros, để "tuột mất" cơ hội thực hiện Dự án Đường trục Khu kinh tế nối dài theo hình thức BT, công ty này cũng tiến hành thoái vốn tại doanh nghiệp đang là chủ đầu tư của dự án bất động sản có liên quan tại đây. 
Phối cảnh Khu đô thị chức năng FLC Lux City Quy Nhơn do Faros Bình Định làm chủ đầu tư (Nguồn: FLC Faros)
Phối cảnh Khu đô thị chức năng FLC Lux City Quy Nhơn do Faros Bình Định làm chủ đầu tư (Nguồn: FLC Faros)

Ngày 5/10/2018, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã CK: ROS) đã có nghị quyết về việc thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Bình Định (Faros Bình Định).

Cụ thể, giá trị phần vốn góp chuyển nhượng là 100 tỷ đồng, tương đương với 100% vốn điều lệ của Faros Bình Định. Phía đối tác nhận chuyển nhượng không được cho biết chi tiết, chỉ được FLC Faros tiết lộ là “các nhà đầu tư có nhu cầu”.

HĐQT FLC Faros giao cho Tổng Giám đốc công ty (hiện là ông Đỗ Quang Lâm) chủ động tìm kiếm đối tác có nhu cầu nhận chuyển nhượng phần vốn góp, đàm phán, quyết định giá chuyển nhượng và các điều kiện, điều khoản, ký kết, thực hiện hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết liên quan theo nguyên tắc đảm bảo lợi ích của công ty và phù hợp với quy định của pháp luật.

"Sau khi hoàn thành giao dịch chuyển nhượng trên, FLC Faros không còn là chủ sở hữu tại Faros Bình Định" - Nghị quyết của HĐQT được ký bởi ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT FLC Faros) nêu rõ.

Được biết, công ty Faros Bình Định cũng đã được HĐQT FLC Faros thông qua thành lập cách đây hơn 1 năm (cụ thể là ngày 23/3/2017). Theo đó, công ty này có trụ sở tại Khu số 4, Khu du lịch biển Nhơn Lý – Cát Tiến, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. HĐQT đã giao cho bà Vũ Đặng Hải Yến (sinh năm 1978) làm người đại diện quản lý phần vốn góp của FLC Faros tại Faros Bình Định.

Trong số các dự án mà FLC Faros đang triển khai, Faros Bình Định đóng vai trò là chủ đầu tư đối với dự án Khu đô thị chức năng FLC Lux City Quy Nhơn, được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan, dịch vụ thương mại, nhà ở cho Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội. Dự án có diện tích 32,594 ha, tổng mức đầu tư là 602 tỷ đồng, tọa lạc tại xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Dự án dự kiến chia thành 02 giai đoạn, bao gồm: giai đoạn I (từ tháng 7/2017 - 8/2018) với mục tiêu hoàn thành công trình nhà ở thấp tầng, nhà ở biệt thự đơn lập, kết hợp với dịch vụ, cây xanh cảnh quan, giai đoạn II (từ tháng 9/2018 - 4/2019) là hoàn thành công trình trường mầm non và các công trình công cộng.

Nếu căn cứ theo tiến độ đề ra như trên, FLC Faros thông qua việc chuyển nhượng vốn tại Faros Bình Định sẽ không còn gián tiếp làm chủ đầu tư tại dự án này trong giai đoạn tới.

Trong một diễn biến có liên quan, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC), đơn vị có tầm ảnh hưởng lớn tại FLC Faros, đã không còn là chủ đầu tư của dự án Đường trục Khu kinh tế nối dài, đoạn Km4+00 – Km18+500 tại tỉnh Bình Định.

Dự án này trước đó được dự kiến thực hiện theo hình thức hợp đồng Xây dựng – chuyển giao (BT) với nguồn quỹ đất đối ứng là khu Đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội.

FLC bất ngờ “hỏng” dự án BT ở Bình Định

Tuy nhiên, ngày 19/6/2018, UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định số 2078/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung báo cáo nghiên cứu khả thi đối với dự án BT Đường trục Khu kinh tế nối dài, đoạn Km4+00 – Km18+500.
Theo đó, chủ đầu tư dự án thay vì là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã được thay đổi thành Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh Bình Định, hình thức thực hiện BT cũng không còn được áp dụng.

Việc FLC Faros tiến hành thoái vốn tại Faros Bình Định là điều có thể phần nào hiểu được, sau khi FLC "tuột mất" cơ hội thực hiện Dự án Đường trục Khu kinh tế nối dài theo hình thức BT./.