Vì sao Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ đưa ra cảnh báo toàn cầu cho các công dân ở nước ngoài?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Fox News , ngày 2/8 theo giờ Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra "cảnh báo toàn cầu" đối với các công dân ở nước ngoài về khả năng bạo lực chống Mỹ gia tăng sau vụ al-Zawahiri, thủ lĩnh al-Qaeda bị giết.
Bộ Ngoại giao Mỹ ra cảnh báo toàn cầu cho công dân ở nước ngoài về khả năng diễn ra các cuộc tấn công trả thù sau khi thủ lĩnh al-Qaeda là al-Zawahiri bị Mỹ tiêt diệt (Ảnh: VCG).
Bộ Ngoại giao Mỹ ra cảnh báo toàn cầu cho công dân ở nước ngoài về khả năng diễn ra các cuộc tấn công trả thù sau khi thủ lĩnh al-Qaeda là al-Zawahiri bị Mỹ tiêt diệt (Ảnh: VCG).

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố đã cảnh báo các công dân nước này ở nước ngoài phải đề cao cảnh giác. Thông tin nắm được cho thấy các nhóm khủng bố đang lên kế hoạch tấn công Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới. Các cuộc tấn công như vậy có thể bao gồm hoạt động đánh bom tự sát, ám sát, bắt cóc, cướp máy bay và đánh bom.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết do các cuộc tấn công khủng bố, bạo lực chính trị, hoạt động phạm tội và các sự cố an ninh khác thường xảy ra mà không có cảnh báo trước, các công dân Mỹ được khuyến cáo nên cảnh giác cao khi đi ra nước ngoài, chú ý theo dõi các tin tức địa phương và giữ liên lạc với các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ tại địa phương.

Osama bin Laden (trái) và al-Zawahiri (Ảnh: QQ).

Osama bin Laden (trái) và al-Zawahiri (Ảnh: QQ).

Trước đó, hôm 30/7, máy bay không người lái Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào một mục tiêu quan trọng của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Afghanistan, giết chết al-Zawahiri thủ lĩnh của al-Qaeda. Al-Zawahiri gia nhập tổ chức al-Qaeda của bin Laden vào năm 1998 và là kẻ lên kế hoạch tối cao cho hầu hết các cuộc tấn công khủng bố, bao gồm cả vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Tanzania và Kenya năm 1998 và vụ đánh bom khủng bố ngày 9/11/2001 gây chấn động thế giới. Zawahiri được coi là thủ lĩnh của al-Qaeda vào tháng 6/2011 sau cái chết của bin Laden.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẩn cấp đưa ra "cảnh báo toàn cầu", chủ yếu dành cho công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài, nhắc nhở họ chú ý đến an toàn cá nhân và duy trì cảnh giác cao trong quá trình làm việc và đi lại, vì phía Mỹ chặn bắt được một tin tình báo quan trọng cho thấy các tổ chức khủng bố đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công người Mỹ ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới; các sự kiện nguy hiểm như tấn công liều chết, ám sát, bắt cóc, cướp máy bay và đánh bom nhằm vào người Mỹ có thể tăng mạnh.

Đây là những chiến thuật thường được bọn khủng bố sử dụng. Sở dĩ Mỹ lo ngại như vậy là liên quan đến một chiến thắng do Tổng thống Mỹ Biden công bố. Ông Biden cho biết, sau bin Laden, Mỹ một lần nữa loại bỏ thủ lĩnh của tổ chức al-Qaeda là al-Zawahiri, kẻ từng là cấp phó của bin Laden trong "Sự kiện 11/9".

"Sự kiện 11/9" là vụ tấn công khủng bố lớn nhất vào nước Mỹ trong thế kỷ này, đã gây chấn động lớn cho nước Mỹ và thế giới, thậm chí làm thay đổi cục diện quốc tế. Ngay sau đó, Mỹ đã đưa quân đội vào Afghanistan và lật đổ chế độ Taliban với lý do chứa chấp bin Laden, thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda đã lên kế hoạch cho "Sự kiện 11/9".

Nhưng có nguồn tin cho rằng không chỉ có bin Laden là người lên kế hoạch cho "Sự kiện 11/9" mà còn có al-Zawahiri, kẻ vừa bị giết lần này. Có thông tin cho biết, từ cuối thế kỷ trước, al-Zawahiri là trợ lý của bin Laden. Tuy al-Zawahiri không nổi tiếng như bin Laden nhưng vai trò của hắn là không hề nhỏ, vì vậy, một số cơ quan truyền thông Mỹ cho rằng al-Zawahiri mới là “trái tim” đầy thù hận của tổ chức al-Qaeda, bin Laden chỉ là người phát ngôn của tổ chức này.

Điều khiến người Mỹ lo sợ hơn là vào những năm trước khi xảy ra "Sự kiện 11/9", al-Zawahiri và bin Laden đã ra tuyên bố chung xóa sổ toàn bộ người Mỹ trên toàn thế giới.

Nay al- Zawahiri đã bị Mỹ giết hại, rất có thể tổ chức al-Qaeda sẽ thực hiện một loạt vụ khủng bố để "trả thù hoặc thực hiện tâm nguyện cho Zawahiri", thậm chí không thể loại trừ khả năng tái diễn "Sự kiện 11/9". Điều này có nghĩa là có một làn sóng tấn công chống Mỹ sắp diễn ra. Mặc dù với sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) và các tổ chức cực đoan khác, ảnh hưởng của al-Qaeda đã suy giảm đáng kể, nhưng theo thời gian, tổ chức này dần dần chuyển sang phương thức hoạt động kiểu "manh mún", tức là dù thủ lĩnh tồn tại hay không cũng không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tổ chức.

al-Zawahiri được cho là kẻ lên kế hoạch trực tiếp cho vụ khủng bố "11/9) gây chấn động nước Mỹ và thế giới (Ảnh: QQ).

al-Zawahiri được cho là kẻ lên kế hoạch trực tiếp cho vụ khủng bố "11/9) gây chấn động nước Mỹ và thế giới (Ảnh: QQ).

Các ý kiến phân tích cho rằng đối với ông Biden, trừ khử được al-Zawahiri là một điều tốt, không chỉ an ủi gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9, mà còn giúp ông giành được nhiều sự ủng hộ hơn cho bản thân và Đảng Dân chủ của ông.

Nhưng chỉ cần al-Qaeda tiến hành các cuộc trả đũa điên cuồng chống lại Mỹ và người Mỹ ở nước ngoài, gây ra thương vong hàng loạt, tỉ lệ ủng hộ ông Biden có thể sẽ giảm mạnh và cũng sẽ hình thành một làn sóng mới có tác động tiêu cực đến môi trường kinh tế và chính trị trong nước Mỹ.